Những tấm gương điển hình tiên tiến học và làm theo Bác

Thứ năm 17/05/2018 06:00

Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến học và làm theo Bác trên các lĩnh vực. Báo Cao Bằng giới thiệu một số gương tiêu biểu.

Bí thư chi bộ gương mẫu
Ông Nông Văn Bồng (bên phải) trên tuyến đường nội đồng đã được bê tông hóa.

Bí thư Chi bộ xóm Nà Tục, xã Đức Xuân (Thạch An) Nông Văn Bồng được nhiều người mến phục bởi đưc tính tận tụy, hết lòng với công việc chung.
Xóm Nà Tục có 95 hộ, mặc dù là một xóm thuần nông nhưng bà con luôn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, là xóm đi đầu trong phong trào làm đường nông thôn. Đầu năm 2018, xã Đức Xuân quy hoạch 2 tuyến đường nội đồng nhưng vốn huy động gặp một số khó khăn, do vậy Chi bộ và Ban công tác mặt trận đã tổ chức nhiều cuộc họp tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, triển khai vận động nhân dân, trong đó mỗi đảng viên nêu cao tính tiên phong gương mẫu. Với tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, gia đình ông Bồng đóng góp trên 27 triệu đồng để làm đường ngõ xóm và nội đồng. Noi gương gia đình ông Bồng, nhiều hộ dân trong xóm tự nguyện hiến từ 100 - 200 m2 đất để làm công trình chung của xóm.
Từ năm 2016 - 2017, cả xóm huy động được 1.925 ngày công lao động, vận động nhân dân hiến trên 1.000 m2 đất và đóng góp trên 58 triệu đồng để làm đường bê tông. Hiện nay, xóm đã bê tông hóa được 980 m đường liên xóm; tổ chức làm 360 m2 sân nhà văn hóa và làm được 1 cầu dân sinh. Năm 2018, làm được 2 tuyến đường nội đồng với tổng chiều dài 418 m. Nhiều năm trở lại đây, Chi bộ xóm Nà Tục luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh.
 Việc gì có lợi cho dân thì sẵn sàng làm

Ông Nông Văn Bằng nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Với vai trò tiên phong gương mẫu,  khi được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Khuổi Luông, xã Cao Chương (Trà Lĩnh), ông Nông Văn Bằng luôn được bà con yêu mến bởi sự tận tụy, trách nhiệm, hết lòng vì công việc chung.
 Khi Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai, ông cùng Chi bộ xóm tổ chức họp lấy ý kiến của nhân dân, phối hợp với các tổ chức đoàn thể của xóm đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động bà con hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM, gắn việc xây dựng NTM với thực hiện quy ước, hương ước và những việc cụ thể của xóm, hộ gia đình. Năm 2017, ông Bằng vận động một số hộ gia đình tự nguyện hiến đất, tháo bỏ tường rào, cây cối…, để lấy mặt bằng, đóng góp công lao động, kinh phí xây dựng NTM. Riêng gia đình ông tự nguyện hiến trên 300 m2 đất ruộng để làm đường nông thôn liên xóm Khuổi Luông (Cao Chương) - Pò Mán (Quang Hán) dài hơn 2 km. Thấy gia đình ông gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, bà con trong xóm đều tích cực hưởng ứng thực hiện 8 việc của hộ gia đình trong xây dựng NTM, tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch, đẹp.
Đến nay, nhân dân xóm Khuổi Luông đã hiến 6.000 m2 đất ruộng, đất ở để làm đường nông thôn, đóng góp trên 1.000 ngày công lao động, hơn 30 triệu đồng tu sửa nhà văn hóa, mở mới 2 km đường vào rừng trồng cây hồi, kiên cố hóa nhiều công trình thủy lợi, xây dựng 47 nhà tiêu hợp vệ sinh, xây 18 lò đốt rác, 100% hộ gia đình di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Đời sống của nhân dân trong xóm từng bước được cải thiện, 90% hộ đạt gia đình văn hóa, trên 80% hộ gia đình có máy cày bừa phục vụ sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá, giàu tăng đáng kể. Ông Bằng tâm sự: Mình là đảng viên phải đầu tàu gương mẫu trong mọi hoạt động thì mới tuyên truyền, vận động được nhân dân, bởi Bác đã dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.
Sáng tạo xây dựng mô hình hoạt động phụ nữ

Chị Nông Thị Toàn (bên trái) và các hội viên đóng góp “Hũ gạo tình thương”.

Giản dị, khiêm tốn, năng động, sáng tạo, chịu khó là những lời nhận xét của bà con nhân dân khi nhắc đến chị Nông Thị Toàn, sinh năm 1986, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Bản Bó, xã Thái Học (Bảo Lâm).
 Từ năm 2016 đến nay, chị phối hợp tổ chức 15 cuộc tuyên truyền, vận động chị em và nhân dân trong xóm tổ chức đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm và các văn bản của Hội, các luật, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên. Từ đó, hằng năm, 100% hội viên, phụ nữ trong chi hội đều đăng ký học tập, làm theo Bác bằng các việc làm thiết thực.  Đặc biệt, năm 2016, chị Toàn vận động hội viên, phụ nữ trong chi hội tham gia thực hiện phong trào làm theo gương Bác với hoạt động xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương”. Với phương châm “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, tùy lòng hảo tâm, mỗi người quyên góp để giúp đỡ các hội viên, phụ nữ nghèo, thiếu lương thực trong chi hội. Từ năm 2016 đến nay, 53/53 hội viên, phụ nữ của chi hội đã quyên góp 186 kg gạo.
Cùng với việc xây dựng “Hũ gạo tình thương” để giúp đỡ các hội viên nghèo, chị Toàn vận động 100% hội viên tham gia thực hiện phong trào gây quỹ bằng hình thức làm thuê như: đổ mái nhà, trồng ngô, cấy lúa, đóng bầu ươm cây giống để lấy tiền thực hiện mô hình “Cho thuê bát đĩa” phục vụ bà con trong xóm, xã và gia đình các hội viên khi có việc. Từ mô hình này, Chi hội Phụ nữ xóm Bản Bó tiết kiệm được 16 triệu đồng để gây quỹ phục vụ vào mục đích thăm ốm đau, hiếu hỉ, thai sản, tặng quà các cháu thiếu nhi vượt khó học giỏi, Tết Trung thu và các dịp sơ kết, tổng kết, khen thưởng của chi hội. Đồng thời, hằng năm chị Toàn tuyên truyền, vận động các hội viên tham gia đóng góp đầy đủ các phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện. Đến nay, chị và các hội viên trong chi hội ủng hộ 105 vác củi và 95 kg gạo giúp đỡ người già cô đơn không nơi nương tựa trong xóm và các gia đình chính sách.
Tuổi cao - Gương sáng vì cộng đồng

Ông Toàn nghiên cứu, học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua báo chí.

Nhiều năm qua, ông Mã Thanh Toàn, 73 tuổi, xóm Bản Ính, xã Bắc Hợp (Nguyên Bình) luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động và là gương sáng vì cộng đồng.
Với vai trò là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, ông  tuyên truyền, vận động cộng đồng chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; kiên quyết đấu tranh đối với các thủ đoạn chống phá cách mạng, gây mất đoàn kết xóm làng... Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, ông đã trực tiếp tuyên truyền đến 6/6 chi hội. về ý nghĩa, vai trò của mình để làm gương cho các con cháu học tập và noi theo. Qua đó nhiều hội viên người cao tuổi hiến đất ruộng và vận động con cháu làm đường nông thôn... Từ sự gương mẫu của người cao tuổi, người dân địa phương đã tin tưởng noi theo. Điển hình, năm 2016 nhân dân các xóm hiến 3.442 m2 đất, đóng góp 256 ngày công lao động làm đường liên xã Bắc Hợp - Minh Tâm. Xã Bắc Hợp đã đạt  8/19 tiêu chí nông thôn mới, xã phấn đấu hoàn thành thêm 3 tiêu chí trong năm 2018.
Tuy tuổi đã cao, nhưng ông luôn vận động gia đình mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, hằng năm thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng. Nhiều năm liền gia đình ông đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu, ông Toàn được bầu chọn là người uy tín trong cộng đồng dân cư; năm 2014 được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Người cao tuổi và năm 2016 được UBND tỉnh tặng Bằng khen.
Nữ công nhân học và làm theo Bác

Chị Hà vận hành máy nghiền trong ca sản xuất.

Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị Mông Thị Hà, công nhân Công ty cổ phần Xi măng - Xây dựng công trình Cao Bằng là một tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Từ năm 1997 đến nay, chị Hà là công nhân trực tiếp vận hành dây chuyền nghiền xi măng thuộc Phân xưởng sản xuất. Công việc theo ca sản xuất, tiếp xúc với bụi xi măng và tiếng ồn lớn của máy nghiền, nhưng với vai trò là tổ trưởng công đoàn, chị luôn động viên các thành viên trong tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với đặc thù làm ca đêm, chủ yếu là phụ nữ, làm việc nặng nhọc nên có nhiều lúc, một số công nhân nghỉ đột xuất do sức khỏe hay việc gia đình, chị Hà đã tích cực hỗ trợ mọi người để hoàn thành công việc. Đồng thời, chị thường xuyên quan tâm đến quyền lợi người lao động và một số nhiệm vụ chính của từng cá nhân để tăng thêm thu nhập và tạo nguồn thu cho doanh nghiệp. Luôn rèn luyện nâng cao tay nghề, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chị có những góp ý để giảm thiểu tiếng ồn, bụi và thời gian vận hành máy nghiền để tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu suất. Ngoài thời gian làm theo ca, nếu công ty cần tăng ca, chị làm thêm mỗi ngày 1,5 giờ, trong một ca tương đương với 13 tấn xi măng.
Chị Hà tâm sự: Vợ chồng tôi đều là công nhân của Công ty. Dù công việc vất vả, nhưng chúng tôi đều chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc cũng như bố trí hài hòa, hợp lý việc gia đình... Với phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, từ năm 2015 đến nay chị Hà liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Thành công đến từ đam mê

Em Phạm Thanh Thúy.

Phạm Thanh Thúy, lớp 12 chuyên Văn Trường THPT Chuyên tỉnh luôn xác định học tập và làm theo Bác từ việc gương mẫu chấp hành tốt nội quy của trường, lớp; hăng hái, nhiệt tình tham gia mọi phong trào thi đua của trường, lớp phát động; cố gắng học thật tốt để cống hiến cho đất nước, cho xã hội.
Với những nỗ lực trong học tập, năm học 2015 - 2016 Thúy đoạt Huy chương đồng tại Trại hè Hùng Vương môn Lịch sử; năm học 2016 - 2017 đoạt giải nhì nghiên cứu khoa học cấp tỉnh; đoạt giải C Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Cao Bằng lần thứ 6; năm học 2017 - 2018 đoạt giải ba cấp quốc gia môn Lịch sử.
Luôn trau dồi đạo đức, sống đẹp, sống lành mạnh,  biết quan tâm, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ bạn trong học tập và rèn luyện; trong gia đình, Thúy luôn kính trọng ông bà, cha mẹ, người lớn tuổi, biết sẻ chia công việc gia đình. Đồng thời, Thúy còn là một trong những vận động viên có thành tích cao trong thể thao và đoạt Huy chương vàng bóng rổ cấp THPT của tỉnh. Với những kết quả đạt được, Phạm Thanh Thúy được tuyên dương là 1 trong 10 công dân trẻ tiêu biểu của tỉnh năm 2017.

Nhóm phóng viên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh