Nghị lực của hai học sinh hiếu học

Thứ hai 06/06/2016 06:02

Bàn Mềnh Sơn và Đàm Thị Như, học sinh lớp 12A, là hai học sinh nghèo vượt khó, học giỏi của Trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh. Hai em có một ước mơ rất bình dị: Phấn đấu học tập, trau dồi kiến thức để sau này có thể tự lo cho bản thân, giúp đỡ gia đình, xây dựng quê hương. Cả hai em cùng đăng ký thi vào Đại học Kiểm sát, để sau này góp phần mang đến sự công bằng cho xã hội, hạnh phúc cho mọi người.

Hai em Sơn và Như trao đổi với giáo viên về phương pháp ôn tập.

Nói chuyện với hai em Sơn và Như, tôi nhận thấy nghị lực vươn lên của các em trong học tập và cuộc sống. Em Bàn Mềnh Sơn, dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên tại xóm Bình Đường, xã Phan Thanh (Nguyên Bình). Xuất phát từ hoàn cảnh gia đình khó khăn, cả bố và mẹ đều làm nông nghiệp nhưng từ nhỏ em luôn ý thức trong việc học, cả cấp tiểu học em đều đạt học sinh giỏi, lên lớp 6 em ra thị trấn Nguyên Bình học tại Trường Phổ thông DTNT huyện Nguyên Bình, cả 4 năm học cũng đều đạt học sinh giỏi. Đến lớp 10, em chuyển ra học ở Trường THPT DTNT tỉnh. Tuy xa nhà hơn và cấp học khó hơn nhưng em vẫn luôn chăm chỉ học tập, niềm đam mê, yêu thích của em là môn Tiếng Anh. Em bày tỏ: “Em thích môn Tiếng Anh vì đây là một công cụ hiệu quả trong học tập, công việc và đời sống, giúp em có thể giao tiếp với người nước ngoài. Em học tiếng Anh khi nghe nhạc, xem phim hay xem sách báo nên em có thể vừa giải trí vừa học mà vẫn hiệu quả”. Bằng sự tự học, được thầy cô bồi dưỡng, Sơn đã đạt nhiều thành tích với môn Tiếng Anh. Năm 2013, em tham dự Hội thi Văn hóa thể thao các trường DTNT toàn quốc tại Cần Thơ và giành Huy chương đồng. Năm lớp 12, đoạt giải khuyến khích cuộc thi Olympic Tiếng Anh qua mạng, ngoài ra em còn được nhà trường trao Giải thưởng Võ Nguyên Giáp.

Còn em Đàm Thị Như sinh ra và học tiểu học tại xã Hạnh Phúc (Quảng Uyên). Lên THCS, em học tại Trường Phổ thông DTNT huyện và đều đạt học sinh giỏi. Đến năm lớp 10, em ra Trường THPT DTNT tỉnh. Mẹ em mất vì mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình cũng khó khăn, thương bố vất vả nuôi hai chị em ăn học nên em học rất chăm chỉ, nghiêm túc. Năm học 2015 - 2016, em được tặng 8 triệu đồng từ học bổng Odon Vallet (học bổng dành cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi) tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Em bộc bạch: Mỗi giờ học trên lớp, em chăm chú lắng nghe thầy cô giáo giảng, nắm chắc kiến thức của bài học. Buổi tối, em thường đọc thêm nhiều sách báo để tích lũy kiến thức… Năm học lớp 12, em tham gia các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn và đạt giải nhì cấp Thành phố, giải ba cấp tỉnh. 

Cô giáo Nông Thị Bích Ngọc, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A, Trường THPT DTNT tỉnh cho biết: Trong quá trình học tập và rèn luyện, 2 em Sơn, Như luôn có ý thức tu dưỡng rèn luyện đạo đức, có nhiều cố gắng trong học tập và tham gia nhiệt tình các phong trào của lớp. Năm học 2015 - 2016, cả hai em đều đạt học sinh giỏi, được nhận học bổng Lawrence S.Ting.

Chia tay hai em, tin rằng trong thời gian tới các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực học tập, ôn luyện và thi tốt trong kỳ thi THPT quốc gia và vươn lên cấp học cao hơn để thực hiện những ước mơ của mình.

Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh