Những “cây cao” tỏa bóng mát giữa cộng đồng

Chủ nhật 30/09/2018 06:00

Với những hành động đẹp vì cộng đồng, mỗi người cao tuổi (NCT) đã góp sức làm công tác từ thiện nhân đạo, tham gia tích cực các hoạt động kinh tế - xã hội, vận động người thân, cộng đồng chấp hành tốt các quy định của pháp luật và hương ước, quy ước khu dân cư. Những đóng góp của NCT đã góp phần xây dựng tổ chức Hội NCT tại địa phương ngày càng lớn mạnh. Họ như những cây cao tỏa bóng mát giữa cộng đồng.

Hội viên người cao tuổi Thành phố tập thể dục dưỡng sinh.

BÀ TRUNG “TỪ THIỆN”
Nhắc đến bà Phạm Thu Trung, hội viên Hội NCT tổ 2, phường Hợp Giang (Thành phố), ai cũng biết bà không chỉ là một doanh nhân thành đạt mà còn được gọi với cái tên trìu mến: Bà Trung “từ thiện”.
Bà Trung là Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thương mại du lịch Nhật Lợi Cao Bằng. Hằng năm Công ty tạo việc làm cho 35 lao động, bình quân thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Tổng doanh thu của Công ty bình quân hơn 6 tỷ đồng/năm và đóng góp nghĩa vụ thuế gần 200 triệu đồng. Bà tâm sự: Tôi xuất thân là giáo viên, sau khi nghỉ hưu (năm 1990), tôi thấy người dân địa phương rất khó khăn trong tổ chức cỗ cưới, sự kiện, hội nghị... nên có ý tưởng mở dịch vụ ăn uống. Nhà hàng Thanh Trung đã tạo được chỗ đứng và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Từ đó, Công ty của bà Trung lại tiếp tục mở rộng dịch vụ đa dạng ngành nghề như khai thác các tour du lịch cho các tập thể, cá nhân có nhu cầu; mở dịch vụ trông trẻ... Song song với phát triển kinh doanh, bà Trung còn thực hiện tốt công tác từ thiện nhân đạo tại địa phương. Từ việc đền ơn đáp nghĩa, động viên những người cao tuổi có  hoàn cảnh khó khăn, cô đơn và những gia đình gặp hoạn nạn, đến tặng quà, hỗ trợ kinh phí cho trẻ em nghèo vùng cao đều có mặt bà. Hằng năm nhân dịp Tết Nguyên đán, khai giảng năm học mới, Công ty phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn Thành phố và các huyện lân cận tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 20 triệu đồng. Đồng thời, bà đã ủng hộ các đối tượng chính sách, hộ nghèo, một số học sinh vùng cao tại các huyện: Nguyên Bình, Bảo Lạc, Hà Quảng, Thông Nông trị giá 160 triệu đồng. Năm 2014, bà mua đất, xây nhà tình thương tại Thành phố cho 2 cháu mồ côi thuộc huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm trị giá trên 300 triệu đồng.

Bà Phạm Thu Trung tại cơ sở chăm sóc trẻ của Công ty.

Nêu gương sáng trong trong các hoạt động từ thiện tại địa phương, bà Trung còn tích cực ủng hộ các hoạt động cứu trợ thiên tai ở những vùng bị thiệt hại nặng nề. Năm 2017, bà Trung đã ủng hộ cho đồng bào miền Trung bị thiên tai lũ lụt quà, hiện vật, tiền trị giá 140 triệu đồng. Từ năm 2012 - 2017, bà Trung đã thực hiện công tác từ thiện nhân đạo trị giá trên 500 triệu đồng.
TUỔI CAO, GƯƠNG SÁNG
Ông Dương Mạc Bằng, hội viên Chi hội NCT xóm Pác Phai, xã Minh Tâm (Nguyên Bình) luôn tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình với mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập 200 - 250 triệu đồng/năm, đồng thời, luôn gương mẫu, hăng hái tham gia nhiều phong trào của địa phương.
Để khắc phục hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ông Bằng đã tự nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp: Chăn nuôi bò, lợn, gà, vịt, trồng cây ăn quả. Ông là một trong những người đầu tiên trong xã Minh Tâm đầu tư phát triển cây lê vàng. Từ trồng 3 - 4 cây thử nghiệm, thấy giá trị kinh tế, ông nhân rộng ra thành vườn cây, đến nay đã có 14 cây cho thu hoạch. Bên cạnh đó, ông còn trồng 50 cây mận, 25 cây bưởi, trong đó, 30 cây mận, 15 cây bưởi cho thu hoạch. Hằng năm xuất bán 10 - 12 con lợn thịt, 200 con gà, 100 con vịt. Đặc biệt, những năm gần đây, gia đình nuôi 6 - 8 con hươu sao.  
Điều khiến các hội viên và người dân cảm phục ông Bằng không chỉ bởi ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống của ông mà còn từ sự hăng hái, nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương và tận tâm giúp đỡ người khác. Đã có nhiều hộ dân trong xã và các xã lân cận được ông Bằng cho giống cây, hướng dẫn cách chăm sóc, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế… Hằng năm ông để dành 3 - 4 cây lê trong vườn cho một số hộ dân trong dòng họ, trong xóm tự đến hái quả mang đi bán để trang trải cuộc sống.

Ông Dương Mạc Bằng thu hái lê vàng.

Chủ tịch Hội NCT xã Minh Tâm Dương Ma Duy cho biết: Không chỉ gương mẫu trong lao động sản xuất, ông Bằng còn thường xuyên tham gia các hoạt động của địa phương và của hội. Gia đình ông nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu, là hội viên tiêu biểu làm kinh tế giỏi…
PHÁT HUY VAI TRÒ NGƯỜI CAO TUỔI TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Đó là ông Hoàng Văn Lộc, xóm Bản Niếng, xã Quang Hán (Trà Lĩnh). Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông luôn gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất, dạy bảo con cháu, đặc biệt ông đã tích cực thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), được nhân dân noi theo.
Năm 2012, xóm Bản Niếng bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhưng bước đầu nhân dân chưa hiểu hết được ý nghĩa, vai trò trong phong trào xây dựng NTM, giải phóng mặt bằng nên việc đầu tư các công trình còn gặp nhiều khó khăn. Với vai trò là NCT, ông đã tuyên truyền các con trong gia đình gương mẫu hiến phần đất của mình với diện tích 600 m2 để thi công sân thể thao. Do hiến đất với diện tích lớn, xã có kế hoạch hỗ trợ đất, hoa màu cho gia đình, nhưng ông đã từ chối để đầu tư các hạng mục khác tại địa bàn xóm. Đồng thời gia đình ông còn hiến thêm trên 200 m2 đất để làm đường liên xóm Bản Niếng - Lũng Nặm. Từ việc làm của ông, cùng sự tuyên truyền, vận động của các cấp, ngành, nhân dân trong xóm đã cùng tham gia hiến đất, các công trình đầu tư trên địa bàn xóm được khởi công xây dựng thuận lợi.
Để có tiền mua vật liệu làm đường làng, ngõ xóm, ông Lộc còn vận động những người đi làm ăn xa quê thành đạt ủng hộ xóm với mức hỗ trợ mỗi người trên 1 triệu đồng. Đến nay, xóm có gần 100% đường ngõ xóm đã được bê tông hóa, nhà văn hóa, sân chơi thể thao... góp phần cho nhân dân cải thiện cuộc sống tinh thần.

Ông Lộc đã tự nguyện hiến trên 200 m2 đất làm đường liên xóm Bản Niếng - Lũng Nặm.

Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Dương cho biết: Ông Lộc luôn có tinh thần đoàn kết với xóm làng, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động của xóm, được nhân dân trong xóm tin tưởng và noi theo. Từ việc gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại địa phương, ông đã vinh dự được UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận  địa phương giai đoạn 2010 - 2015; xã tặng Giấy khen có thành tích hiến đất trong phong trào xây dựng NTM và nhiều thành tích khác.
"CÂY CAO BÓNG CẢ"    
Với tâm niệm còn sức khỏe là còn lao động, ông Lương Văn Mạo, xóm Phja Chang dưới, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) luôn không ngừng nỗ lực, gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, xứng đáng là "cây cao bóng cả" cho mọi người học tập và noi theo.
Ở tuổi 72, nhưng ông Mạo vẫn là "trụ cột" đi đầu trong các cuộc vận động bà con trong xóm. Được sự tín nhiệm, đề cử của nhân dân trong xóm, từ năm 2004 đến nay, ông Mạo là Bí thư Chi bộ xóm Phja Chang dưới, Trưởng ban Công tác mặt trận xóm. Với ông, được cống hiến vào công việc của xóm, giúp đỡ cộng đồng bằng những việc bình thường là một niềm vui. Ông làm những công việc đó nhẹ nhàng, coi như một hình thức an hưởng tuổi già. Bao năm qua, các hộ dân trong xóm cũng đã quen với hình ảnh ông luôn năng động nhưng cũng thật gần gũi và giản dị trong cuộc sống hằng ngày. Ông luôn có mặt ở các khu dân cư, chịu khó quan sát, lắng nghe và chia sẻ với bà con.  

Ông Mạo chăm sóc đàn lợn của gia đình.

Ngoài làm tốt công tác xã hội, gia đình ông Mạo cũng là một trong những gia đình gương mẫu, đi đầu trong xóm. Ông Mạo có 5 người con thì hiện cả 5 người con đều thành đạt.
Những đóng góp của ông góp phần thay đổi diện mạo địa phương, đưa xã Phúc Sen trở thành một trong những xã đạt chuẩn NTM sớm nhất của huyện Quảng Uyên. Với những cống hiến của mình, ông được huyện, xã trao tặng nhiều phần thưởng về công tác Mặt trận giỏi tại khu dân cư và Kỷ niệm chương về sự nghiệp đoàn kết dân tộc. Ông xứng đáng là tấm gương sáng để bà con tin tưởng và noi theo.              

Nhóm Phóng viên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh