Ông Lý làm kinh tế giỏi

Thứ tư 10/05/2017 06:00

Ông Đoàn Văn Lý, hội viên Chi hội nông dân tổ 12, phường Đề Thám (Thành phố) là tấm gương tiêu biểu cho những nông dân trong thời kỳ đổi mới, dám nghĩ, dám làm, cần cù, quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình ấm no.

Mô hình chăn nuôi lợn của ông Đoàn Văn Lý.
Năm 1985, sau khi xuất ngũ về địa phương, cuộc sống gia đình ông Lý gặp nhiều khó khăn, ông bươn trải qua rất nhiều nghề như: làm bánh mì, làm kem…, nhưng không hiệu quả. Năm 2004, ông vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư xây dựng chuồng trại trên diện tích đất vườn 500 m2, nuôi lợn nái sinh sản và lợn thịt. Nhận thấy nông dân trên địa bàn và các vùng lân cận có nhu cầu lớn về vật tư nông nghiệp, ông mở đại lý thức ăn chăn nuôi, phân bón vừa để phục vụ chăn nuôi lợn của gia đình, vừa bán cho nông dân.

Ông Lý chia sẻ: Mới đầu chưa có kinh nghiệm nên gặp nhiều khó khăn, nhất là trong khâu chọn con giống, phòng, chống dịch bệnh nên hiệu quả không cao. Sau một thời gian tìm tòi, tham gia các đợt tham quan học hỏi kinh nghiệm, các chương trình tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân các cấp tổ chức, ông có thêm nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi. Đến nay, gia đình ông mở rộng chuồng trại, nuôi 20 con lợn nái, sản xuất hơn 300 con lợn giống/năm, vừa để nuôi vừa bán ra thị trường; mỗi năm nuôi 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa 60 - 70 con. Chưa tính chi phí, trung bình cho thu nhập trên 800 triệu đồng/năm. Đại lý thức ăn chăn nuôi, phân bón của gia đình nhận được sự tin cậy của nông dân trong vùng, gần đây ông đầu tư thêm xe ô tô chở hàng để mở rộng thị trường đi các huyện trong tỉnh.
Là hội viên Hội Nông dân, ông luôn tâm huyết với công tác giảm nghèo tại địa phương, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế và làm giàu bền vững. Ông tích cực giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi lợn cho các hội viên trong và ngoài chi Hội, hỗ trợ thức ăn chăn nuôi, phân bón chậm trả cho các hộ nghèo, với mong muốn giúp hội viên nghèo hoàn cảnh khó khăn cùng phấn đấu vươn lên thoát nghèo và ổn định đời sống.

Với kết quả đạt được, nhiều năm liền ông là hội viên nông dân tiêu biểu của địa phương trong phát triển kinh tế. Vừa qua, ông được nhận Bằng khen “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2012 - 2016  của UBND tỉnh.      

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh