Ông Vượng học tập và làm theo Bác

Thứ hai 14/09/2020 05:00

Ông Nông Quốc Vượng, xóm Lũng Diểu, xã Trương Lương (Hòa An) luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những việc làm của ông Vượng không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà còn trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Ông Nông Quốc Vượng chăm sóc đàn bò.

Ông Vượng sinh năm 1950 trong một gia đình thuần nông ở xóm Lũng Diểu, xã Công Trừng cũ, nay sáp nhập thành xã Trương Lương (Hòa An). Năm 1967, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Vượng nhập ngũ, đóng quân ở phường Đề Thám (Thành phố). Sau thời gian tham gia chiến trường và công tác trong lực lượng vũ trang, tháng 1/1989, ông nghỉ theo chế độ.

Với kinh nghiệm, bản lĩnh được rèn luyện qua môi trường quân đội, sau một thời gian nghỉ hưu, ông lại được tín nhiệm bầu giữ nhiều chức danh của xã Công Trừng như: Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã. Năm 2008, ông xin nghỉ hưu trước tuổi và được người dân tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ xóm Lũng Diểu; năm 2012 lại được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã; năm 2018 kiêm thêm chức danh trưởng xóm Lũng Diểu.

Hơn 10 năm làm bí thư chi bộ xóm rồi sau đó kiêm thêm vị trí trưởng xóm, ông luôn sâu sát, phát huy bản chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, người đảng viên gương mẫu, vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình, từng bước giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Gia đình ông Vượng cũng là gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình nhờ chăn nuôi lợn, bò. Mỗi năm gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng từ trồng trọt, chăn nuôi.

Nhờ tích cực vận động, người dân trong xóm tăng gia sản xuất từ 1 vụ lên 2 vụ ngô, lúa/năm, chuyển đổi diện tích đất sang trồng thuốc lá để tăng thêm thu nhập; tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ đó, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống, cả xóm chỉ còn 9/62 hộ thuộc diện hộ nghèo, xóm không có tệ nạn xã hội, nhiều năm liền xóm đạt khu dân cư văn hóa.

Ông Vượng chia sẻ: Điều tôi thấy thành công nhất những năm qua là đã vận động được các hộ dân trong xóm tích cực tham gia  phong trào xây dựng nông thôn mới. Tại các cuộc họp xóm, ngoài tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tôi tuyên truyền, vận động các hộ dân hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để làm các tuyến đường bê tông, mương thủy lợi ở xóm.

Đến nay, cả xóm hiến hơn 1.000 m2 đất, ủng hộ được gần 40 triệu đồng và hơn 2.000 ngày công lao động để làm hơn 1.300 m đường bê tông nông thôn (rộng từ 1,5 - 3 m), hơn 100 m  mương thủy lợi; vận động 100% hộ dân di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà. Gia đình tôi hiến trên 300 m2 đất và hơn 2 triệu đồng để làm đường bê tông.

Với những nỗ lực trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, không ngừng học và làm theo Bác, ông Vượng được nhiều cấp, ngành của xã, huyện tặng giấy khen. Năm 2018, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen “Điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018”.

Đặc biệt, năm 2019, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.   

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh