Người quản trang tận tụy, trách nhiệm

Thứ năm 27/07/2017 06:00

Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Thạch An tại thị trấn Đông Khê - nơi yên nghỉ của hơn 300 liệt sỹ ngày ngày được thắp hương, khuôn viên nghĩa trang sạch sẽ, tạo không khí ấm áp và trang nghiêm. Đó là nhờ ông Hoàng Văn Hải, ngày đêm chăm sóc các ngôi mộ liệt sỹ nơi đây.

Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Thạch An được xây dựng năm 1958, trong khuôn viên gồm các công trình: tượng đài, phần mộ, khu vực trồng cây xanh…, là biểu tượng sáng ngời cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần yêu nước của dân tộc ta. Vì vậy, công việc chăm sóc và bảo vệ Nghĩa trang Liệt sỹ mang ý nghĩa hết sức thiêng liêng.

Ông Hoàng Văn Hải chăm sóc phần mộ liệt sỹ.

Ông Hoàng Văn Hải sinh năm 1958, ở tổ dân phố 1, thị trấn Đông Khê là một cựu chiến binh từng tham gia chiến tranh biên giới 1979. Tiếp quản việc quản trang từ năm 1998 đến nay, ông nhớ tên, quê quán và vị trí từng ngôi mộ. Ông Hải kể: Những năm mới nhận việc, lúc đó nghĩa trang chưa được xây dựng kiên cố nên cỏ mọc rất nhiều và nhanh, có lúc nắng, mưa, mùa đông rét mướt, nhiều khi ốm nhưng tôi vẫn cố gắng làm tròn trách nhiệm. Đôi khi, hai người con của tôi lên làm giúp. Từ ngày Nhà nước đầu tư xây dựng kiên cố thì công việc cũng nhẹ nhàng hơn, chủ yếu là quét dọn và lau chùi các phần mộ, bia tưởng niệm, thay cát cho lư hương, thắp hương, chuẩn bị cho những ngày lễ, tết, trồng thêm nhiều cây xanh, chăm sóc cây cảnh. Các đoàn thể, cơ quan, nhất là Đoàn thanh niên, học sinh đến giúp làm vệ sinh nghĩa trang nên tôi cũng đỡ vất vả. 

Thời gian cứ thế trôi qua, với ông Hoàng Văn Hải, gần 20 năm gắn bó với nhiệm vụ bằng cả tấm lòng tri ân sâu sắc đối với các liệt sỹ. Ông luôn tận tụy với công việc, chu đáo trong việc đón tiếp thân nhân liệt sỹ và trách nhiệm trong việc phối hợp để xác minh, bổ sung những thông tin chính xác. Có những ngôi mộ có thông tin nhưng vẫn có chi tiết thiếu chính xác như tên thiếu dấu, nhầm quê quán... Trung bình, mỗi năm có khoảng 80 lượt đoàn du khách đến thăm, thường là các cựu chiến binh, học sinh, sinh viên, thân nhân liệt sỹ, ông nhiệt tình hướng dẫn, giới thiệu và giúp làm nghi lễ. Chứng kiến người thân, đồng đội của liệt sỹ dù đã cao tuổi hay bệnh tật nhưng không ngại xa xôi từ các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… đến đây, với hy vọng tìm được phần mộ của người thân đã hy sinh. Mỗi lần gặp gỡ thân nhân liệt sỹ, ông lại trào dâng cảm xúc và tự nhủ càng phải làm tốt việc chăm sóc cho nghĩa trang luôn được sạch sẽ, hương khói đầy đủ để ấm cúng người đã khuất và người sống cũng cảm thấy yên lòng khi đến thăm.

Với tấm lòng của một người lính, ông Hoàng Văn Hải nay đã tuổi cao sức yếu, song dù nắng hay mưa, nghĩa trang luôn được ông chăm sóc chu đáo, bảo vệ giấc ngủ bình yên cho các anh hùng liệt sỹ. Công việc lặng thầm của ông thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc đối với những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu để có cuộc sống bình yên hôm nay thật đáng trân trọng.

Nguyễn Văn Tiệp, Lớp Báo chí K12B, Đại học Khoa học Thái Nguyên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh