Nữ giáo viên điển hình tiên tiến

Chủ nhật 06/08/2017 07:00

Tận tâm với sự nghiệp trồng người, nhiệt tình trong công tác xã hội, chị Đào Thị Lan, giáo viên Trường Tiểu học Xuân Thắng, xã Kim Đồng (Thạch An) vinh dự là một trong 4 cá nhân tiêu biểu của tỉnh dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức.

Chị Đào Thị Lan (thứ hai từ trái sang) tham dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017.

Năm 1996, chị Lan theo học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng, ra trường, nhận công tác tại Trường Tiểu học Thị trấn huyện Bảo Lạc. Chị Lan tâm sự: Thời điểm đó, từ Thành phố đi Bảo Lạc ít xe khách, đường đi lại khó nên có khi nửa ngày mới đến nơi. Phụ huynh ở đây ít quan tâm đến việc học hành của con, học sinh thường xuyên bỏ học. Tôi phải đến tận nhà vận động phụ huynh động viên con đến trường.
Từ năm 2000, chị Lan chuyển về dạy học tại các trường tiểu học thuộc huyện Thạch An. Tại các trường, chị đều nỗ lực trong công tác giảng dạy, tích cực tìm tòi, áp dụng phương pháp giảng dạy mới phù hợp với từng đối tượng học sinh để nâng cao chất lượng giảng dạy. Ngoài ra, chị nhiệt tình tham gia công tác Đội, hướng dẫn học sinh thực hiện tốt các hoạt động, phong trào Đội của nhà trường, tổ chức sinh hoạt, hướng dẫn và giáo dục học sinh tham gia các hoạt động, phong trào, hội thi.
Không chỉ làm tốt công tác dạy học, chị Lan còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Năm 2013, chị Lan là một trong những thành viên đầu tiên của Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Cao Bằng Discovery. Chị cùng các thành viên CLB tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, người già neo đơn; hỗ trợ đưa trẻ em mồ côi vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, giúp các em tái hòa nhập cộng đồng. Từ khi thành lập đến nay, CLB thực hiện nhiều cuộc tình nguyện, kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ tiền, vật nuôi, quần áo, nhu yếu phẩm hằng ngày…, trị giá hàng tỷ đồng cho những người dân nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Bản thân chị Lan 15 lần hiến máu, trong đó nhiều lần trực tiếp hiến máu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nên chị hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người. Tháng 5/2015, chị đứng ra thành lập CLB Hiến máu thiện nguyện Cao Bằng Discovery (nay đổi tên là CLB “Hiến máu SOS”) trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh với hơn 20 thành viên đến từ các huyện, Thành phố. Chị Lan chia sẻ: Trước khi tham gia CLB, đa số các thành viên đều từng nhiều lần hiến máu nên hiểu rất rõ ý nghĩa của phong trào hiến máu tình nguyện. Hiện nay, CLB có 73 thành viên, là những bạn trẻ có đủ sức khỏe,  tâm huyết và nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Từ khi thành lập đến nay, các thành viên CLB tham gia hiến gần 100 đơn vị máu, trong đó có hơn 50 đơn vị máu hiến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Với những nỗ lực không ngừng, chị Lan nhiều năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, được tặng nhiều giấy khen của ngành, UBND huyện, Tỉnh đoàn Thanh niên; UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện giai đoạn 2016 - 2017.
Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh