Lưu giữ nghề rèn truyền thống

Thứ bảy 02/06/2018 07:00

Đến xã Phúc Sen (Quảng Uyên) ai cũng nhắc đến anh Nông Văn Tuấn, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Minh Tuấn vì sự chịu khó, nỗ lực phát triển nghề rèn, góp phần xây dựng, đưa thương hiệu rèn Phúc Sen ra ngoài tỉnh.

Anh Nông Văn Tuấn rèn dao.


Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 đời làm thợ rèn tại xóm Phja Chang trên, xã Phúc Sen, từ khi còn nhỏ, anh Tuấn đã quen thuộc với tiếng đe, tiếng búa. Từ năm 13 tuổi, anh đã học và phụ giúp gia đình làm một số công đoạn để rèn dao. Đến năm 2008, khi vững tay nghề, anh Tuấn quyết định mở lò rèn riêng.
Năm 2012, thấy nhu cầu về số lượng và chất lượng sản phẩm của thị trường ngày càng lớn, anh thành lập HTX Minh Tuấn với 8 thành viên. Hiện nay, mỗi ngày, một người thợ của HTX làm được trung bình từ 6 - 8 sản phẩm, giá bán các sản phẩm trung bình từ 50 - 300 nghìn đồng. Thu nhập bình quân từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Các sản phẩm HTX Minh Tuấn làm ra có độ bền, sắc, có ký hiệu riêng, chủ yếu là các công cụ cầm tay có chất lượng cao phục vụ cuộc sống hằng ngày, như: dao, búa, liềm, cuốc, rìu... Sau những lần đưa sản phẩm đi tham dự các hội chợ, phiên chợ hàng Việt, anh Tuấn luôn lắng nghe ý kiến đánh giá của khách hàng để nâng cao chất lượng các sản phẩm.
Với thương hiệu, chất lượng hàng đầu, năm 2014, sản phẩm rèn của HTX Minh Tuấn là một trong 5 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. HTX Minh Tuấn đã đưa sản phẩm rèn tham gia nhiều hội chợ triển lãm, phiên chợ hàng Việt tại các tỉnh, thành trong cả nước, như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh..., được khách hàng nhiều nơi đánh giá cao. Mỗi năm, trừ chi phí, anh Tuấn thu khoảng 200 triệu đồng từ nghề rèn. Nhờ nghề rèn, gia đình anh xây được nhà khang trang, mua được ô tô để chở hàng đi các hội chợ hàng Việt tại các tỉnh, thành trong cả nước.
Rời Phúc Sen, chúng tôi thấy cuộc sống nơi đây đang dần đổi thay rõ nét, những ngôi nhà xây khang trang mọc lên san sát, nhiều máy móc, nông cụ hiện đại cũng được bà con mua sắm để phục vụ sản xuất. Mong rằng, nghề rèn truyền thống đã có hàng trăm năm lịch sử ở Phúc Sen vẫn mãi trường tồn cùng thời gian, để giữ gìn một nét văn hóa đặc sắc của người Nùng An nơi đây.

Bài và ảnh: Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh