Ông Nồng làm giàu từ mô hình trang trại

Thứ tư 30/01/2013 09:00

Đến xóm Nà Roác, xã Bạch Đằng (Hòa An) hỏi về mô hình trang trại của ông Nguyễn Ích Nồng ai cũng biết và khen ngợi về gương một nông dân ngoài 70 tuổi nhưng chịu khó, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp, mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ích Nồng bên mô hình trang trại tổng hợp của gia đình.

Từ đường cái, men theo hết đoạn đường đất dốc lên đỉnh đồi xóm Nà Roác, khu trang trại của ông Nồng hiện ra những hàng cây đào, mận xanh mướt, những cây cam, quýt trĩu quả. Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ giữa trang trại là một người đàn ông cao lớn, nhanh nhẹn, đôi mắt sáng, mái tóc dài buộc búi tó. Ông Nồng cho biết: Ông bắt đầu xây dựng trang trại vào năm 1992, khi ấy nơi đây còn là một gò đồi cằn cỗi chưa ai khai phá, đường đi lại khó khăn, chưa có điện, phải đi gánh nước ở xa về dùng. Ông và con trai cả quyết tâm lên khai phá đất đồi để trồng cây, nuôi gia cầm. Do địa hình đất đồi khó giữ nước cho cây, phải đào đường đồng mức, làm vườn trồng các loại cây, như: quýt, cam, mận tam hoa, chuối... Năm 1998, ông tìm hiểu cách lấy gốc cây bưởi ghép cây quýt vào, sau vài năm đã cho quả sai trĩu. Ông trồng hơn 200 cây quýt địa phương, hằng năm thu hàng tấn quýt, thu nhập gần 50 triệu đồng; trồng hơn 200 cây chanh, cam, hơn 100 cây mận tam hoa, mận hậu, 200 cây chuối tiêu, 600 cây sa mộc, 200 cây lát, trúc sào... Ngoài ra, ông trồng thêm hàng trăm cây quất, hơn 200 cây đào; tết năm 2011, ông bán được hơn chục cây đào cảnh, mỗi cây có giá 2 - 3 triệu đồng, thu nhập gần 30 triệu đồng. Ngoài trồng cây, ông còn nuôi hơn 15 thùng ong, thu hơn tạ mật, cho thu nhập gần 20 triệu đồng; 100 con gà đẻ, gà thịt. Những năm gần đây, mô hình trang trại tổng hợp của ông Nồng cho thu nhập mỗi năm hơn 100 triệu, riêng năm 2011, tổng thu nhập của gia đình ông hơn 200 triệu đồng.

Để thành công với mô hình trang trại tổng hợp như ngày hôm nay, ông đã gặp không ít khó khăn, thất bại. Những năm mới làm trang trại, ông mua 150 cây mơ về trồng, nhờ xem kỹ tài liệu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mơ, sau 5 năm, vườn mơ của ông cho quả sai nhưng do không có thị trường, mang ra chợ bán không ai mua nên không thu được gì. Ông quây chuồng nuôi vài chục con gà, nhưng do không có kiến thức về nuôi gia cầm, phòng bệnh nên đàn gà chết gần hết; ông chặt cây sung về ngâm nước rồi ươm mộc nhĩ vào nhưng cũng không đem lại hiệu quả. Năm 2001, ông đọc báo thấy nhiều thông tin trồng cây trám đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông mua 100 cây trám trắng ghép của Trung tâm Giống lâm nghiệp khu Đông Bắc tại Lạng Sơn về trồng, nhưng kết quả cũng thất bại như những lần trồng cây trước đấy. Từ những thất bại đó đã giúp ông rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất kinh doanh sau này.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bạch Đằng (Hòa An) cho biết: Mô hình trang trại tổng hợp của ông Nguyễn Ích Nồng là một trong những mô hình trang trại điển hình đầu tiên tại xã Bạch Đằng (Hòa An), đem lại hiệu quả kinh tế cao, là hướng đi trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở Bạch Đằng, giúp các hộ nông dân trong xã và trong huyện học hỏi kinh nghiệm.

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh