Phát triển kinh tế từ nghề truyền thống

Thứ ba 14/01/2020 14:00

Với sự siêng năng cùng tinh thần dám nghĩ, dám làm, bà Lý Mùi Lai, xóm Xiên Pèng, xã Vũ Nông (Nguyên Bình) đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu bằng chính nghề truyền thống của quê hương mình. 

Bà Lý Mùi Lai phát triển kinh tế từ nghề may thêu trang phục truyền thống.

Trong gian hàng nhỏ rực rỡ sắc màu váy áo dân tộc Dao Đỏ, bà Lai tâm sự, sinh sống giữa vùng đất khắc nghiệt khó có thể phát triển được trồng trọt nên bà tìm hướng làm kinh tế khác. Năm 2012, vợ chồng bà bắt đầu đi các chợ phiên ở địa phương để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, nhất là đồng bào dân tộc Dao. Nhận thấy mặt hàng trang phục truyền thống rất có tiềm năng, lại sẵn kinh nghiệm thêu thùa nên bà đi học thêm nghề may, mở cửa hàng bán váy áo, phụ kiện được sử dụng trong ngày cưới, lễ Tết của người Dao Đỏ.

Trang phục của dân tộc Dao Đỏ thường dùng vào các ngày lễ cấp sắc, lễ tẩu sai, lễ cưới hỏi và mặc đi chợ phiên. Để làm được một bộ trang phục hoàn chỉnh phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nên giá trị không hề nhỏ. Vừa làm vừa học hỏi, những bộ váy áo qua đôi bàn tay khéo léo của bà Lai càng trở nên tinh xảo, đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của khách hàng. Có những sản phẩm được bán ra với giá từ 10 - 15 triệu đồng tùy theo mặt hàng, trừ gốc đầu tư gia đình bà thu lãi khoảng 10 - 15%, tính trung bình 1 năm gia đình bà thu nhập trên 70 triệu đồng. Từ nghề may thêu trang phục truyền thống, bà Lai đã mua sắm thêm nhiều vật dụng có giá trị và có điều kiện tốt nuôi dạy các con ăn học.

Không chỉ chăm chỉ, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, bà Lai còn là hội viên phụ nữ tích cực, thường xuyên vận động, hỗ trợ chị em trong vùng phát triển kinh tế, tham gia công tác Hội nhiệt tình, gia đình nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Bà là tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh