Những triệu phú nông dân

Thứ hai 01/01/2018 08:06

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” những năm qua được các cấp Hội Nông dân trong toàn tỉnh đẩy mạnh. Từ phong trào đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tạo động lực cho hội viên phấn đấu vươn lên, trở thành những triệu phú ngay trên mảnh đất quê hương.

Ông Gia chăm sóc đàn lợn.
LÀM GIÀU TỪ CHĂN NUÔI
Đến thị trấn Nước Hai (Hòa An) ai cũng biết ông Lê Hưng Gia, tổ 1, khu Dã Hương là một trong những người vươn lên làm giàu từ mô hình chăn nuôi lợn.
Vốn là thầy giáo lên Cao Bằng dạy học từ những năm 1981 nhưng do cuộc sống khó khăn nên vợ chồng ông xin nghỉ về làm kinh tế. Bước đầu, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, chỉ trồng những loại cây ngắn ngày và nuôi gà thả vườn để tích lũy nguồn vốn đầu tư phát triển chăn nuôi lợn, làm ao thả cá. Do thiếu kiến thức và kinh nghiệm chăn nuôi, vốn đầu tư ít nên hiệu quả kinh tế gia đình không cao.
 Gần 10 năm trở lại đây, trong quá trình phát triển chăn nuôi, ông đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm nên mạnh dạn mở rộng chuồng trại đầu tư phát triển chăn nuôi lợn thịt. Gia đình ông đã mở rộng lên 400 m2 chuồng trại để nuôi lợn nái sinh sản cung cấp giống cho gia đình và bà con trong vùng. Hiện nay, gia đình ông có 20 con lợn nái, gần 100 con lợn thịt. Ngoài chăn nuôi lợn, gia đình ông còn nuôi gà và bán thức ăn chăn nuôi.
Ông Gia chia sẻ: Gia đình tôi chăn nuôi lợn theo đúng quy trình kỹ thuật nên được khách hàng ở nhiều nơi tìm đến mua, trung bình cứ 5 ngày xuất bán 3 con. Những năm cao điểm, gia đình thu lãi gần 300 triệu đồng từ chăn nuôi lợn.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Gia còn giúp nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn về con giống cũng như chuyển giao khoa học kỹ thuật để cùng làm giàu từ chăn nuôi.
Còn ông Triệu Văn Thường, xóm Đà Vỹ trên, xã Quốc Phong (Quảng Uyên) với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế. Từ mô hình gia trại chăn nuôi tổng hợp, mỗi năm ông thu lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.
Mô hình chăn nuôi tổng hợp của ông Thường cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.
Trong khi nhiều hộ nông dân bỏ chuồng vì chăn nuôi lợn không hiệu quả và thua lỗ do dịch bệnh, đầu ra thị trường không ổn định thì ngược lại gia trại của gia đình ông Thường vẫn không ngừng phát triển theo hướng công nghiệp. Năm 2010, ông Thường xây dựng trại chăn nuôi với diện tích gần 400 m2. Trong đó, một dãy chuồng nuôi lợn thịt, lợn con và lợn sinh sản, một dãy chuồng nuôi gà, vịt thương phẩm và khu nuôi chim bồ câu riêng.
Dãy chuồng của gia đình được xây dựng đảm bảo "đông ấm, hè mát". Để có nguồn thức ăn đảm bảo, giảm bớt chi phí, ông kết hợp tận dụng các nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như thóc, sắn, ngô và trộn với loại thức ăn đậm đặc. Chuồng trại luôn được vệ sinh sạch sẽ, đồng thời định kỳ tiêm vắc xin cho vật nuôi. Đặc biệt, chất thải chăn nuôi được xử lý triệt để, phân khô dùng làm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp; nước thải được cho vào bể bioga để làm khí đốt giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo vệ sinh môi trường. Lợn giống và lợn thương phẩm của gia đình ông luôn được thương lái và hộ chăn nuôi tin tưởng về chất lượng. Mỗi năm ông Thường xuất ra thị trường khoảng 8 tấn lợn thịt, trên 2 tấn gà, vịt thịt... Lợi nhuận từ chăn nuôi tổng hợp khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.
Với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, năm 2016 ông được tặng Bằng khen về thành tích Nông dân lao động, sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.
HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH KINH TẾ TỔNG HỢP
Phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương để phát triển kinh tế nông nghiệp, anh Dương Văn Khuyên, xóm Bản Chu, xã Đại Sơn (Phục Hòa) thực hiện mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hàng hóa, đồng thời chăn nuôi phục vụ nhu cầu thị trường, tạo thu nhập cao.
Anh Khuyên đi học tập kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi tại tỉnh Thái Nguyên và một số mô hình trồng trọt, chăn nuôi tại các địa phương khác. Năm 2013, anh đến Đại học Nông nghiệp I Hà Nội mua giống cây thanh long ruột đỏ, quýt, táo, mít cao sản... đưa về trồng thử nghiệm. Nhận thấy các loại cây trồng phát triển tốt, phù hợp với đất đai, khí hậu địa phương, qua nhiều năm vừa trồng, vừa học hỏi kinh nghiệm, các loại cây ăn quả đều được nhân rộng diện tích; đến nay gia đình anh đã có gần 1.000 gốc thanh long với diện tích 4.000 m2. Anh Khuyên chia sẻ: Cây thanh long dễ trồng và chăm sóc, chủ yếu phòng trừ các loại bệnh hại đến thân và các côn trùng như ruồi vàng gây hại trong thời điểm có hoa và quả. Để hạn chế côn trùng gây hại, có thể treo các miếng dính, đèn tạo mùi...
Anh Khuyên chăm sóc vườn táo của gia đình.
Hiện nay, mô hình cây ăn quả của gia đình anh có 400 gốc táo, 50 cây mít cao sản, 100 gốc quýt và diện tích trồng cây đu đủ; từ các loại cây ăn quả, hằng năm gia đình thu nhập trên 240 triệu đồng. Do trồng và chăm sóc theo đúng quy trình, sử dụng nguồn phân chuồng để bón cây nên chất lượng quả tốt, được người tiêu dùng địa phương ưa chuộng, sản phẩm làm ra dễ tiêu thụ. Không chỉ đầu tư phát triển các loại cây ăn quả, hằng năm anh Khuyên duy trì 8.000 m2 đất trồng mía nguyên liệu, thu về trên 50 triệu đồng.
Ngoài việc tập trung đầu tư trồng các loại cây ăn quả, cây mía và lương thực, anh Khuyên cũng đầu tư chăn nuôi lợn nái, lợn thịt và gia cầm. Trong đó duy trì mỗi lứa lợn thịt từ 15 - 20 con, mỗi năm nuôi 2 - 3 lứa lợn; thu nhập 100 triệu đồng/năm.
Chủ tịch UBND xã Đại Sơn Nông Quyết Thắng cho biết: Anh Dương Văn Khuyên là một trong những hội viên nông dân xác định được hướng đi riêng của mình trong việc đầu tư các loại cây trồng, vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao, đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2012 -  2016.
MÔ HÌNH VACR CHO THU NHẬP CAO
Với sức lao động, nghị lực phấn đấu, đến nay, gia đình ông Đinh Ngọc Trần, tổ 32, phường Sông Hiến (Thành phố) đang sở hữu mô hình vườn - ao - chuồng - rừng (VACR) cho thu lãi gần 300 triệu đồng/năm và trở thành một trong những điển hình của phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh của tỉnh.
Năm 1996, theo chủ trương giao đất, giao rừng của Nhà nước, ông Trần nhận 10 ha đất đồi để phát triển sản xuất. Gia đình ông dành những khu đồi cao với diện tích hơn 7 ha để trồng các loại cây lấy gỗ như: thông, keo, sa mộc. “Lấy ngắn nuôi dài”, một phần diện tích được cải tạo làm vườn trồng rau, mía và một số loại cây ăn quả như quýt, thanh long... kết hợp với chăn nuôi lợn, gà, vịt. Đối với khu ruộng lúa cho năng suất thấp, tận dụng nguồn nước tự chảy, ông vay 3 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để đào ao thả cá.
Ông tìm hiểu kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi trên sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng và thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân phối hợp tổ chức; tham gia các dự án, mô hình nông nghiệp để trang bị thêm kiến thức, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Năm 2005, để mở rộng mô hình, ông vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội qua tín chấp của Hội Nông dân, cùng với nguồn vốn của gia đình tích góp được  phát triển thêm đàn gia cầm, cơi nới chuồng trại chăn nuôi lợn, tăng thêm đầu lợn nái và lợn thịt; mở rộng diện tích ao nuôi cá lên hơn 1 ha nuôi ghép các loại cá như: rô phi, trắm, mè, chép...
Ông Trần cùng cán bộ Hội Nông dân Thành phố tham quan mô hình VACR của gia đình.
Sau khi trừ các chi phí, gia đình ông có tổng thu nhập từ mô hình VACR gần 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, 7 ha rừng dự kiến thu nhập gần 100 triệu đồng/năm từ thu hoạch nhựa thông và bán gỗ. Nói về ông Đinh Ngọc Trần, Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Nguyễn Thanh Vũ cho biết: Ông Trần là hội viên gương mẫu, tích cực tham gia đầy đủ các phong trào của Hội, nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho các hội viên khác. Ông là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, xứng đáng để mọi người noi theo, học hỏi.
 Thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, đến nay, toàn tỉnh có 14.342 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, bằng 117% chỉ tiêu phấn đấu; trong đó, 31 hộ cấp Trung ương; 278 hộ cấp tỉnh; 1.530 hộ cấp huyện, Thành phố, còn lại là cấp cơ sở.

   
Nhóm phóng viên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh