Người "thắp lửa" các làn điệu then

Thứ bảy 18/08/2018 06:00

Tự sáng tác lời hát, thuộc và “nằm lòng” nhiều loại hình dân ca của dân tộc Tày, ở tuổi 61, ông Nguyễn Duy Liêm, phố Hòa Chung, Thị trấn huyện Quảng Uyên vẫn nhiệt huyết với các hoạt động bảo tồn, truyền bá những giá trị văn hóa tiêu biểu của người Tày tới đông đảo quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh bằng những lời hát then với cây đàn tính.

Ông Liêm biểu diễn làn điệu then với cây đàn tính.

Ngay từ khi còn nhỏ, ngọn lửa đam mê hát then, đàn tính đã thấm vào tâm hồn ông Liêm qua những lời hát ru của bà, tiếng đàn tính của mẹ. Những ca từ và làn điệu then, đàn tính cứ như vậy nuôi dưỡng tâm hồn ông từng ngày. Đến khi trưởng thành, làn điệu then và tiếng đàn tính cũng theo ông lớn dần, thấm sâu vào tâm trí và nuôi dưỡng tâm hồn ông.
Từ năm 1982, ông đã tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ của địa phương. Nhưng phải đến năm 2014, sau khi tham gia Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Quảng Uyên, tiếng hát then, đàn tính của ông mới được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến. Ngoài hát then, đàn tính, ông Nguyễn Duy Liêm còn thuộc nhiều làn điệu dân ca của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, như: Phong slư, Pựt lằn, Nàng ới... Với nhiều năm sáng tác, dàn dựng các chương trình văn hóa, văn nghệ trong huyện và ngoài huyện, ông đã giành được nhiều giải thưởng cao trong các chương trình, hội diễn, hội thi. Những giải thưởng này đã góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ trên địa bàn huyện Quảng Uyên phát triển. Gần đây nhất, trong Hội thi dân ca, trình diễn trang phục dân tộc huyện Quảng Uyên năm 2018, tác phẩm "Noọng hát dân ca" theo làn điệu then, đàn tính của ông đã giành giải xuất sắc.
Vào dịp hè hằng năm, thông qua Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, ông tổ chức lớp dạy hát then, đàn tính miễn phí cho nhiều đối tượng trong toàn huyện. Độ tuổi của các học viên từ 6 - 30 tuổi. Em Triệu Thị Thắm, xóm Nặm Pản, xã Độc Lập tâm sự:  Qua các buổi học, em thấy thêm yêu hơn giai điệu của quê hương mình. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện kỹ năng của bản thân để giữ gìn và phát huy những giá trị bản sắc dân tộc.
Những năm qua, đóng góp của ông đối với phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương đã được đền đáp xứng đáng, nhưng với ông niềm hạnh phúc lớn nhất là được đóng góp một phần sức mình để bảo tồn và phát huy các làn điệu dân ca quê hương. Ông chính là người đã "giữ hồn" và "thắp lửa" cho những điệu hát then, đàn tính ngày càng tỏa sáng.    

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh