"Nhà nông trẻ xuất sắc" Nông Thị Hồng

Thứ hai 11/02/2013 15:00

Đến xã Đa Thông (Thông Nông), hỏi chị Nông Thị Hồng ở xóm Bản Giàng, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) nuôi ong huyện Thông Nông, ai cũng biết và cảm phục về tấm gương một nữ thanh niên trẻ tuổi dám nghĩ, dám làm, đã và đang làm giàu trên chính quê hương của mình. Chị Hồng là một trong 300 thanh niên ưu tú của cả nước được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ VII, năm 2012.

Chị Hồng kiểm tra chất lượng đàn ong mật.

KHỞI NGHIỆP TỪ GIAN KHÓ

Chị Nông Thị Hồng, sinh năm 1979, bố là cán bộ về hưu, mẹ làm ruộng nên cuộc sống khá khó khăn. Năm chị học lớp 9, mẹ mất, bố vất vả nuôi ba chị em ăn học. Chị tự nhủ, muốn phát triển kinh tế phải có kiến thức về khoa học kỹ thuật, năm 1999, chị theo học Trường Trung cấp Nông lâm tại thị trấn Nước Hai (Hòa An). Khi lập gia đình, cuộc sống chỉ trông vào mảnh ruộng nhỏ, chị phải cấy nhờ thêm ruộng của anh em họ hàng mới đủ ăn. Vợ chồng chị vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, mua lợn giống về nuôi, đầu tư nuôi 5-8 thùng ong mật, tuy có thu nhập nhưng không đáng kể.

Núi về nghề nuụi ong của mỡnh, chị Hồng chia sẻ: Vợ chồng tụi đến với nghề nuôi ong cũng là sự tình cờ. Vào khoảng cuối mùa thu, sau khi thu hoạch đồng ruộng, thấy có nhiều đàn ong bay đi tìm tổ mới nên vợ chồng tôi vào rừng bẫy về nuôi thử. Khi thu hoạch mật, thấy có mật tốt nên tôi vào rừng bẫy thêm ong và đầu tư thùng to hơn để nuôi. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên sau khi lấy mật, đàn ong bay đi hết, tôi phải vào rừng đặt thùng ở các gốc cây to để bẫy đàn mới. Năm 2009, Trung tâm Nghiên cứu phát triển ong Trung ương đến một số hộ nuôi ong tại xã và các xã khác, như: Cần Yên, Lương Thông khảo sát địa hình phù hợp để nuôi ong. Đầu năm 2011, từ sự tác động, hỗ trợ về tập huấn kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc, quản lý đàn ong, hỗ trợ đàn ong giống, duy trì nhóm nuôi ong của Ban quản lý chương trình hỗ trợ phát triển huyện Thông Nông, huyện đã thành lập CLB nuôi ong.

Thời gian đầu thành lập, CLB có 20 thành viên ở các xã, thị trấn trong huyện, mỗi thành viên được hỗ trợ 2 thùng ong và được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc ong mật. Những năm đầu mới nuôi ong, gia đình chị chỉ nuôi 5 - 8 thùng ong, rồi tăng dần lên 15 thùng; đến nay, gia đình chị nuôi hơn 40 tổ ong với khoảng hơn 50 thùng.

ĐẾN DANH HIỆU “NHÀ NÔNG TRẺ XUẤT SẮC”

Sau gần 10 năm nuôi ong, vợ chồng chị Hồng trang bị cho mình khá đầy đủ kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi ong. Anh Nông Văn Huấn, chồng chị Hồng chia sẻ: Nuôi ong mật phải hiểu kỹ thuật chăm sóc đàn ong, biện pháp nuôi cũng rất đơn giản, việc tăng bầy đàn là một trong những điều rất quan trọng và cần thiết. Để tăng đàn ong, cứ cách khoảng 2 năm tiến hành thay giống ong chúa đã già một lần... Anh Huấn thường xuyên vệ sinh thùng để tránh kiến, gián chui vào thùng vì khi ong bị kiến tấn công sẽ bỏ tổ đi nơi khác. Gỗ đóng thùng ong nên chọn gỗ không mùi, như: sung, gạo, sau sau…, không được để thùng ong bị sâu mọt. Mùa đông phải che chắn cẩn thận, không để ong bị lạnh, không để mưa thấm ướt vào thùng ong. Mỗi thùng để khoảng 3 - 4 cầu ong; đến mùa xuân, lượng mật hoa phong phú hơn do đàn ong di chuyển hút mật đông hơn nên anh để 6 cầu ong trong một thùng.

Có kinh nghiệm, vợ chồng chị Hồng thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong mật cho các hội viên mới trong xã và các xã khác; một số thành viên CLB được chị hỗ trợ đàn ong để nuôi. Với hơn 50 thùng ong, vụ vừa qua gia đình chị thu được hơn 120 lít mật, với giá bán khoảng 300 nghìn đồng/lít, đem lại hơn 30 triệu đồng. Vợ chồng chị còn tận dụng đất của anh em họ hàng trồng hơn 4.000 m2 thuốc lá, thu được hơn 8 tạ thuốc lá, trị giá 40 triệu đồng; ngoài ra, trồng gần 2.000 m2 lúa, ngô. Tổng thu nhập mỗi năm của gia đình chị khoảng 80 triệu đồng. Dự định của chị Hồng trong thời gian tới là nhân rộng đàn ong lên khoảng 70 thùng ong. Theo chị, đây là một nghề phù hợp với điều kiện miền núi, không tốn nhiều công sức mà đem lại thu nhập cao, tốt cho môi trường sống xung quanh.

Với những cố gắng vượt khó vươn lên lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tháng 11/2012, chị Hồng đại diện cho thanh niên nông thôn Cao Bằng đi tham dự Festival Thanh niên nông thôn toàn quốc lần thứ nhất và là một trong 18 gương mặt nữ trong 300 “Nhà nông trẻ xuất sắc” của cả nước được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ VII. Giải thưởng là một nguồn động viên lớn, là động lực để chị tích cực sản xuất hơn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

CÔNG HẢI

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh