Người cán bộ dân số tận tâm, hết lòng vì công việc

Thứ tư 26/12/2018 07:00

Xã Vân Trình có được kết quả đáng ghi nhận về công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) có sự đóng góp rất lớn của chị Bình” - một cán bộ trẻ năng động, nhiệt tình và luôn hết lòng vì công việc. Đó là lời nhận xét của lãnh đạo Trung tâm DSKHHGĐ huyện Thạch An về chị Hứa Thị Bình, cán bộ chuyên trách dân số xã Vân Trình.

Chị Hứa Thị Bình, tư vấn các biện pháp tránh thai cho phụ nữ.

Sinh ra và lớn lên ở huyện Ba Bể (Bắc Kạn), năm 2000 chị Bình lấy chồng ở xã Vân Trình. Năm 2011, chị Bình đảm nhận vai trò cán bộ chuyên trách dân số của xã. Xã Vân Trình, dân cư không tập trung, đa số là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều. Thời gian đầu khi tuyên truyền vận động người dân sử dụng các biện pháp tránh thai chị rất ngại. Chị cho rằng, làm công tác dân số phải là người biết cách tuyên truyền, chia sẻ những điều tế nhị đúng lúc, đúng cách, có như vậy mới giúp cho chị em hiểu được, rồi từ hiểu lại phải làm sao cho họ thực hiện theo.
Để công tác DSKHHGĐ trên địa bàn đạt kết quả cao, nhất là việc giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, chị Bình đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã quan tâm chỉ đạo công tác DSKHHGĐ; củng cố lại đội ngũ cộng tác viên dân số thôn, xóm, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền trong các đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ. Phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền theo nhóm, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt hội, đoàn thể, từng bước giúp người dân hiểu rõ lợi ích của KHHGĐ.
Vân Trình có 440 hộ, sinh sống tại 10 thôn, xóm, trong đó có 60% xóm vùng cao, dân tộc Mông, Dao chiếm trên 40%. Cả xã có 298 cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ; hầu hết các hộ gia đình đều làm nghề nông, do vậy, chị Bình thường bố trí thời gian vào buổi tối để gặp gỡ, tuyên truyền và tư vấn công tác DSKHHGĐ. Với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, tư vấn cho họ biết về các biện pháp tránh thai, để từ đó lựa chọn được biện pháp tránh thai hiệu quả nhất, dù trời mưa hay nắng, chị Bình vẫn lặn lội đi khắp các thôn bản để tuyên truyền và nắm bắt tình hình biến động dân số, theo dõi số chị em thay đổi các biện pháp tránh thai, số chị em mới mang thai, nhắc nhở các bà mẹ mới mang thai lần đầu đi khám theo định kỳ và tiêm phòng uốn ván cho mẹ và con. Nhiều khi chị phải đi bộ hơn 7 km vào xóm vùng cao tuyên truyền, vận động bà con. Do tiếp xúc nhiều với chị em ở các xóm người dân tộc thiểu số, chị Bình học hỏi để biết thêm tiếng Mông, Dao, đến nay chị Bình biết 4 thứ tiếng dân tộc (Tày, Nùng, Mông, Dao), đây là lợi thế để chị thực hiện tốt công việc. Qua tuyên truyền, có 95% cặp vợ chồng đăng ký sử dụng các biện pháp tránh thai. 100% trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi được uống Vitamin A và tiêm phòng đầy đủ. 100% phụ nữ mang thai được khám thai, tư vấn chế độ dinh dưỡng…
Ngoài việc đi tuyên truyền trực tiếp, chị Bình phối hợp với Hội Phụ nữ xã lồng ghép các buổi tuyên truyền gián tiếp, như: phát tờ rơi hướng dẫn người dân sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; vận động các gia đình chỉ sinh từ 1 - 2 con để nuôi dạy cho tốt và có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Với những nỗ lực của mình trong công tác dân số, chị Bình luôn được nhân dân trong xã tin yêu và tín nhiệm. Chị xứng đáng là tấm gương cho nhiều cán bộ chuyên trách dân số ở vùng cao noi theo.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh