Người cán bộ Mặt trận được bà con tin yêu

Thứ hai 02/01/2012 14:00

Anh Triệu Dào Phụng từng được tín nhiệm bầu giữ  nhiều trọng trách tại xã Ca Thành (Nguyên Bình), nay với cương vị Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, anh là một cán bộ có năng lực, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, tâm huyết trong  công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, được mọi người tin yêu, quý trọng.

Ca Thành là xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Nguyên Bình,  giao thông đi lại khó khăn, điện, đường, trường, trạm chưa được đầu tư đến các xóm xa; tỷ lệ hộ nghèo cao. Toàn xã có 468 hộ dân,  2.864 nhân khẩu, trong đó có 166 hộ dân tộc Mông, 302 hộ dân tộc Dao. Do trình độ dân trí không đồng đều nên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn các tệ nạn mê tín, dị đoan; một số hộ nhẹ dạ, cả tin nghe theo lời kẻ xấu lợi dụng hoạt động tôn giáo làm phức tạp tình hình an ninh chính trị trên địa bàn. Năm 2006, sau khi được tiếp thu, quán triệt Chỉ thị số 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về công tác đối với đạo Tin lành; trong đó trọng tâm là công tác xây dựng đời sống văn hóa trong vùng đồng bào có đạo. Lúc đó, với cương vị Bí thư Đảng ủy xã, anh tham mưu cho cấp ủy Đảng thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Thông báo 160 của xã; phân công các thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, triển khai nội dung các chỉ thị đến mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn, làm cho bà con hiểu đúng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực phát triển kinh tế - xã hội, đẩy lùi các tệ nạn mê tín dị đoan... Tuy nhiên, do ngôn ngữ bất đồng, nhận thức của một số đồng bào còn hạn chế nên công tác tuyên truyền vận động gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, anh cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo tăng cường bám sát cơ sở, kiên trì vận động, nắm vững tình hình hoạt động của các nhóm đạo, kiên quyết đấu tranh chống mọi âm mưu lợi dụng tôn giáo, gây mất an ninh trật tự tại các xóm. Nhờ đó, đồng bào hiểu đúng về quyền tự do tôn giáo, chấp hành tốt đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương; phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Thực hiện hướng dẫn về việc đăng ký sinh hoạt đạo theo điểm nhóm của tỉnh, anh tham mưu cho Ban Chỉ đạo triển khai đến các xóm, nhất là các xóm có nhiều người theo đạo; khảo sát, tuyên truyền, giúp 2 điểm nhóm hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND xã cấp giấy chứng nhận đăng ký sinh hoạt từng năm, thuận tiện cho công tác quản lý. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các văn bản của cấp trên đến các điểm nhóm để họ thực hiện đúng các cám kết của nhóm theo quy định pháp luật, không gây mất đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Các điểm nhóm đã đăng ký sinh hoạt cơ bản ổn định, người theo đạo và không theo đạo đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Anh tham mưu cho cấp ủy Đảng xây dựng kế hoạch, triển khai hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; phát động phong trào thi đua thực hiện tốt các quy định của Nhà nước, quy ước, hương ước của xóm... Anh tâm niệm: Muốn công tác vận động quần chúng thực sự hiệu quả và đi vào chiều sâu, người cán bộ làm công tác Mặt trận phải là người nhiệt tình, có uy tín, gắn bó với cơ sở, luôn luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân dân. Với suy nghĩ đó, anh cùng cấp ủy, chính quyền các xóm chú trọng đổi mới phương thức hoạt động, lồng ghép các hoạt động văn nghệ, thể thao trong các cuộc họp xóm; quan tâm các xóm  có nhiều hộ theo đạo như: Cao Lù, Khuổi Ngọa, Tà Phình. Hằng năm, chỉ đạo Đoàn thanh niên tổ chức hội trại và Ngày hội “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, mỗi cụm 3 xóm. Cùng chính quyền cơ sở rà soát các hộ nghèo đề nghị hỗ trợ sản xuất, xóa nhà dột nát, xây dựng cơ sở hạ tầng tại các xóm khó khăn. Bà con vùng có đạo đã phấn khởi, nhiệt tình tham gia các chương trình hoạt động của địa phương, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp. Năm 2010, xã làm được 3 Nhà văn hóa xóm, có 150 gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Những đóng góp của anh Phụng được nhân dân địa phương và chính quyền các cấp ghi nhận, vừa qua, anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 06 của Tỉnh ủy giai đoạn 2006 - 2010.

                                                                                                                        Huy Hoàng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh