Người chắp cánh những ước mơ

Thứ sáu 17/11/2017 06:00

Ai từng được gặp và làm việc với cô Đàm Kim Phương, nguyên Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) huyện Thông Nông đều ngưỡng mộ, khâm phục về tác phong, lối sống và kiến thức sư phạm. Cô là tấm gương sáng được học sinh quý mến, đồng nghiệp tin yêu và học tập theo.


Cô Đàm Kim Phương trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi.
Cô Phương là người hết lòng vì học sinh, đồng thời luôn chia sẻ những kinh nghiệm giáo dục học sinh giỏi đến những học sinh cá biệt với đồng nghiệp để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cô Phương tâm sự, năm 1972, cô nhận công tác tại trường. Điều kiện lúc bấy giờ rất khó khăn, trường chỉ có vài gian nhà dựng bằng tre, lợp gianh, vách nứa. Bàn ghế là những cọc tre, thân tre chôn xuống đất để học sinh ngồi học. Khu ký túc học sinh cũng làm bằng tre lợp gianh, giường cũng là cọc tre chôn đất và rải phên nứa dài. Dù gian khổ nhưng cô không nản lòng và luôn động viên thầy trò đoàn kết cùng nhau cố gắng vượt qua. Để giúp thầy, trò yêu trường, yêu lớp, thúc đẩy phong trào học tập sôi nổi hơn, cô phát động phong trào thi văn nghệ hằng tháng. Qua những hoạt động sinh hoạt tập thể, tình nghĩa thầy trò ngày càng thêm sâu đậm.
Khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, cô Phương đưa ra nhiều biện pháp để xây dựng nhà trường vững mạnh, phát động các phong trào thi đua như: "Học tập tốt", "Lao động tốt", "Hoa điểm 10"... nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Cô Phương chứng kiến bà con dân tộc thiểu số còn nghèo, phong tục lạc hậu, để nâng cao dân trí cần phải biết chữ. Từ suy nghĩ đó, cô tham mưu UBND huyện mở các lớp xóa mù chữ ngay tại trường vào buổi tối. Những năm 1993 - 1998, các thầy, cô không chỉ dạy học sinh mà còn dạy những người dân lớn tuổi học. Phong trào xóa mù chữ do cô phát động đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp huyện Thông Nông là một trong những địa phương thực hiện tốt phong trào xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.
Thời điểm đó, nạn tảo hôn diễn ra phổ biến với học sinh dân tộc Mông, Dao. Cô Phương đến nhà vận động phụ huynh, nói chuyện với già làng để thuyết phục cho các em tiếp tục đi học. Điển hình như em Triệu Thị Hoa, dân tộc Dao, xã Ngọc Động. Em học tốt và ham học nhưng khi đang học lớp 5, gia đình bắt em bỏ học lấy chồng. Cô Phương và các thầy cô giáo đã che chở, bảo vệ em Hoa thoát nạn tảo hôn. Sau khi học xong lớp 9, cô là người trực tiếp xin cho em đi học Trường THPT Vùng cao Việt Bắc và sau đó em đã thi đỗ Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Trong suốt những năm em Hoa học ở trường vùng cao, đại học, cô liên hệ Hội Khuyến học tỉnh hỗ trợ em hằng tháng 100 nghìn đồng. Giờ đây Hoa là cán bộ công tác tại huyện.
Để đáp ứng những đổi mới về phương pháp, hình thức dạy học phù hợp với yêu cầu mới, nhằm nâng cao năng lực dạy học của giáo viên, cô khuyến khích, động viên các giáo viên trẻ đi học hoàn thiện kiến thức. Tính đến năm 2010, 100% giáo viên của trường đã đạt chuẩn và trên chuẩn, chất lượng học tập vì thế nâng rõ rệt, số học sinh giỏi tăng hằng năm.
Hết lòng vì học sinh, cô Phương cũng vượt qua hoàn cảnh gia đình để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong kế hoạch giáo dục hằng năm, cô luôn đặt chất lượng học tập và rèn luyện đạo đức lên hàng đầu. Khi nền giáo dục cả nước đang có sự chuyển mình theo phương pháp học tích cực, chủ động, lấy học sinh làm trung tâm, cô là gương mặt điển hình tiên tiến xuất sắc trong Phong trào đổi mới "Dạy học và sáng tạo".
Với những đóng góp cho nền giáo dục huyện Thông Nông nói riêng và giáo dục tỉnh Cao Bằng nói chung, cô đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo “Đạt thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng và phát triển hệ thống trường PTDTNT 1990 - 2000"; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh "Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giỏi việc nước, đảm việc nhà giai đoạn 2005 - 2009"; đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua tỉnh Cao Bằng" năm 2010...  
Hiện nay, mặc dù đã nghỉ hưu, cô vẫn không ngừng đóng góp cho xã hội, tham gia các tổ chức, đoàn thể tại địa phương. Với ý chí, nghị lực, lòng nhiệt huyết với nghề của cô Phương đã chắp cánh những ước mơ cho nhiều thế hệ học sinh, mãi là nhà giáo mẫu mực, đáng kính, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau noi theo.  
Đường Thị Quế

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh