Những hạt nhân “xây” khối đại đoàn kết

Thứ ba 09/07/2019 05:00

Tuy độ tuổi, thời gian cống hiến cho công tác mặt trận của mỗi người khác nhau, nhưng các cán bộ Ủy ban MTTQ ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều tâm huyết, nhiệt tình, hết lòng vì công việc và cộng đồng, thể hiện rõ trách nhiệm trong việc góp phần xây dựng, củng cố mối đoàn kết, gắn bó tại nơi công tác và nơi cư trú, trở thành những hạt nhân “xây” khối đại đoàn kết.

NỮ CÁN BỘ MẶT TRẬN ĐƯỢC ĐẢNG TIN, DÂN MẾN
Trưởng Ban công tác Mặt trận xóm Bó Pha, xã Lê Lai (Thạch An) Lê Thị Liễu luôn nhiệt tình trong công việc, đóng góp tích cực trong các phong trào thi đua, xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Trưởng Ban công tác Mặt trận xóm Bó Pha, xã Lê Lai (Thạch An) Lê Thị Liễu triển khai hoạt động.

Bó Pha là xóm vùng III của xã Lê Lai, có 52 hộ dân. Người dân canh tác chủ yếu là lúa và ngô, chăn nuôi gia súc gia cầm.  Để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới hiệu quả, nhất là tiêu chí môi trường thì việc di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở là vấn đề then chốt làm thay đổi diện mạo xóm, đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe cho người dân. Bám sát chỉ thị của cấp trên, chị Liễu đã phối hợp với Chi bộ, đoàn thể xóm xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến nhân dân việc di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Trong quá trình triển khai công tác tuyên truyền vận động nhân dân, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đồng lòng, nhất trí và quyết tâm cao của cán bộ, nhân dân, 100% hộ dân trong xóm đã tự giác đăng ký di chuyển chuồng  gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Đến hết tháng 12/2017, toàn bộ các hộ đã di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở. Từ khi di dời chuồng trại đến nay, việc nuôi trâu, bò của người dân đạt hiệu quả cao hơn. Hằng năm, có nhiều hộ thu nhập trên 30 triệu đồng từ nuôi trâu, bò vỗ béo, qua đó đã góp phần quan trọng nâng cao thu nhập, giúp người dân từng bước vươn lên thoát nghèo và ổn định kinh tế gia đình.
Ông Hoàng Nông Hiệp, Bí thư Chi bộ xóm Bó Pha chia sẻ: Chị Liễu đã làm tốt vai trò tập hợp, vận động quần chúng nhân dân, dành nhiều thời gian đến từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và những vấn đề phát sinh ở xóm. Từ đó kịp thời kiến nghị, đề xuất với Chi bộ để có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân, nhất là đối với các hộ nghèo. Nhờ vậy, công tác vận động xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới ở địa phương rất thuận lợi. Sự gương mẫu của chị đã tạo được lòng tin cho người dân nơi đây. Chị Liễu thực sự là tấm gương tiêu biểu của người cán bộ làm công tác mặt trận được Đảng tin, dân mến.
“CỘT MỐC SỐNG” TRÊN BIÊN GIỚI
Nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội ở xã Cải Viên (Hà Quảng) luôn được giữ vững nhờ có sự đóng góp không nhỏ của Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cải Viên Hoàng Văn Thượng trong công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cải Viên (Hà Quảng) Hoàng Văn Thượng (thứ 2 bên trái) tuyên truyền bà con tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Dấu ấn cá nhân của ông Thượng thể hiện ở việc phối hợp với Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các hiệp định, nghị định, Quy chế biên giới… Trên cương vị Chủ tịch MTTQ xã, ông Thượng thường xuyên động viên nhân dân tham gia cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra, phát quang tầm nhìn đường biên, mốc giới; luôn gần gũi bà con, bám nắm mọi diễn biến về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương để tham mưu cho UBND xã và Đồn Biên phòng Lũng Nặm xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra, không để kéo dài tạo thành điểm nóng trên địa bàn.
Từ năm 2014 đến nay, Ủy ban MTTQ xã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể xã, Ban công an xã và Bộ đội Biên phòng thường xuyên đến các xóm tuyên truyền nhân dân không vượt biên trái phép sang Trung quốc làm thuê; phối hợp triển khai tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý đến nhân dân và  học sinh trên địa bàn xã được 12 cuộc, hơn 4.500 lượt người tham gia. Ngoài ra, còn phối hợp tổ chức 136 cuộc tuần tra đường biên cột mốc với 1.874 lượt người tham gia; 45 cuộc phát quang đường tuần tra với 2.628 lượt người tham gia; vận động 7 thanh niên đăng ký nghĩa vụ quân sự.
Ông Thượng chia sẻ: Muốn vận động được nhân dân làm theo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì trước hết gia đình phải thực hiện tốt. Trong công tác bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, tôi luôn tham gia tuần tra đường biên, cột mốc cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. Hằng năm, tham gia củng cố kiện toàn các tổ an ninh tự quản; duy trì tốt Tổ tự quản đường biên, cột mốc mỗi tháng một lần phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Nặm.
Với tinh thần trách nhiệm cao, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cải Viên Hoàng Văn Thượng chính là một trong những “cột mốc sống” vùng biên giới, tự nguyện bảo vệ đường biên, cột mốc, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, phát triển kinh tế gia đình để người dân noi theo. Những đóng góp của ông Thượng đã khích lệ bà con trong xã tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ bình yên một dải biên cương.
CÁN BỘ MẶT TRẬN  - “CÔNG BỘC” CỦA DÂN
Chủ tịch Ủy ban MTTQ  phường Đề Thám (Thành phố) Đoàn Thị Luyên trên cương vị được giao, thực sự là cán bộ mặt trận “công bộc” của dân, luôn mẫu mực trong xây dựng gia đình hạnh phúc, đi đầu trong các hoạt động của địa phương, có nhiều đóng góp trong cộng đồng, làm lan tỏa những việc làm tốt, tấm lòng nhân ái trong xã hội.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Đề Thám (Thành phố) Đoàn Thị Luyên trao đổi với hộ dân về phát triển mô hình cây ăn quả.

Để thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, bà Luyên chỉ đạo các tổ dân phố kiện toàn các Ban công tác mặt trận khu dân cư, 100% khu dân cư tổ chức thực hiện theo 5 nội dung của cuộc vận động; vận động nhân dân tích cực sản xuất, tạo thêm việc làm, ổn định đời sống gia đình. Hằng năm 24/24 tổ dân phố tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư với nhiều hình thức phong phú, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tăng thêm mối đoàn kết gắn bó nhân dân trong cộng đồng dân cư. Vận động nhân dân đóng góp tiền và ngày công trị giá trên 2 tỷ đồng xây dựng 4 nhà văn hóa các tổ; vận động nhân dân làm đường với phương châm "Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ" với tổng chiều dài trên 5 km.
Bên cạnh đó, bà Luyên luôn lấy công tác dân vận để từng bước tháo gỡ dần những khó khăn, giải quyết những vụ việc phức tạp về an ninh, như: tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình… Phối hợp với những người có uy tín, nhiệt tình với công việc chung để thành lập các tổ tự quản, tổ hòa giải; đồng thời, dựa vào những người có uy tín cao trong các dòng họ, cộng đồng dân cư để tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ pháp luật, hương ước, quy ước của cộng đồng và tổ chức hòa giải các mâu thuẫn trong dân. Đến nay, bà đã tham gia hòa giải tranh chấp đất đai, vận động 2 chủ lò gạch tự tháo dỡ vỏ lò để tránh ô nhiễm môi trường, tham gia cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm về trật tự đô thị được 2 đợt. Nhờ đó, phường Đề Thám không xảy ra các vụ việc nổi cộm, phức tạp, mâu thuẫn kéo dài.
Trên đây chỉ là 3 trong hàng trăm cán bộ mặt trận trên địa bàn tỉnh hằng ngày nỗ lực là hạt nhân “xây” khối đại đoàn kết, luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương.

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh