Nữ bí thư chi bộ gương mẫu, khéo dân vận

Thứ năm 24/10/2019 05:00

Chị Nông Thị Khoằn, Bí thư Chi bộ xóm Lũng In, xã Lũng Nặm (Hà Quảng) luôn sát dân, gần dân, tích cực trong công tác nên được bà con tin tưởng, làm theo, góp phần củng cố tổ chức Đảng, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; xứng đáng là tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào “dân vận khéo” ở cơ sở.


Bí thư Chi bộ xóm Lũng In Nông Thị Khoằn cùng các tổ chức đoàn thể bàn giải pháp làm đường nội đồng.

Năm 2012, sau khi kết thúc nhiệm vụ công tác ở xã Lũng Nặm với vai trò Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chị Khoằn được các đảng viên trong xóm Lũng In tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ. Lũng In có 24 hộ đều là hộ nghèo. Chi bộ xóm Lũng In có 10 đảng viên, trong các buổi sinh hoạt, chị luôn quán triệt tinh thần gương mẫu của đảng viên, đi đầu trong các phong trào, nhiệt tình tham gia các hoạt động cơ sở, vận động bà con tích cực sản xuất. Một số tiêu chí quan trọng được Chi bộ đưa vào nghị quyết như: mỗi năm phát triển thêm 1 đảng viên mới, đảng viên cam kết không sinh con thứ 3, phấn đấu có 1 - 2 hộ thoát nghèo, 1 - 2 hộ di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở...
Chị Khoằn tích cực đẩy mạnh sản xuất và là một trong những hộ thoát nghèo sớm nhất của xóm. Gia đình chị nuôi trâu vỗ béo, chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt, mỗi năm trừ chi phí thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng. Gia đình chị còn là hộ đi đầu trong việc đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, đóng các loại quỹ, giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng gia đình văn hóa.
 Năm 2017, xóm được Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa, nhưng do không có mặt bằng, chị đã vận động bà con đóng góp tiền để mua nền, san gạt đất. Kinh phí hạn hẹp không đủ cho chi phí xây dựng, chị tiếp tục vận động bà con ủng hộ gần 200 ngày công lao động để xây nhà văn hóa, bà con đồng tình ủng hộ với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Nhận thấy bà con bước đầu ý thức về trách nhiệm của mình trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, tích cực ủng hộ các phong trào hoạt động của xóm, đầu năm 2019, chị tiếp tục vận động hiến đất và tham gia ngày công lao động mở mới tuyến đường nội đồng đến rẫy của 11 hộ dân để nhân dân đi lại, sản xuất thuận tiện. Qua vận động, nhân dân trong xóm hiến hơn 600 m2 đất; 24/24 hộ tham gia hơn 200 ngày công lao động để phá đá, đào đất, mở mới đường nội đồng dài 300 m.
Giờ đây, xóm Lũng In đã đổi thay, có đường ô tô đến trung tâm xóm, nhà văn hóa mới khang trang rộng 100 m2; có 4 hộ thoát nghèo, 10 hộ di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, một số hủ tục trong việc cưới, việc tang được loại bỏ... Những đổi thay đó có phần đóng góp không nhỏ của bí thư chi bộ Nông Thị Khoằn.  
Bí thư Đảng ủy xã Lũng Nặm Lưu Văn Dính khẳng định: Đồng chí Khoằn là bí thư chi bộ nhiệt tình, luôn nêu cao tinh thần xây dựng khối đoàn kết ở cơ sở. Thường xuyên trao đổi với cấp ủy, chính quyền xã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của xóm nên đã tạo được uy tín trong đảng viên và nhân dân, được UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2014 - 2019; là người có uy tín tiêu biểu năm 2018; nhiều năm liền được Đảng ủy xã tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phùng Đào

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh