Người “Giáo viên trẻ miền núi tiêu biểu”

Thứ hai 09/01/2012 15:42

Đường từ Sóc Giang (Hà Quảng) đến xã Quý Quân đã bớt khó hơn trước rất nhiều, nhưng trời mưa rả rích làm mặt đường trơn như bôi mỡ, nếu không cứng tay lái  có thể ngã bất cứ lúc nào. Vậy mà, 8 năm qua, cô giáo trẻ Nông Thị Hồng, Trường Tiểu học Quý Quân (Hà Quảng) không kể trời nắng, hay mưa vẫn miệt mài bám lớp, bám trường, mang niềm vui, ánh sáng tri thức đến cho học sinh (HS) nơi đây.

Người “Giáo viên trẻ miền núi tiêu biểu”

Cô giáo Nông Thị Hồng hướng dẫn học sinh làm bài tập.

Tốt nghiệp Khoa tiểu học, chuyên ngành âm nhạc, Trường Cao Đẳng Sư phạm tỉnh, năm 2004, cô Hồng về nhận công tác tại Trường tiểu học Qúy Quân. Là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Hà Quảng, điều kiện KT- XH còn nhiều khó khăn, HS con em dân tộc Mông, Dao chưa biết hoặc chưa nói rõ tiếng phổ thông trước khi vào lớp 1, các em còn khá rụt rè và ngại tiếp xúc... Cô Hồng tâm sự: Phần lớn học sinh của Trường là con em hộ nghèo, nhiều em vì hoàn cảnh khó khăn phải bỏ học ở nhà giúp bố mẹ làm nương, rẫy, ít được tiếp xúc với bên ngoài. Gia đình nào đủ ăn thì có cái ti vi để cho con cái xem mở mang kiến thức, còn gia đình nào cơm chưa đủ ăn thì có thương con cũng đành chịu. Do đó, khả năng tiếng Việt của các em kém cũng là điều dễ hiểu và vì thế tôi càng thấy thương các em nhiều hơn.

Hết lòng vì HS thân yêu, cô Hồng đã vận dụng linh hoạt kiến thức học được ở trường, kỹ năng sư phạm, phương pháp dạy học hợp lý, truyền hơi ấm cho mỗi bài giảng. Để bài giảng thêm sinh động, hấp dẫn, thu hút sự chú ý của HS, cô Hồng không ngừng học hỏi, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tự tay vẽ tranh minh họa, làm đồ dùng phụ trợ cho từng bài giảng, hạn chế đến mức tối thiểu tình trạng dạy chay, học chay. Môn âm nhạc từ chỗ xa lạ với HS  vùng cao đã trở thành môn học gần gũi, thu hút sự quan tâm, hứng thú của HS từ lớp 1 đến lớp 5. Theo cô Hồng, ở bậc tiểu học, môn âm nhạc không chỉ được các em biết đến như một môn học mới mà từ những câu hát, lời ca còn truyền cho các em tình yêu quê hương đất nước, giúp các em luyện âm, nói rõ tiếng phổ thông, giúp các em xưa nay vốn sống thu mình, nhút nhát trở nên tự tin, hòa đồng và tiếp thu tốt các môn khác.  Nhờ sự nỗ lực của cô, hàng năm, 55% HS  hoàn thành tốt và 45% HS hoàn thành môn học. Bản thân cô nhiều năm liền đạt danh hiệu Giáo viên giỏi.

Không chỉ vững chuyên môn, cô Hồng còn tích cực tham gia các hoạt động  đoàn thể và được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn của trường, kiêm Tổng phụ trách Đội. Ngay từ đầu năm học, cô đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng tháng, tuần, duy trì sinh hoạt Đội 1 buổi/tuần. Phối hợp với Ban Gám hiệu nhà trường và các đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thiếu niên, nhi đồng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ Dạy; hướng dẫn các em thực hiện Phong trào giữ gìn trường lớp  “Xanh - sạch - đẹp” thông qua các hoạt động trồng, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, vệ sinh trường lớp, tổ chức “Ngày hội vệ sinh trường học” thu hút 100% HS tham gia.  Hằng năm, cô Hồng tham mưu cho nhà trường tổ chức hội trại chào mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động phong phú như thi nghi thức Đội, chấm trại đẹp... Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Vòng tay bạn bè”, quyên góp 75 bộ quần áo ấm và trên 1 triệu đồng giúp đỡ 65 HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Triển khai thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ”, vận động HS toàn trường thu gom giấy vụn, vỏ chai, mót ngô..., được trên 8,4 triệu đồng, dùng vào việc mua sắm quần áo cho Đội nghi thức, tài liệu hoạt động Đội và giúp đỡ xây dựng 1 ngôi nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Tổ chức các hoạt động vui tết thiếu nhi, hội thi “Tiếng hát chim sơn ca - tuyên truyền măng non”, “Tháp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”, thi “Chỉ huy Đội giỏi”, “Phụ trách sao giỏi”..., tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho các em. Đến nay, Liên đội  kết nạp được 219 đội viên mới, 95% em đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”. Liên đội liên tục đạt danh hiệu “Liên đội mạnh” cấp huyện, tỉnh. Nhiều năm liên tục, cô Hồng đạt danh hiệu “Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi”, đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2011.  Tháng 11/2011, cô Hồng vinh dự là 1 trong 50 giáo viên trẻ miền núi tiêu biểu toàn quốc được nhận giải thưởng “Giáo viên trẻ miền núi tiêu biểu năm 2011” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục - Đào tạo trao tặng. 

Chia tay cô giáo trẻ Nông Thị Hồng khi chiều về muộn, trong cái bắt tay rất chặt, tôi hỏi: Phần thưởng lớn nhất của cô là gì sau 8 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người vùng cao? Cô Hồng trả lời: Là HS bạn ạ! Hằng ngày, chỉ cần dõi theo, đi bên chúng, nhìn chúng dần khôn lớn, những giáo viên vùng sâu, vùng xa như chúng mình rất vui và cảm thấy ấm lòng.

                                                                                               Kim Xoa   

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh