Thầy giáo người Mông “gieo chữ” trên bản vùng cao

Thứ năm 17/11/2016 06:00

Không ngại gian khó, vất vả, thầy giáo Hoàng Văn Công, dân tộc Mông, giáo viên Phân trường Văn Thụ, thuộc Trường Tiểu học Lạc Long, xã Nam Tuấn (Hòa An) ngày đêm miệt mài “gieo” con chữ nuôi những ước mơ xanh của trẻ em ở xóm người Mông Văn Thụ.

Sinh ra và lớn lên tại xóm Nà Khan, xã Đại Tiến (Hòa An), cuộc sống nhiều khó khăn nhưng với nghị lực, quyết tâm theo nghề giáo, thầy Công chăm chỉ học hành ngoài những giờ giúp bố mẹ lên nương. Năm 1989, thầy Công lập gia đình và sinh sống tại xóm Văn Thụ. Năm 1996, tốt nghiệp Trường Trung cấp Sư phạm Cao Bằng, thầy nhận công tác tại Phân trường Văn Thụ.

Thầy Công tâm sự: Nhà cách trường hơn 1 km nhưng đường núi cheo leo không đi xe máy được, phải đi bộ gần nửa tiếng mới đến trường. Hiện nay, Phân trường Văn Thụ có 13 học sinh với 2 lớp ghép: 1 + 3, 2 + 4 + 5. Nhiều học sinh nhà cách xa trường 2 - 3 km, phải đi bộ đến trường. Những ngày học 2 buổi, các em mang theo mèn mén, rau xanh để ăn trưa tại lớp học. Gia đình các em đều thuộc hộ nghèo, cuộc sống khó khăn nên nhiều em định bỏ học, tôi thường xuyên đến tận nhà học sinh thông báo tình hình học tập, vận động phụ huynh cho con em đến trường. Tôi thấy mình phải có trách nhiệm truyền đạt kiến thức cho các em để sau này các em trở thành người có ích cho xã hội.

Từ trung tâm xã Nam Tuấn đến xóm Văn Thụ có con đường ngắn hơn nhưng đi rất khó, đa số cán bộ xã muốn lên xóm Văn Thụ đều phải đi xa gấp đôi, vòng qua xã Hạ Thôn (Hà Quảng) để đến xóm. Văn Thụ là xóm vùng 3 của xã Nam Tuấn, 100% đồng bào là dân tộc Mông, có 41 hộ, 244 nhân khẩu, gần 100% hộ thuộc diện nghèo. Đời sống của bà con quanh năm chỉ nhờ vào những nương ngô và chăn nuôi nhỏ lẻ; nhận thức của người dân còn hạn chế. Theo Chủ tịch UBND xã Nam Tuấn Hoàng Văn Tùy, đầu năm học, cán bộ xã thường xuyên cùng giáo viên phân trường đến vận động bà con trong xóm đưa trẻ em đến trường đúng độ tuổi. Nhờ có các thầy, cô giáo ở phân trường, trẻ em trong xóm đều được đến trường.

Cô giáo Lô Thị Kim Cúc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lạc Long cho biết: Nhìn chung học sinh người dân tộc Mông chưa thạo tiếng phổ thông, bởi vậy dạy học cho các em ở phân trường khó hơn so với các em ở trường chính. Bằng tình yêu nghề, thương yêu học sinh, thầy Công luôn tìm tòi phương pháp giảng dạy làm sao cho các em dễ hiểu nhất. Nhiều em có ý định bỏ học, được thầy Công cùng các cô giáo tại phân trường vượt đèo vào tận nhà các em để vận động phụ huynh cho con em mình đến trường, các em không còn ý định bỏ học. Cùng là người Mông và cũng chính là tấm gương sáng nên bà con nghe và tin tưởng thầy Công. Thầy Công là tấm gương sáng cho các thầy, cô giáo trẻ noi theo.

Chia tay Văn Thụ, tin tưởng bản người Mông sẽ đổi thay, không còn đói nghèo, cuộc sống được nâng lên và tất cả trẻ em đều được đến trường khi có những người như thầy giáo Hoàng Văn Công.               

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh