Nữ trí thức trẻ mang nhiệt huyết đến với xã nghèo

Thứ hai 17/12/2012 08:00

Trần Thị Hương, sinh năm 1988, dân tộc Tày, quê xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh là một trong 44 trí thức trẻ năng nổ, nhiệt tình, mang nhiệt huyết của tuổi trẻ đến với bà con vùng sâu, vùng xa xã Nam Quang (Bảo Lâm), góp phần thúc đẩy nền kinh tế, chính trị, xã hội địa phương phát triển.

 

Năm 2011, Hương tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường ĐHSP Thái Nguyên với tấm bằng loại khá. Cùng lúc đó có Dự án 600 trí thức trẻ ưu tú có trình độ đại học về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo của cả nước, Hương nộp hồ sơ tham gia. Vượt qua cuộc phỏng vấn và trở thành một trong 44 người trúng tuyển là Phó Chủ tịch xã của tỉnh. Sau khi tham gia lớp bồi dưỡng Phó Chủ tịch xã 3 tháng, Hương nhận quyết định đến công tác tại UBND xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm. Tại đây, Hương được phân công là Phó Chủ tịch phụ trách mảng kinh tế. Lúc mới tiếp nhận công việc, Hương gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu kinh nghiệm quản lý, điều hành, nhưng nhờ có sự tạo điều kiện, giúp đỡ của các đồng chí trong cấp ủy, chính quyền xã và ủng hộ của bà con nhân dân địa phương, Hương quen dần với công việc. Qua gần 10 tháng công tác, Hương vừa học vừa làm, kiểm tra, lập danh sách các hộ dân xâm canh, xâm cư trên địa bàn xã rồi đề xuất phương án giải quyết cụ thể; cùng tổ công tác giải toả bãi khai thác vàng trái phép trên địa bàn. Phối hợp với cán bộ chuyên môn quy hoạch đất để xây dựng chợ trung tâm và UBND xã; cùng Đoàn Thanh niên xã triển khai, thực hiện mô hình trồng lạc, trồng ngô lai thí điểm tại thôn Tồng Phườn. Hương mạnh dạn xây dựng Đề án Phát triển chăn nuôi lợn đen phù hợp với điều kiện của địa phương, hướng trở thành sản phẩm hàng hoá bán ra thị trường, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nhân dân.

Ngoài các nhiệm vụ chuyên môn, Hương còn là Tổ trưởng tổ thực hiện Dự án PSARD tại xã và Phó ban Quản lý quỹ hỗ trợ phát triển xã. Với cương vị là người lãnh đạo chính quyền ở cơ sở, Hương cùng tổ công tác đến 10/10 thôn, xóm trên địa bàn xã tìm hiểu, xác định nhu cầu của nhân dân để xây dựng bản kế hoạch phát triển KT - XH năm 2013. Cũng từ nguồn quỹ hỗ trợ của Dự án PSARD, Hương và tổ Dự án đã lập hồ sơ dự toán công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn xóm Pác Ròm.

Với những thành quả bước đầu đạt được, tin rằng trong tương lai nữ trí thức trẻ - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Quang, Trần Thị Hương sẽ có nhiều đóng góp thiết thực cho nhân dân các dân tộc vùng khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Lý Thị Hảo

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh