Người thương binh tích cực tham gia công tác xã hội

Thứ tư 26/07/2017 06:00

Ông Đinh Đại Lâm, thương binh hạng 4/4, xóm Thôm Pò, thị trấn Đông Khê (Thạch An) là tấm gương về sự gương mẫu, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống và nhiệt tình, trách nhiệm với các hoạt động xã hội ở địa phương.

Ông Đinh Đại Lâm bảo quản ngô sau thu hoạch.

Sinh năm 1946 tại thôn Bản Luồng, xã Thụy Hùng (Thạch An), tháng 9/1966, ông Đinh Đại Lâm nhập ngũ thuộc Sư đoàn 250, Quân khu Việt Bắc. Sau một năm huấn luyện, ông hành quân vào Nam tham gia chiến đấu tại chiến trường Trị Thiên, làm nhiệm vụ vận tải lương thực, thực phẩm, đạn dược lên căn cứ cho các đơn vị. Năm 1969, trong một lần cùng đồng đội đang củng cố hầm hào, làm trạm trung chuyển lương thực, đạn dược, bất ngờ giặc ném bom, ông bị thương gãy 1/3 xương chùy chân trái, phải chuyển về Bắc điều trị và an dưỡng. Tháng 6/1972, ông được chuyển về Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh công tác, sau đó về Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch An, đến năm 1989 nghỉ hưu. Hơn 20 năm trong quân ngũ, ông Lâm đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng ba, Huân chương Chiến công hạng ba cùng nhiều giấy khen, bằng khen do nhiều đơn vị tặng. 

Trở về địa phương, ông tham gia làm Bí thư Chi bộ từ năm 1991 - 1994, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, bí thư chi bộ. Tháng 11/2000 - 9/2005, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Đông Khê. Trong bất kỳ cương vị nào, với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, dù vết thương thường xuyên tái phát khiến ông đau đớn, gây khó khăn trong sinh hoạt nhưng ông luôn nỗ lực thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2010, sau khi nghỉ hẳn công việc ở Thị trấn, ông luôn mẫu mực, động viên mọi người trong gia đình và nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế. Ông còn là thành viên Ban công tác Mặt trận, hội viên người cao tuổi, hội viên cựu chiến binh, thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Năm 2011, ông được UBND huyện tặng Giấy khen hội viên Hội Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Từ năm 2011 đến nay, ông được xóm bầu là người có uy tín ở khu dân cư.  

Khi được bầu là người uy tín, ông trăn trở phải làm sao để không phụ lòng tin tưởng và yêu mến của quần chúng nhân dân trong khu dân cư. Ông luôn nhiệt tình cùng Ban công tác Mặt trận tham gia hòa giải khi trong khu dân cư có mâu thuẫn, tranh chấp, góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Tham gia tuyên truyền pháp luật cho nhân dân, nhất là thiếu niên tránh xa tệ nạn xã hội. Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, địa phương được Nhà nước hỗ trợ mở tuyến đường liên xóm đi qua ruộng của gia đình, ông tự nguyện hiến đất mở đường, làm gương cho các gia đình khác noi theo, chủ động tuyên truyền cho bà con hiểu về lợi ích chương trình của Nhà nước, vì vậy công trình đường trong xóm được hoàn thiện nhanh chóng. 

Sau hơn 40 năm đóng góp công sức cho Tổ quốc, quê hương, nay ở tuổi “thất thập” nhưng ông Đinh Đại Lâm vẫn nhiệt tình, gương mẫu tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, xứng đáng là tấm gương thương binh “tàn nhưng không phế”.
                                 

Văn Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh