Nông dân Vương Hùng Nam đam mê sáng chế

Thứ tư 30/09/2015 20:00

Ở xóm Thin Thượng, xã Ngọc Động (Thông Nông), người dân nơi đây rất thán phục anh Vương Hùng Nam, một nông dân đam mê sáng chế, cải tiến được nhiều loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất lao động.


Anh Vương Hùng Nam, xóm Thin Thượng, xã Ngọc Động (Thông Nông) với máy tách lạc do anh sáng chế, cải tiến.

Anh Nam sinh năm 1977, trong một gia đình đông con có hoàn cảnh khó khăn. Do hoàn cảnh gia đình, khi học đến lớp 5 anh phải nghỉ học. Năm 1998, anh quyết định vào miền Nam tìm việc và hướng phát triển kinh tế gia đình để cải thiện đời sống. Trong thời gian đó, anh quan sát thấy người dân có nhiều máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân có thể tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc thu hoạch mùa màng, đặc biệt, anh ấn tượng với máy bóc lạc rất tiện ích nên chụp ảnh lưu lại.

Gần một năm, anh Nam trở về quê hương Thin Thượng xây dựng gia đình. Quê hương anh vốn quanh năm gắn bó với cây lạc, đêm đêm nhiều gia đình lại ngồi tách vỏ lạc để sáng hôm sau kịp đem ra chợ bán. Anh Nam đã nảy ra ý tưởng làm máy tách vỏ lạc giống máy mà anh đã chụp ảnh lại khi ở miền Nam. Quyết tâm giúp gia đình và bà con giảm được thời gian và sự vất vả khi tách lạc, anh bắt đầu mày mò, tìm hiểu, tìm từng dụng cụ, tỉ mỉ, làm đi làm lại rất nhiều lần. Khó nhất là khâu vận hành máy, vì không được trực tiếp tìm hiểu mà chỉ qua hình ảnh lưu lại nên rất nhiều lần lắp xong nhưng không vận hành được, anh lại tháo ra và thử hơn chục lần mới có thể tìm ra chế độ vận hành phù hợp nhất. Bằng sự kiên trì, quyết tâm và niềm đam mê, cuối cùng, chiếc máy tách lạc do anh sáng chế, cải tiến đã thành công trước sự thán phục của gia đình, bà con.

Máy tách vỏ lạc của anh Nam được làm bằng gỗ tạp, các thanh gỗ được mài tỉ mỉ gắn với nhau như một chiếc lu và được quay bằng tay, máy nhỏ gọn có thể đặt trong gia đình và di chuyển dễ dàng. Máy giúp tiết kiệm thời gian, công sức tách vỏ lạc, mặc dù, quay bằng tay nhưng với tốc độ vận hành tối đa 1 giờ có thể tách được khoảng 10 kg lạc (tách thủ công 1 ngày, hàng chục công lao động mới tách được 10 kg). Bà con trong xóm thấy anh Nam có máy tách lạc nhỏ gọn, dễ sử dụng và tách lạc rất hiệu quả nên tò mò tìm hiểu. Khi thấy được nhiều lợi ích của máy, mọi người đặt anh Nam làm cho gia đình để sử dụng lâu dài. Nhờ có máy bóc lạc của anh Nam, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư mở rộng thêm diện tích trồng lạc, nhờ đó, một số hộ đã thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Thành công bước đầu từ máy bóc lạc đã thôi thúc anh Nam tiếp tục nghiên cứu, đầu tư sáng chế, cải tiến các công cụ khác phục vụ sản xuất nông nghiệp hiệu quả, như: Cải tiến máy thái thức ăn chăn nuôi từ máy Trung Quốc đảm bảo độ an toàn, chất lượng thái thức ăn chăn nuôi tốt hơn... Những sản phẩm này có điểm chung là giảm được công lao động, tiết kiệm chi phí cho người dân, nên thiết bị của anh sản xuất ra đã được nhiều nông dân ở các xã khác trong và ngoài huyện biết đến liên hệ và mua về sử dụng. Đến nay, anh đã sáng chế, cải tiến và tiêu thụ được hơn 100 máy tách lạc. Sản phẩm của anh có giá thành phù hợp, máy thấp nhất có giá 400 nghìn đồng và cao nhất là 1 triệu đồng/chiếc.

Sau bao năm tích góp, lao động không ngừng nghỉ, anh Nam đã xây dựng được cơ sở sản xuất nhỏ ngay tại nhà và chuyên mua bán vật tư nông nghiệp, sửa chữa, sản xuất máy móc. Bên cạnh đó, anh sản xuất thêm các mặt hàng gỗ, như: bàn ghế, giường, tủ.... Cơ sở tạo việc làm cho 4 - 5 lao động với mức thu nhập trung bình đầu người 7 triệu đồng/tháng; hằng năm có 2 - 3 thanh niên theo học nghề. Từ 2011 đến nay, anh đã dạy nghề cho 19 người có việc làm ổn định, tăng thu nhập và giúp được 12 hộ thoát nghèo. Sau khi trừ chi phí, thu nhập bình quân hằng năm của gia đình đạt 200 - 250 triệu đồng.

Bà Nông Thị Nga, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thông Nông cho biết: Vương Hùng Nam là một hội viên trẻ nhưng đã tự tìm tòi sáng chế, cải tiến kỹ thuật các nông cụ, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, giúp người dân giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động và thu nhập. Anh Nam xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” của xã Ngọc Động nói riêng và của huyện Thông Nông nói chung. Những sáng chế, cải tiến máy móc của anh đã góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp cho nông dân.

Thế Hậu - Thu Hương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh