Những nông dân làm kinh tế giỏi

Thứ sáu 19/10/2018 06:00

Là những hạt nhân trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và thoát nghèo bền vững”, mỗi hội viên nông dân làm kinh tế giỏi có cách làm giàu khác nhau nhưng họ có điểm chung là luôn nhạy bén, ham học hỏi, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần, nghị lực vượt khó của nông dân vươn lên làm giàu chính đáng.

LÀM GIÀU TỪ TRỒNG TRỌT, CHĂN NUÔI
Đến xóm Đoỏng Giài, xã Cao Chương (Trà Lĩnh) hỏi ai cũng biết chị Lã Thị Biên - một tấm gương năng động làm kinh tế giỏi. Nhận thấy việc chăn nuôi lợn ở địa phương có thể giúp gia đình tăng thu nhập, từ năm 2009 chị Biên đầu tư xây chuồng trại phát triển đàn lợn. Ban đầu, chị chỉ nuôi với số lượng ít và chọn giống tốt, dễ nuôi, ít bệnh, tỷ lệ nạc cao, khả năng sinh sản tốt, được thị trường ưa chuộng. Từ kinh nghiệm tích lũy được, chị Biên xây dựng chuồng trại quy mô lớn và chăn nuôi theo quy trình hiện đại. Đến nay, hằng năm gia đình duy trì nuôi 30 - 50 con lợn nái, 150 - 200 con lợn thịt. Ngoài ra, từ chất thải của đàn lợn, chị Biên đầu tư làm hầm biogas và hầm xử lý chất thải tưới cho vườn cây ăn quả, gồm: 200 cây quýt, 100 cây cam, 80 cây bưởi da xanh.
Đặc biệt, chị Biên còn ký hợp đồng, lấy thức ăn trực tiếp từ doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc như đại lý cấp 1 và mua xe ô tô để vận chuyển cho khách hàng. Tổng thu nhập của gia đình chị Biên đạt 300 - 350 triệu đồng/năm sau khi trừ các chi phí.

Chị Lã Thị Biên chăm sóc đàn lợn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Cao Chương Bế Thị Minh cho biết: Chị Lã Thị Biên không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ một số hộ nghèo nâng cao đời sống; nhiều năm liền là điển hình Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.   
KỸ SƯ “CHÂN ĐẤT” ĐỖ VĂN THẮNG
Đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Đỗ Văn Thắng, xóm Vũ Ngược, xã Minh Thanh (Nguyên Bình), chúng tôi choáng ngợp bởi quy mô, cách vận hành rất khoa học và là một mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao.
Sinh ra tại tỉnh Nam Định, ông Thắng công tác, lập gia đình rồi gắn bó với mảnh đất Cao Bằng. Nhận thấy chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, sau một thời gian đi tham quan thực tế các mô hình chăn nuôi, tham gia các lớp tập huấn và tự nghiên cứu kiến thức qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Thắng xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà và chim bồ câu Pháp với gần 1.000 con gà, 400 con chim bồ câu thương phẩm/năm, 150 đôi chim bồ câu làm giống. Hệ thống chuồng trại được đầu tư xây dựng quy củ, khép kín, lắp đặt hầm bể biogas để xử lý chất thải. Đặc biệt, gia đình ông Thắng trang bị máy tự ấp trứng gà cung cấp giống gà con ra thị trường và một phần giữ lại nuôi gà thương phẩm nên giảm được chi phí con giống.

Ông Đỗ Văn Thắng bên lồng ấp trứng gà.

Ngoài chăn nuôi, ông Thắng còn trồng hơn 400 trụ thanh long. Nhờ chịu khó học hỏi, đầu tư đúng hướng, mô hình trang trại mỗi năm mang về cho gia đình ông Thắng trên 500 triệu đồng. Không chỉ vươn lên làm giàu cho bản thân, hằng năm gia đình ông Thắng còn phổ biến kinh nghiệm cho vài chục hộ dân về chăn nuôi, trồng trọt; tạo việc làm ổn định cho 4 - 5 lao động tại địa phương.
Những tấm gương nông dân đổi mới cách nghĩ, cách làm, sử dụng nhiều nguồn vốn vay ưu đãi hiệu quả và vận dụng sáng tạo những tiến bộ mới vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình đã góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
PHÁT TRIỂN KINH TẾ GIA ĐÌNH TỪ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP
Ông Nông Đình Các, xóm Kéo Quý, xã Đức Thông (Thông Nông) là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả.
Ông Các đã chủ động tiếp cận với các chương trình phát triển kinh tế liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tìm hiểu, tham quan các mô hình phát triển kinh tế qua Hội Nông dân xã, huyện... Năm 2011, ông Các cùng một số hộ trong xóm thử trồng cây quýt vàng. Bước đầu gia đình ông trồng 50 cây, sau 2 năm cây quýt đã cho thu hoạch, thu nhập gần 10 triệu đồng/năm. Thấy hiệu quả kinh tế, gia đình ông trồng thêm 200 cây quýt. Năm 2014, ông Các được đi tham quan một số mô hình cây ăn quả tại một số huyện trong và ngoài tỉnh, khi về, ông đầu tư trồng 300 cây cam. Để nâng cao năng suất cây trồng, ông Các áp dụng phương pháp tỉa cành, xử lý quýt, cam gối vụ. Áp dụng phương pháp này, gia đình ông Các thu được trên 150 triệu đồng/năm từ cây quýt, cam.

Ông Nông Đình Các chăm sóc cây quýt.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Các còn luôn tích cực chia sẻ kinh nghiệm trồng cây, giúp vốn cho các hộ gia đình khác trong xóm phát triển kinh tế; luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào như xây dựng nông thôn mới, nông dân làm kinh tế giỏi…

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh