Ông Triệu Dào Phâu sản xuất, kinh doanh giỏi

Thứ hai 10/07/2017 06:00

Đối với bà con người Dao ở xóm Lũng Luông, xã Vũ Nông (Nguyên Bình) khi nhắc đến ông Triệu Dào Phâu,  mọi người đều thán phục về nghị lực và ý chí vươn lên làm giàu của gia đình ông.

Ông Triệu Dào Phâu bên rừng trúc.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Triệu Dào Phâu còn giúp nhiều hội viên nông dân thoát nghèo. Ông được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2012 - 2016.

Nhận thấy cây trúc sào đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, với hơn 2 ha trúc sào ban đầu, ông Phâu đã chăm sóc, mở rộng diện tích trồng trúc. Từ khi có dự án trúc sào được triển khai trên địa bàn, ông Phâu tích cực tham dự các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc và khai thác trúc sào theo đúng quy trình, để tránh tình trạng khai thác cạn kiệt. Đến nay, gia đình ông có gần 20 ha trúc sào, trong đó trồng mới 1 ha. Trung bình mỗi năm khai thác được 5 xe trúc sào, đem lại thu nhập trên 40 triệu đồng. Ngoài phát triển rừng trúc, ông Phâu còn chăn nuôi trâu, bò, lợn và mở dịch vụ kinh doanh tổng hợp các mặt hàng tạp hóa, phân bón, xăng dầu phục vụ nhu cầu nhân dân trong xã. Từ mô hình này gia đình ông đã có nguồn thu nhập ổn định, xây nhà khang trang. Hằng năm, tổng  thu nhập của gia đình ông gần 300 triệu đồng.

Vũ Nông là một trong những xã có diện tích trúc sào lớn của huyện Nguyên Bình với hơn 80 ha, trong đó, xóm Lũng Luông có gần 15 ha. Với mong muốn bà con trong xóm có hoàn cảnh khó khăn cùng phấn đấu vươn lên thoát nghèo và ổn định đời sống, ông Phâu nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của mình về kỹ thuật trồng và khai thác trúc đảm bảo chất lượng, đem lại thu nhập cao; tạo điều kiện cho một số hộ vay vốn không tính lãi, tạm ứng phân bón trước thời vụ.

Diệp Yến

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh