Người “giữ lửa” niềm đam mê hội họa

Thứ sáu 19/07/2019 05:00

Không ngừng nỗ lực học hỏi để nâng cao kiến thức, kỹ năng, luôn tận tâm đối với học trò, cố gắng giữ lửa đam mê sáng tác, họa sĩ - giảng viên, thạc sỹ Nguyễn Đức Hiến Giang, Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh đã tạo được những dấu ấn trên hành trình giảng dạy và những tác phẩm của mình.

Anh Nguyễn Đức Hiến Giang giới thiệu về thiết kế Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng”.

Với niềm đam mê hội họa từ nhỏ, anh Giang quyết định học Trường Cao đẳng Nhạc họa Trung ương. Sau khi ra trường, năm 1991, anh nhận công tác tại Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Cao Bằng với nhiệm vụ thiết kế tranh cổ động cho ngành Văn hóa và các cơ quan, đơn vị. Đến năm 1996, anh chuyển công tác về Trường Trung cấp Sư phạm tỉnh.
Trải qua 23 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, anh Giang đã nâng bước nhiều thế hệ học trò. Những giờ học mỹ thuật của thầy Giang luôn sôi động, lôi cuốn nhờ cách “đọc” được khả năng của học trò, để định hướng, điều chỉnh sao cho phát huy tối đa tố chất của người học.
Ngoài thời gian giảng dạy ở trường, anh Giang còn thường xuyên vẽ tranh, thiết kế tranh cổ động. Năm 1998, anh đoạt giải B Cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề về Công đoàn Việt Nam do Liên đoàn Lao động tỉnh phát động. Năm 2006, anh sáng tác biểu trưng của Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh và được sử dụng đến nay. Từ năm 2010 đến nay, anh có nhiều đề tài nghiên cứu, sáng kiến về bộ môn Mỹ thuật được đưa vào giảng dạy; thiết kế bộ nhận diện thương hiệu Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh; nghiên cứu, xây dựng chương trình và biên soạn tài liệu bồi dưỡng thường xuyên môn Mỹ thuật nhằm củng cố, nâng cao kiến thức, kĩ năng vẽ hình hoạ cho giáo viên Tiểu học; sáng tác biểu trưng kỷ niệm 70 năm ngành Sư phạm Cao Bằng.
Bên cạnh công tác giảng dạy và thiết kế tranh, từ năm 2015 đến nay, anh Giang còn tham gia làm giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh. Nhiều mô hình, sản phẩm đạt giải cao tại tỉnh trước khi gửi đi dự thi tại Trung ương được anh tư vấn thêm để hoàn thiện hơn. Vừa qua, anh tham gia thiết kế Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng”, mẫu thiết kế của anh xuất sắc được chọn để gửi Ban Thi đua khen thưởng Trung ương công nhận. Anh Giang tâm sự: Huy hiệu có sự kết hợp giữa hình tượng núi Các Mác và hình tượng Khu danh lam thắng cảnh thác Bản Giốc, thêm vào đó là hình ảnh sông núi, non nước, đô thị của tỉnh Cao Bằng. Vị trí trang trọng nhất của huy hiệu là hình ảnh bầu trời với màu cờ đỏ sao vàng khẳng định truyền thống cách mạng của nhân dân các dân tộc Cao Bằng dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Với niềm đam mê hội họa, tận tâm trong công tác giảng dạy, nhiều năm liền anh Giang được Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen. Năm 2017, anh được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.    

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh