Người cán bộ Hội hết lòng vì hội viên

Thứ hai 23/05/2016 07:41

22 năm làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, chị Riêu Thị Nởm, xóm Nà Việt, xã Lương Can (Thông Nông) luôn quan tâm giúp đỡ hội viên và đưa phong trào Hội ngày càng phát triển.

Chị Riêu Thị Nởm (người ngồi giữa) thường xuyên trao đổi, giới thiệu các mô hình làm kinh tế giỏi trên báo chí cho chị em trong chi hội học tập, làm theo.

Là chi hội trưởng chi hội phụ nữ ở một xóm còn nhiều khó khăn, hội viên trong xóm chủ yếu sản xuất nông nghiệp, thiếu vốn và kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, chị Nởm luôn trăn trở làm thế nào để giúp hội viên thoát nghèo. Thực hiện phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, vươn lên xóa đói giảm nghèo”, chị phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong xóm xây dựng các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện kinh tế ở địa phương, như: cho vay không lấy lãi, lãi suất thấp, giúp nhau ngày công, cây, con giống, đất canh tác... Đặc biệt, từ khi có nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay ủy thác qua tổ chức Hội, chị Nởm tìm hiểu nhu cầu vay vốn của phụ nữ trong xóm, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, Hội cấp trên và Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ chị em vay vốn. Với kinh nghiệm của một chi hội trưởng đã làm lâu năm, được hội viên yêu mến, cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng, tín nhiệm, năm 2009, chị được giao làm Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn. 

Thời gian đầu việc triển khai vay vốn ở xóm gặp nhiều khó khăn do nhận thức của hội viên về việc vay vốn còn hạn chế, nhiều hội viên nghèo không dám vay vốn vì lo không trả được nợ ngân hàng. Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm của người cán bộ Hội, chị đến từng hộ vận động chị em tham gia Tổ Tiết kiệm và vay vốn, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đồng thời bằng kinh nghiệm của mình, chị cũng hướng dẫn chị em cách làm, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Qua đó, hội viên dần hiểu được lợi ích nguồn vốn ưu đãi mang lại, tích cực tham gia các hoạt động của tổ, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến nay, Tổ Tiết kiệm và vay vốn Nà Việt có tổng dư nợ trên 1,2 tỷ đồng, với 38 hội viên vay từ các chương trình: Tín dụng hộ nghèo, học sinh, sinh viên, giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường... Từ nguồn vốn vay, hội viên phụ nữ trong xóm đã xây dựng được một số mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, như: Mô hình trồng thuốc lá, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Có chị nhờ được hỗ trợ nguồn vốn vay đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu, điển hình như các chị: Hoàng Thị Pính, Phan Thị Gấm đầu tư phát triển cây thuốc lá, mỗi năm thu nhập trên 70 triệu đồng; Nông Thị Hường đầu tư nuôi lợn nái, lợn thịt mỗi năm thu nhập gần 100 triệu đồng... Năm 2009, tỷ lệ hộ hội viên phụ nữ nghèo của xóm chiếm trên 30%, hết năm 2015, Chi hội không còn hộ hội viên nghèo; trên 70% gia đình hội viên đạt Gia đình văn hóa, Chi hội Phụ nữ xóm Nà Việt nhiều năm liền đạt Chi hội vững mạnh.

Chị Nởm bộc bạch: Thực tế nhu cầu vay vốn của người dân nói chung, phụ nữ nói riêng rất nhiều, nhất là hiện nay xét theo tiêu chuẩn hộ nghèo đa chiều thì số hội viên nghèo của xóm lại tăng cao, nhưng vốn vay tín chấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội tại địa phương còn hạn chế các đối tượng vay, thời hạn cho vay ngắn, chưa đảm bảo giúp cho các hộ vay vươn lên thoát nghèo bền vững. Nguồn vốn huy động từ tiết kiệm cũng không nhiều để cho các chị em vay. Mặt khác, trình độ nhận thức của hội viên còn hạn chế nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chưa đạt hiệu quả cao, do đó chị em chưa mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất.

Luôn hết lòng, quan tâm đến cuộc sống của hội viên, chị Riêu Thị Nởm luôn xứng đáng là người “chị cả”, người cán bộ Hội gương mẫu, xuất sắc; nhiều năm liền được cấp ủy, chính quyền và Hội Liên hiệp Phụ nữ cấp huyện, xã khen thưởng.  
  

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh