Những tấm gương tiêu biểu trong xây dựng gia đình hạnh phúc

Thứ năm 27/06/2019 05:00

Không chỉ tích cực phát triển kinh tế, họ còn nỗ lực vun đắp, xây dựng tổ ấm gia đình. Các thành viên luôn quan tâm, yêu thương, chia sẻ để cùng nhau làm tròn nhiệm vụ trong gia đình và ngoài xã hội; tích cực tham gia các phong trào, hoạt động, tại địa phương…, xứng đáng là những tấm gương tiêu biểu trong xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn tỉnh.

NGƯỜI GIỮ LỬA TRONG GIA ĐÌNH
Nhiều năm qua, gia đình chị Hoàng Thị Ngọc Dung, xóm Nà Quản, xã Minh Long (Hạ Lang) luôn là gia đình mẫu mực, hạnh phúc tiêu biểu trên địa bàn. Cũng như nhiều cặp vợ chồng trẻ khác trong vùng, sau khi kết hôn, vợ chồng chị sống chung cùng gia đình chồng trong ngôi nhà 4 thế hệ gồm: bà nội, bố mẹ chồng, 2 vợ chồng chị và 2 con nhỏ.

Chị Hoàng Thị Ngọc Dung, xóm Nà Quản, xã Minh Long (Hạ Lang) kinh doanh nhà hàng phở.

Chị Dung chia sẻ: Việc duy trì gia đình 4 thế hệ cùng chung sống hòa thuận, vui vẻ, hạnh phúc dưới một mái nhà là điều không hề đơn giản, vì 4 thế hệ là 4 quan điểm sống khác biệt nhau từ phong cách sống, lời ăn, tiếng nói, cách nghĩ... Nhận thức rõ vai trò của mình vừa là người cháu, người con, người vợ và người mẹ, tôi luôn trăn trở làm thế nào để giữ ngọn lửa gia đình luôn ấm áp và cân bằng các mối quan hệ để giúp các thành viên trong gia đình vui vẻ, yêu thương nhau. Để làm được điều đó, tôi luôn hòa nhã, yêu thương, kính trọng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
Không chỉ là người phụ nữ biết giữ lửa trong gia đình, những năm qua, chị Dung còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của Hội Phụ nữ tại địa phương, đóng góp các loại quỹ đầy đủ, hiến 70 m2 đất làm đường nông thôn. Mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội 100 triệu đồng đầu tư chăn nuôi, mở quán phở và nhà hàng kinh doanh. Hằng năm, gia đình chị đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; giai đoạn 2016 - 2018 được công nhận là Gia đình văn hóa tiêu biểu.
GIỎI VIỆC NƯỚC, ĐẢM VIỆC NHÀ
Gia đình bà Lãnh Thị Hương, tổ 1 phố A, thị trấn Nước Hai (Hòa An) được biết đến là một gia đình gương mẫu với 3 thế hệ gồm 7 thành viên cùng chung sống. Hai vợ chồng bà Hương là cán bộ hưu trí, con trai, con dâu bà đều có việc làm ổn định. Hằng ngày, bà luôn dạy con cháu sống gương mẫu, hòa thuận, có lý tưởng, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng.

Vợ chồng con trai bà Lãnh Thị Hương, tổ 1, phố A, thị trấn Nước Hai (Hòa An) dạy con học bài.

Từng là giáo viên, bà Hương luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy chế của ngành; giữ gìn đạo đức, nhân cách và có lối sống lành mạnh, trong sáng; thường xuyên trau dồi, bồi dưỡng kiến thức; yêu nghề và hết lòng giáo dục thế hệ trẻ.  
Bà Hương vui vẻ nói: Là một người vợ, tôi luôn sát cánh cùng chồng nuôi dạy các con theo từng giai đoạn trưởng thành. Tôi thường xuyên chăm sóc gia đình, yêu thương chồng con; dạy các con gương mẫu chấp hành quy định của tổ dân phố, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3. Các thành viên trong gia đình sống hòa thuận, hạnh phúc, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; quan tâm giáo dục con cháu chăm ngoan, lễ phép; giữ gìn lối sống giản dị, chan hòa với hàng xóm, bạn bè. Các con đều nỗ lực học tập, hoàn thành tốt mọi công việc được giao, cùng hỗ trợ nhau phát triển kinh tế gia đình.
Là hội viên phụ nữ, bà Hương còn thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, gia đình luôn thực hiện tốt tiêu chí “5 không 3 sạch”, tham gia xây dựng tuyến phố văn minh, các tuyến đường tự quản tại tổ dân phố đảm bảo xanh, sạch, đẹp, an toàn. Gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu.
LÀM KINH TẾ GIỎI
Nhắc đến gia đình chị Nguyễn Thị Hà, thị trấn Thông Nông (Thông Nông), ai cũng biết đây là một gia đình hạnh phúc, mẫu mực trên địa bàn, làm kinh tế giỏi và được nhiều người ngưỡng mộ.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hà, thị trấn Thông Nông (Thông Nông) hạnh phúc bên nhau.

Gia đình chị có 6 thành viên với 3 thế hệ cùng chung sống. Theo chị Hà, để xây dựng một gia đình hạnh phúc, con cháu luôn thảo hiền, lễ phép thì ông bà phải là tấm gương để con cháu noi theo. Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày, thái độ, hành vi, cách cư xử của các thành viên trong gia đình phải đảm bảo các nguyên tắc: Con, cháu kính trọng, lễ độ, quan tâm, chăm sóc ông bà, bố mẹ; ông bà, bố mẹ có thái độ thông cảm, giúp đỡ, vị tha; các thành viên trong gia đình biết tôn trọng nhau; vợ chồng sống vui vẻ, hòa thuận, yêu thương, chung thủy và hiểu biết lẫn nhau...
Bên cạnh việc xây dựng gia đình hạnh phúc, những năm qua, vợ chồng chị Hà còn tích cực lao động sản xuất, kinh doanh. Gia đình vốn làm nghề mộc truyền thống, để duy trì và phát triển nghề mộc của gia đình, vợ chồng chị Hà luôn đổi mới, sáng tạo cách làm trong từng sản phẩm. Trong quá trình sản xuất, nhận thấy thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng cao, vợ chồng chị mạnh dạn đầu tư trang thiết bị để sản xuất đồ gỗ cao cấp, tìm hiểu nhu cầu thị trường và đầu ra cho các sản phẩm.

Với sự cần cù, ham học hỏi và năng động, đến nay, xưởng mộc của gia đình chị bán đủ các mặt hàng chủ yếu như: Ván ốp trần, ván ốp tường, ván sàn, cầu thang, giường, tủ, bàn ghế... được sản xuất từ gỗ chất lượng cao. Không chỉ kinh doanh nghề mộc, vợ chồng chị Hà còn kinh doanh nội thất, mở thêm xưởng gạch không nung tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động tại địa phương với thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Tổng thu nhập bình quân của gia đình đạt từ 200 - 300 triệu đồng/năm
Ngoài làm kinh tế giỏi, chị Hà còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ kinh doanh huyện Thông Nông; tham gia nhiệt tình các phong trào của Hội Phụ nữ, đóng góp đầy đủ các hoạt động nhân đạo từ thiện tại địa phương, nhiều năm liền đạt tiêu chuẩn hội viên phụ nữ xuất sắc, hằng năm gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu.

Thu Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh