Mã Thị Thanh Hằng đoạt giải ba Quốc gia môn Văn

Thứ hai 18/04/2016 06:53

Trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh có 8 thí sinh đoạt giải, trong đó, em Mã Thị Thanh Hằng, học sinh lớp 12 Văn, Trường THPT Chuyên tỉnh đoạt giải ba môn Văn. Thành tích này là kết quả xứng đáng với những đam mê, nỗ lực học tập môn Văn của Hằng trong những năm học vừa qua.

Em Hằng (ngoài cùng bên trái) trong giờ ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Hằng là một cô bé có đôi mắt sáng, cách trò chuyện rất tự tin. Được biết, ngay từ bé, Hằng đã bị cuốn hút bởi môn Văn qua những câu chuyện, bài ca dao của mẹ - một giáo viên dạy Văn của Trường THCS Tân An (Thành phố). Từ khi học lớp 6, Hằng đã được mẹ hướng cho học môn Văn thật tốt để thi vào lớp chuyên Văn của Trường THPT Chuyên tỉnh. Ngoài môn Văn, Hằng cũng rất yêu thích môn tiếng Anh và tham dự nhiều kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh. Từ năm lớp 6 - 8 em đều đoạt giải khuyến khích môn tiếng Anh cấp thị. Năm lớp 9, em đoạt giải khuyến khích môn Văn cấp tỉnh. Khi đang học lớp 9, bố em mất vì bị bệnh nặng, nhưng không vì thế mà em không quyết tâm học. Được mẹ động viên, tận tình dạy dỗ, dành mọi thời gian ôn luyện những kiến thức cơ bản cần thiết của môn Văn nên khi thi vào chuyên Văn, em Hằng đỗ thủ khoa. Em Hằng chia sẻ: Những năm học tiểu học và THCS, em yêu thích cả môn Văn và môn tiếng Anh nhưng sau những lần tham gia thi học sinh giỏi tại trường, em nhận thấy mình có khả năng học tốt hơn ở các môn xã hội nên em quyết định thi vào chuyên Văn. Tiếp cận nhiều với môn Văn, em thấy mình ngày càng say mê với bộ môn này. Môn Văn giúp cho em có kiến thức phong phú về cuộc sống, hiểu hơn về nhiều vấn đề trong xã hội. 

Cùng với sự dìu dắt tận tình của các thầy cô bộ môn Ngữ văn của Trường THPT Chuyên tỉnh, Hằng được tham gia vào học các nhóm chuyên, các đội tuyển học sinh giỏi và đạt khá nhiều giải thưởng trong các kỳ thi. Năm học lớp 10, em giành Huy chương bạc tại Trại hè Hùng Vương dành cho các trường chuyên khu vực phía Bắc tại Quảng Ninh, đoạt giải nhì môn Văn cấp tỉnh; lớp 11 đoạt Huy chương bạc tại Trại hè Hùng Vương tại Lạng Sơn, giải nhì môn Văn cấp tỉnh. Lớp 12, em tiếp tục đoạt giải nhì Văn cấp tỉnh, đặc biệt, đoạt giải ba môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.

Về bí quyết học Văn, em chia thời gian biểu của mình một cách hợp lý, tập trung tìm cho mình cách tiếp cận kiến thức hiệu quả. Ở lớp, Hằng nắm kiến thức cơ bản bài giảng, về nhà soạn bài và làm các luận đề, các vấn đề nghị luận xã hội, những gì chưa hiểu thì em hỏi lại cô giáo và trao đổi với các bạn trên lớp. Ngoài ra, em rất thích đọc sách, các tác phẩm văn học nổi tiếng để tích lũy thêm kiến thức vận dụng vào bài viết cho phong phú hơn. Theo Hằng, môn Văn đòi hỏi khả năng cảm nhận, thể hiện cảm xúc, tư duy sáng tạo cao, có trí nhớ tốt nên đòi hỏi người học phải cần mẫn tích lũy những kiến thức bằng một phương pháp khoa học.

Cô giáo Hà Thị Bích Hiền, giáo viên dạy môn Văn Trường THPT Chuyên tỉnh cho biết: Việc bồi dưỡng học sinh đi thi học sinh giỏi Quốc gia phải có lộ trình dài, mỗi người đều có một phương pháp bồi dưỡng riêng. Là giáo viên được dạy dỗ, rèn luyện môn Văn cho Hằng từ ngày em mới vào trường, tôi thấy Hằng có tư chất thông minh và chăm chỉ, đặc biệt là khả năng tự học của em rất tốt. Ngoài ra, Hằng còn có cá tính và niềm đam mê, cảm nhận với văn chương rất tốt. Giải ba Quốc gia môn Văn là thành quả xứng đáng, biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu học tập của em Hằng trong những năm qua, là niềm tự hào cho tập thể lớp chuyên Văn và Trường THPT Chuyên tỉnh.

Hiện nay, Hằng đang miệt mài ôn luyện với mục tiêu giành kết quả cao trong hai kỳ thi quan trọng sắp tới. Em sẽ đăng ký thi vào Học viện An ninh và Đại học Kiểm sát. Với giải ba kỳ thi Quốc gia môn Văn, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, em có thể được tuyển thẳng vào một số trường đại học cùng khối thi. Thế nhưng, Hằng vẫn quyết tâm ôn luyện và thử sức mình với mơ ước trong tương lai. Chúc cho em sẽ đạt được những ước mơ của mình.

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh