Nữ doanh nhân trẻ khởi nghiệp từ gian khó

Thứ sáu 13/10/2017 07:00

Bằng sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chị Nguyễn Thị Thu, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trần Đạt, tổ 10, phường Ngọc Xuân (Thành phố) trở thành nữ doanh nhân trẻ năng động, sáng tạo trong kinh doanh.

Doanh nhân Nguyễn Thị Thu hướng dẫn công nhân cắt tỉa cây cảnh.

Sinh ra và lớn lên tại xã Nam Thắng, huyện Nam Trực (Nam Định), sau khi tốt nghiệp THPT, năm 2000, chị Thu theo người thân lên Cao Bằng làm kinh tế. Năm 2001 chị lập gia đình. Lúc đầu do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chị làm nhiều nghề, từ mở hàng may mặc đến buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ... Song với nghị lực vươn lên và khát vọng làm giàu, năm 2006, bằng số vốn tích lũy và vay mượn, chị thành lập cơ sở cây cảnh Minh Thu. 
Chị Thu chia sẻ: Sinh ra và lớn lên ở làng nghề trồng và chăm sóc cây cảnh có tiếng của Nam Định nên từ nhỏ tôi rất đam mê, muốn gắn bó và giữ gìn nghề truyền thống của quê hương. Khi lên lập nghiệp tại Cao Bằng, tôi nhận thấy nhu cầu trồng, chơi cây cảnh của người dân khá lớn, trong khi thị trường cây cảnh chưa đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, tôi thành lập cơ sở cây cảnh chuyên cung cấp các loại cây cảnh, công trình, bể cảnh, núi non bộ... cho các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình trồng, chơi cây cảnh. Đến năm 2008, tôi thành lập Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trần Đạt với các ngành nghề kinh doanh, như: chuyên cung cấp các loại cây cảnh, công trình, bể cảnh, núi non bộ, nhận trang trí khuôn viên cơ quan, vườn hoa, cung cấp nội ngoại thất văn phòng, xây dựng dân dụng, công nghiệp… 
Trong quá trình kinh doanh, chị Thu luôn đặt uy tín, trách nhiệm lên hàng đầu, chủ động đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh; nâng cao trình độ tay nghề của người lao động... Với uy tín, trách nhiệm cao trong công việc, các sản phẩm do Công ty chị Thu cung ứng luôn được người tiêu dùng trong tỉnh đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã, giá cả hợp lý. 
Hiện nay, Công ty ký hợp đồng chăm sóc cây cảnh, khuôn viên cho trên 10 cơ quan, đơn vị, doanh thu từ kinh doanh cây cảnh của Công ty trung bình đạt trên 3 tỷ đồng/năm. Về lĩnh vực xây dựng, các công trình do Công ty thi công luôn đảm bảo đúng tiến độ, đạt chất lượng, thẩm mỹ, kỹ thuật cao... Sau gần 10 năm xây dựng và phát triển, quy mô, hoạt động kinh doanh của Công ty không ngừng lớn mạnh. Từ 10 lao động ban đầu, đến nay Công ty tạo việc làm cho 67 lao động với thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2016, doanh thu của Công ty đạt 19,5 tỷ đồng, nộp ngân sách 1,4 tỷ đồng. Năm 2017, doanh thu dự kiến đạt 21 tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 1,5 tỷ đồng. 
Ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh, chị Thu còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, ủng hộ các loại quỹ do các cấp, địa phương phát động. Từ năm 2013 - 2016, Công ty đã hỗ trợ các loại quỹ với tổng số tiền trên 260 triệu đồng. 
Với những nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh, năm 2016, doanh nhân Nguyễn Thị Thu được Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh tặng danh hiệu “Thanh niên sống đẹp”; năm 2017 được UBND tỉnh tặng Bằng khen Phụ nữ lao động sáng tạo phát triển kinh tế, giai đoạn 2013 - 2017.
Bài và ảnh: Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh