Thu nhập trên 300 triệu đồng từ trồng rau, cây ăn quả

Thứ tư 30/03/2016 06:49

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, huyện Trà Lĩnh đã xuất hiện nhiều gương điển hình trên nhiều lĩnh vực, trong đó có ông Triệu Văn Kính, sinh năm 1971, xóm Nhòm Nhèm, xã Quốc Toản - một trong những nông dân điển hình về phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ông Kính kiểm tra chất lượng rau trước khi đưa ra thị trường.
Trước đây, gia đình ông Triệu Văn Kính cũng như bao gia đình khác, đời sống rất khó khăn, cả năm trông chờ vào 2.000 m2 đất nông nghiệp nhưng vẫn không đủ ăn. Năm 1993, ông quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng lúa sang trồng rau và cây ăn quả. Thấy thu nhập từ trồng rau và cây ăn quả cao gấp nhiều lần trồng lúa, ông Kính bàn với gia đình mở rộng diện tích và nghiên cứu trồng thêm nhiều cây mới, như: Mác mật, đu đủ, thanh long, rau bò khai, nghệ, gừng, sả… Ông Kính cũng tự tìm tòi, học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm qua sách báo, từ các mô hình trồng rau quả sạch..., nhờ đó, gia đình ông có thể trồng rau ổn định quanh năm.

Để bảo đảm luôn có nguồn thu và đủ lượng rau sạch cung cấp cho thị trường, ông Kính xen canh các loại rau ngắn ngày và dài ngày. Ông Kính cho biết: Ban đầu, gia đình nghĩ trồng rau đơn giản, ai cũng làm được. Nhưng bắt tay vào làm mới biết, trồng thì dễ nhưng làm sao vừa có rau sạch vừa đạt năng suất cao mới khó. Thay vì tưới rau 3 lần/ngày thì chỉ tưới 2 lần vào buổi trưa và chiều vì buổi sáng đất còn rất ẩm. Với cách làm như vậy vừa tiết kiệm được công, nước vừa hạn chế sự sinh sản của các mầm bệnh. Phân bón cho vườn rau chủ yếu là các loại phân chuồng đã qua xử lý, nhất là phân gà. Phân được bón nhẹ sau 2 ngày gieo, tiếp đó, mỗi tuần bón nhẹ một lần. Trước khi rau thu hoạch khoảng 10 ngày thì ngưng bón để bảo đảm không có chất tồn dư, an toàn cho người sử dụng.

Đến nay, vườn nhà ông Kính có rất nhiều loại cây, quả. Các sản phẩm rau, quả do gia đình ông sản xuất cung cấp ra thị trường đã trở thành “thương hiệu” và được người tiêu dùng lựa chọn. Từ trồng rau, quả, gia đình ông Kính có thu nhập ổn định, mỗi năm trừ chi phí thu lãi trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông tạo việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương. Hiện nay, gia đình ông đã mua được xe ô tô chở rau, quả bán tại các chợ phiên trên địa bàn tỉnh.

Năm 2015, ông Triệu Văn Kính được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, giai đoạn 2011 - 2014.
Bế Gia

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh