Nữ điều dưỡng hết lòng vì công việc

Thứ hai 13/06/2016 06:11

Điều dưỡng Bế Thị Mai Dung, Trạm Y tế phường Hòa Chung (Thành phố) luôn tận tâm với công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp quý mến, nhân dân tin tưởng.

Điều dưỡng Bế Thị Mai Dung (thứ 2, bên trái) kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại cửa hàng bánh kẹo trên địa bàn phường Hòa Chung (Thành phố).

Chị Dung sinh năm 1969 tại xã Thắng Lợi (Hạ Lang). Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Cao Bằng, năm 2004, chị Dung về công tác tại Trạm Y tế xã Tri Phương (Trà Lĩnh). Từ năm 2005 đến nay, chị chuyển về công tác tại Trạm Y tế phường Hòa Chung. Với sự năng động, sáng tạo trong công việc, chị được phân công phụ trách các chương trình phòng, chống dịch bệnh. 

Để thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, chị xây dựng kế hoạch hoạt động ngay từ đầu năm, kiểm tra danh sách những trẻ trong độ tuổi tiêm chủng; tiếp nhận và bảo quản vắc xin... Đồng thời, chị cùng đồng nghiệp, nhân viên y tế thôn bản đến từng xóm, từng hộ dân để tuyên truyền, vận động gia đình có con nhỏ, chị em trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai về lợi ích của việc tiêm chủng. Nhớ lại những ngày đầu đi làm, chị chia sẻ: Do đặc thù vị trí địa lý của phường chia cắt, người dân ngại đến Trạm Y tế để tiêm, khám chữa bệnh ban đầu, tôi đã cùng đồng nghiệp tuyên truyền về những lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe, vai trò của Trạm Y tế trong công tác phục vụ cộng đồng. Đến ngày tiêm chủng, tôi cùng cán bộ Trạm mang vắc xin, vật tư y tế xuống cơ sở để tiêm cho trẻ, bà mẹ mang thai.

Với điều kiện KT - XH phát triển, trình độ dân trí cao, để đáp ứng yêu cầu công việc, chị luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn từ các buổi tập huấn về tư vấn trước tiêm, khám sàng lọc, theo dõi, xác định chẩn đoán nguyên nhân, xử trí phản ứng sau tiêm…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân, nhất là các bà mẹ có con trong diện tiêm chủng và phụ nữ có thai về lợi ích của việc tiêm chủng hằng tháng theo đúng quy định, tỷ lệ tiêm chủng năm 2015 của Trạm vượt chỉ tiêu, như: Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 140%, tiêm vắc xin uốn ván mũi 2 cho phụ nữ mang thai đạt 123,6% kế hoạch. Trẻ 18 tháng tiêm vắc xin phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván mũi thứ 4 đạt 107% kế hoạch. Trẻ 18 tháng tiêm sởi mũi 2 đạt 107% kế hoạch. Chiến dịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đạt 98,5%.

Thực hiện Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - Rubella cho trẻ từ 1 - 14 tuổi, Trạm Y tế phường Hòa Chung đã có 1.483 trẻ được tiêm, đạt 97,7%  kế hoạch giao, là một trong các trạm y tế của Thành phố có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất. Để đạt được kết quả đó, với vai trò phụ trách chương trình tiêm chủng, chị đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin sởi - Rubella của phường, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện chiến dịch, xin cán bộ hỗ trợ tiêm tại các điểm tiêm, đảm bảo các điểm tiêm trong chiến dịch có đầy đủ nhân lực phục vụ. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phường giám sát hoạt động trước và sau chiến dịch tại các điểm tiêm chủng trong chiến dịch của phường.

Phụ trách chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm, chị chủ động xây dựng kế hoạch từ đầu năm, cùng đoàn kiểm tra bếp ăn của các trường mầm non, trường tiểu học trên địa bàn phường theo định kỳ 2 lần/quý; chị cùng đồng nghiệp kiểm tra các cửa hàng bán bánh kẹo, ăn uống được 45 lần, kịp thời nhắc nhở khi có sai phạm. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trên địa bàn trong thời gian qua không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình trong công việc, chị Dung luôn được đồng nghiệp tin yêu, bệnh nhân quý mến. Nhiều năm liền, Điều dưỡng Bế Thị Mai Dung được Sở Y tế trao tặng danh hiệu Lao động tiên tiến. Năm 2015, chị được Bộ Y tế tặng Bằng khen có nhiều thành tích trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi - Rubella năm 2014 - 2015.
                      

Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh