Nhà khoa học của nhà nông

Thứ hai 14/01/2019 06:00

Kỹ sư Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH & KT) tỉnh được nhiều nông dân trong tỉnh tin yêu, quý trọng, bởi bà đã đem hết tài năng, tâm huyết giúp người dân địa phương vươn lên thoát nghèo.

Kỹ sư Hoàng Thị Bình khảo sát một mô hình nuôi ong mật.


Trải qua nhiều cương vị công tác, năm 2013, kỹ sư Hoàng Thị Bình giữ vị trí Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH & KT tỉnh. Trên cương vị mới, kỹ sư Bình đã bắt tay vào thực hiện Đề tài khoa học “Nghiên cứu và đánh giá thực trạng, đề xuất một số giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp vào sản xuất tại Cao Bằng, giai đoạn 2005 - 2015”. Đề tài thực hiện tại 12 huyện, Thành phố, qua đó đã xây dựng được bộ tiêu chí đánh giá các đề tài, dự án, khung quy trình đánh giá đề tài, dự án thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2005 - 2015; thu thập số liệu, điều tra, khảo sát thực tế, thực hiện chuyên đề nghiên cứu về cây lương thực, thực phẩm và cây công nghiệp ngắn ngày.
Với mục tiêu xây dựng nhãn hiệu và tiêu thụ sản phẩm cho các loại đặc sản địa phương, kỹ sư Hoàng Thị Bình đã đề xuất Đề tài khoa học thực hiện các mô hình liên kết “4 nhà” đối với các sản phẩm lúa nếp Hương Bảo Lạc, lúa nếp Pì Pất Cao Bằng, nếp Ong Trùng Khánh, lúa thuần chất lượng cao tại xã Cai Bộ (Quảng Uyên) và lạc Phù Ngọc (Hà Quảng). Sau khi đề tài nghiên cứu khoa học này kết thúc, người dân ở các xã thuộc phạm vi đề tài đã tiếp tục ứng dụng và mở rộng diện tích sản xuất. Tiêu biểu như sản phẩm lúa nếp Ong từ sản xuất trên 40 ha khi thực hiện đề tài, đến nay diện tích trồng lúa nếp Ong tại Trùng Khánh đã nâng lên 200 ha. Tất cả các sản phẩm trong phạm vi đề tài nghiên cứu đã bắt đầu có thương hiệu trên thị trường và mở rộng thành vùng sản xuất hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân…
Bên cạnh các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ sư Hoàng Thị Bình cùng Liên hiệp các Hội KH & KT tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai Sự kiện vận động “Sáng tạo khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp nông thôn” tỉnh Cao Bằng lần thứ nhất (2017 - 2018). Sự kiện này đã tạo hiệu ứng tốt để thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo của người dân về lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn; phát huy thế mạnh về cây trồng, vật nuôi đặc sản của tỉnh; hỗ trợ triển khai, nhân rộng các giải pháp đoạt giải, hỗ trợ ý tưởng sáng tạo hình thành kế hoạch thực thi hiệu quả… Kỹ sư Hoàng Thị Bình là Chủ tịch Hội đồng phản biện các dự án, đề án lớn của tỉnh, trong đó có Đề án “Phát triển sản xuất cây ăn quả như quýt, lê, mận, xoài, thanh long, chanh leo giai đoạn 2017 - 2020”; chủ trì các hội thảo khoa học như: “Phát huy vai trò trí thức trong Chương trình xây dựng nông thôn mới”, “Khoa học và công nghệ với tái cơ cấu nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới”…
Kỹ sư Hoàng Thị Bình chia sẻ: Cao Bằng là địa phương có nhiều tiềm năng về nông nghiệp, du lịch để khai thác. Vì vậy, các đề tài nghiên cứu khoa học cần gắn với thực tế, đưa nông dân tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Thời gian tới, tôi và các đồng nghiệp sẽ tập trung thực hiện 2 đề tài nghiên cứu khoa học mà Liên hiệp các Hội KH & KT tỉnh đã đề xuất, gồm “Nghiên cứu và sản xuất hàng hóa đối với sản phẩm mật ong tỉnh Cao Bằng”, “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển cây trồng, vật nuôi đặc sản tỉnh Cao Bằng”.
Tâm huyết, nỗ lực đồng hành cùng người nông dân, đóng góp quan trọng cho sự thay đổi diện mạo nông nghiệp và nông thôn của tỉnh, kỹ sư Hoàng Thị Bình xứng đáng là 1 trong 53 gương mặt tiêu biểu của cả nước được vinh danh “Nhà khoa học của nhà nông”.

Chu Hiệu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh