Nhân viên y tế thôn bản tận tụy

Thứ hai 26/02/2018 06:00

Hơn 17 năm làm nhân viên y tế thôn bản, anh Hoàng Văn Minh (dân tộc Dao), xóm Bản Búng, xã Yên Thổ (Bảo Lâm) luôn sâu sát cơ sở tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các biện pháp chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và kế hoạch hóa gia đình.

Anh Hoàng Văn Minh (bên phải) tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho người dân. Ảnh: Xuân Trường
Tại xã Yên Thổ - xã xa nhất của huyện Bảo Lâm, trước đây người dân khi ốm đau thường mời thầy mo, thầy cúng về để chữa bệnh, đến khi bệnh quá nặng không chữa trị được mới chuyển đến bệnh viện huyện. Tỷ lệ sinh con thứ ba rất cao, chủ yếu người dân sinh con tại nhà nên gây nguy hiểm cho bà mẹ và trẻ, trẻ nhỏ không được tiêm chủng; gia súc, gia cầm được người dân nuôi nhốt ngay dưới gầm sàn nhà nên gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe… Vì vậy, anh tìm giải pháp giúp người dân sớm được tiếp cận với các dịch vụ y tế, loại bỏ được những hủ tục lạc hậu, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường.
Năm 2000, anh Minh tự nguyện đăng ký tham gia học lớp nhân viên y tế thôn bản. Bằng những kiến thức được học, quay trở về địa phương, anh đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Chia sẻ về những công việc của mình, anh Minh cho biết: Bản Búng là xóm còn nhiều khó khăn, có 76 hộ đều là dân tộc Mông, Dao. Nhà dân sống rải rác trên các sườn đồi, đường đi lại khó khăn nên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận động, tuyên truyền. Tôi đã tham mưu cho trạm y tế xã, cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động tuyên truyền lồng ghép vào các buổi sinh hoạt, họp thôn xóm để từ đó nâng cao nhận thức cũng như thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe người dân.
Với tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình trong công việc, công tác tuyên truyền đã đi vào nền nếp, được người dân hưởng ứng, tin tưởng. Đồng chí Lý Văn Vũ, Bí thư Chi bộ xóm Bản Búng cho biết: Tuy điều kiện giao thông đi lại khó khăn, các hộ dân sống rải rác, nhưng đồng chí Minh luôn tận tuỵ, nhiệt tình, quan tâm đến sức khỏe người dân; đến nhà vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, khi ốm đau đến trạm y tế khám và điều trị, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh.
Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay người dân ở Bản Búng đã nâng cao ý thức trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 100% phụ nữ mang thai được khám thai đầy đủ 3 lần, 100% trẻ em trong độ tuổi được tiêm phòng và theo dõi sức khỏe, cân nặng thường xuyên. Nhiều năm qua trên địa bàn xóm không xảy ra dịch bệnh lớn. Anh Minh được UBND huyện tặng nhiều giấy khen vì có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.          
Đức Giang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh