Nữ bác sỹ sáng y đức, vững y thuật

Thứ ba 15/03/2016 06:00

Vững vàng về chuyên môn, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng với người bệnh, luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Đó là những lời nhận xét, đánh giá của cán bộ, đồng nghiệp và người nhà bệnh nhân khi nói về bác sỹ Nguyễn Thị Hương, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa An.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hương thăm sản phụ sau mổ.
Năm 1989 tốt nghiệp Trường trung cấp Y tế Cao Bằng, chị về nhận công tác tại Trạm Y tế xã Nam Tuấn (Hòa An).Trong suốt quá trình công tác chị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu công việc năm 1994, chị theo học khóa đào tạo bác sỹ chuyên tu tại Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên, sau đó chuyển về công tác tại khoa Nội nhi Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa An. Thể hiện được khả năng chuyên môn vững, chị đã được lãnh đạo tin tưởng cử đi đào tạo nâng cao trình độ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Hoàn thành khóa học, chị trở về đơn vị và nhận nhiệm vụ tại khoa Sản. Với lòng nhiệt huyết trong công việc, chị đã từng bước khẳng định được trình độ chuyên môn của mình, năm 2004, chị được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Sản của Bệnh viện cho đến nay; và tham gia trực tiếp hội chẩn cấp cứu, thực hiện công tác phẫu thuật, thủ thuật. Năm 2006 - 2008, chị tiếp tục học chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa tại trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên.

Lúc mới về nhận công tác, khoa Sản còn thiếu thốn nhiều về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, thiết bị chuyên khoa… Tuy nhiên, những khó khăn đó không làm chị nản lòng mà ngược lại càng thôi thúc chị phải cố gắng vươn lên hoàn thành trách nhiệm được giao, chị tham mưu đề xuất lên Ban Giám đốc Bệnh viện bổ sung cán bộ, mua sắm thêm các trang thiết bị đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Để nâng cao trình độ nhận thức, kiến thức và thực hành về nuôi con bằng sữa mẹ cho các sản phụ, chị đã chỉ đạo các cán bộ thường xuyên tư vấn, tuyên truyền cho phụ nữ mang thai trong quá trình quản lý thai nghén những kiến thức cần thiết khi sinh, cách chăm sóc, cho trẻ bú như thế nào và lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Trong năm 2015 tại Bệnh viện đã có 738 trẻ em được sinh ra và 100% trẻ được bú mẹ ngay trong vòng 1 giờ đầu sau sinh.

Trong quá trình làm việc, chị và cán bộ trong Khoa luôn nỗ lực phấn đấu, nâng cao y đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với người bệnh, lấy chất lượng phục vụ và hiệu quả điều trị bệnh nhân đặt lên hàng đầu. Đến nay không chỉ người dân trong huyện mà các huyện lân cận cũng đến khám và điều trị tại Khoa ngày càng đông. Năm 2015, khoa đã khám và tư vấn cho gần 2.000 lượt bệnh nhân; khám và chữa phụ khoa cho 412 trường hợp; có 126 trường hợp mới thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Tâm sự về nghề bác sỹ Hương chia sẻ: Trong suốt quá trình công tác niềm vui lớn nhất của chị chính là những tiếng khóc chào đời của biết bao đứa trẻ, là ánh mắt, nụ cười của mỗi sản phụ khi qua đi những cơn đau, là sự an toàn người mẹ sau quá trình sinh nở.

Từ kiến thức được học và kinh nghiệm thực tế làm việc tại Khoa, sự động viên của Ban Giám đốc, bác sỹ Hương mạnh dạn xây dựng các đề tài nghiên cứu khoa học  và được áp dụng vào thực tiễn tại Bệnh viện như: “Mổ lấy thai”, “Sơ sinh non yếu”, “Sử dụng thuốc nội tiết trong điều trị dọa sảy thai, dọa đẻ non”, “Khảo sát cân nặng trẻ sơ sinh đủ tháng tại Bệnh viện huyện Hòa An”… góp phần nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh, giảm các tai biến và biến chứng trong điều trị, giảm tỷ lệ chuyển viện lên tuyến trên. Không chỉ vậy, chị và đồng nghiệp đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật vượt tuyến, như: Cắt u nang buồng trứng, cắt tử cung bán phần trong u xơ chảy máu, mổ lấy thai lần 2, mổ lấy thai lần 3…

Là một người quản lý, chị luôn chia sẻ những khó khăn với bạn bè, đồng nghiệp, động viên các y, bác sỹ trong Khoa nỗ lực học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn, bác sỹ Hương còn tham gia công tác giảng dạy cho học sinh thực tập tại Khoa, hướng dẫn về chuyên môn cho các nữ hộ sinh tuyến xã về lĩnh vực sản khoa và hỗ trợ phẫu thuật lấy thai, triệt sản cho bệnh viện Đa khoa các huyện: Trà Lĩnh, Nguyên Bình, Thông Nông.

Bác sỹ Lê Thanh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa An nhận xét: “Bác sỹ Hương có trình độ năng lực chuyên môn vững, thực hiện thành công nhiều ca cấp cứu, là chi ủy viên gương mẫu, đi đầu trong mọi việc.”

 Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền bác sỹ Nguyễn Thị Hương được Sở Y tế tặng giấy khen và trao tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, Công đoàn ngành y tế, Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa An tặng giấy khen. Năm 2015, chị được UBND tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Hồng Tới

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh