Lương y A Tu có tấm lòng từ thiện cứu người

Thứ tư 13/02/2013 16:00

Tại thị trấn huyện Bảo Lạc, chúng tôi gặp một số người đã bị chấn thương sọ não được chữa khỏi từ lương y người Mông Sùng A Tu. Biệt tài chữa bệnh của Sùng A Tu thôi thúc chúng tôi vượt rừng thẳm từ Đông Pu, Mo Thiên Lính, Láo Lú rồi đến bản Nà Tao, xã Cô Ba (Bảo Lạc) để gặp anh.

Dọc đường đi, hỏi thăm Sùng A Tu, bà con nói với chúng tôi rất tự hào “A Tu hơn cả cây thuốc chữa bách bệnh, vì trong bụng A Tu biết mấy trăm cây thuốc, bài thuốc chữa bệnh hiệu quả, ai có bệnh đến cũng tận tình cứu chữa”.

Vườn thuốc của Sùng A Tu.

CHÀNG TRAI MÔNG BIẾT HƠN 500 CÂY THUỐC CHỮA BỆNH

Chúng tôi đến xóm Nà Tao trời đã nhá nhem tối. Đến nhà, A Tu đi chữa bệnh cho một người ở xa chưa về. Bên bếp than đỏ lửa củi nổ tí tách, cháu nhỏ đang nấu cơm. Cửa bếp, một người đàn ông trẻ thái rau, băm cỏ... tất bật. Người đàn ông đó là chồng của bệnh nhân Hoàng Thị Tươi ở xã Hưng Thịnh đến trọ mấy hôm để chữa bệnh. A Tu về, biết có bệnh nhân đợi, anh vội đi rửa tay, rồi bắt mạch cho bệnh nhân Tươi. Sau khi khám, anh cho biết chị Tươi bị bệnh hở van tim. Chị Tươi thốt lên: “Em đi Bệnh viện Đà Nẵng khám, qua rất nhiều máy móc hiện đại chụp chiếu mới biết hở van tim. Thầy A Tu tài thật, chỉ bắt mạch thôi đã phán được”.

Khi A Tu còn là chàng trai trẻ, có tướng phúc hậu và chăm chỉ nên được bố vợ dạy cho những bài thuốc nổi tiếng, độc đáo của người Mông. Anh rất say mê, kiên trì nên bố vợ thấy lá, rễ, thân cây nào trị bệnh gì đều tận tình chỉ dạy cho con rể. Anh theo ông rong ruổi đi lấy thuốc trên những đỉnh núi cao, nhiều chuyến cả tuần không nghỉ. Sáng dạ, A Tu nắm bắt rất nhanh, nhớ lâu nên chỉ một năm đã thuộc trên 500 loại cây thuốc quý chữa từ cảm sốt, dạ dày, trĩ, đến xơ gan, chấn thương sọ não… Vào giai đoạn ấy, xã nổi lên dịch sốt rét, đồng bào nghèo không có tiền mua thuốc tây, không có tiền đi bệnh viện nên lũ lượt tìm đến A Tu. Như có phép màu, thuốc uống 10 ngày là bà con khỏi bệnh, khỏe lại đi lên nương, đi rừng.

Năm 1995, nhà bị cháy, quyển sổ ghi lại những bài thuốc bố vợ cũng ra tro nhưng “quyển sổ” ghi trong lòng Sùng A Tu vẫn còn nguyên. Yêu nghề, anh lại cất công đi tìm già làng người Mông biết nhiều bài thuốc quý để sưu tầm, đặc biệt học được bài thuốc chữa gãy xương độc đáo. Học về, anh thử nghiệm đắp lá thuốc cho gà, chó bị gãy xương dập nát, thấy chúng đi lại như thường. Từ đó bài thuốc hay mới ứng dụng để cứu người. Hiện A Tu hướng dẫn con trai Sùng A Dỉ và con dâu Thà Thị Sia hái thuốc, chữa bệnh.

Chúng tôi xem cuốn sổ A Tu ghi chép tỉ mỉ ngày, tháng, năm người đến chữa bệnh. Người nào chữa khỏi anh ghi khỏi, người nào không đánh dấu không.

BIỆT TÀI CHỮA CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO

Sở sĩ A Tu nổi danh có cây thuốc chữa được chấn thương sọ não. Nông Vĩnh Long ở thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm) bị cướp đánh vỡ đầu, đi bệnh viện ở Hà Giang mổ nhưng về không nói được. Ngày 10/6/2012, Long đến A Tu lấy thuốc, 10 hôm sau đã biết nói, biết ăn. Trần Quang Công ở khu 10, thị trấn Bảo Lạc chấn thương sọ não, đi Hà Nội chữa 1 tháng về vẫn nằm một chỗ, người nhà đến A Tu lấy thuốc cho dùng 3 ngày đã biết bập bẹ nói, thời gian sau khỏi đi học được. Mới đây nhất là Thào Thị Ngọc, ở khu 5, thị trấn Bảo Lạc ngã từ bể nước đập đầu xuống đất chấn thương sọ não, không nói được. Sau 5 ngày uống thuốc A Tu đã biết nói vài câu…

Tâm sự về bí kíp, biệt tài của mình, Sùng A Tu bảo: "Chấn thương sọ não nếu để lâu vài tháng trở lên thì đừng mang đến cho mất công, còn mới bị có thể chữa khỏi. Thuốc chấn thương sọ não tùy bệnh từng người mà dùng thuốc, có loại ngâm rượu xoa bóp, loại đun nước uống, loại ngâm rượu chấm vào mồm cho lưỡi mềm, cổ họng thông để biết nói; loại đun nước tắm cả người. Phải biết dùng kết hợp 4 loại đó mới hiệu nghiệm, bệnh nặng chữa 4 tháng, nhẹ ít thời gian hơn”.

Ngoài ra, Sùng A Tu sở hữu vô số bài thuốc chữa gãy xương sườn, xương quai xanh, xương gãy bị dập nát bệnh viện trả về, bệnh liệt mới mắc.

CHỮA BỆNH ĐỂ LÀM PHÚC ĐỨC

Sùng A Tu khám bệnh cho bệnh nhân

Hiện nay, nhà A Tu vẫn thuộc diện hộ nghèo. Trên núi cao, ruộng bậc thang không đủ nước, nương rẫy dốc, khó cày bừa nên năm được năm mất mùa, lại thêm trẻ con đi học. Anh tâm sự: Tiền trang trải trong nhà là từ nuôi bò, bán 1 - 2 con/năm. Tuy học được nghề, biết cây thuốc chữa bệnh nhưng tôi không đòi hỏi người bệnh. Sống phải làm phúc đức cho mọi người. Xã mình còn nhiều bản Mông, Dao, Nùng... bắp không đủ ăn bốn mùa. Nhà có người bị bệnh, cả nhà nghỉ đi làm nương, chăn bò để lo chữa bệnh thì lấy đâu ra tiền.

Những người trọng bệnh khi chữa khỏi, A Tu chỉ bảo họ đem một con gà, chai rượu cúng tạ ơn thần núi cho cây thuốc. Cảm tạ tấm lòng nhân hậu của A Tu, nhiều người khỏi bệnh nhận A Tu làm cha, ông như người đã sinh ra mình lần thứ hai. A Tu không nhớ có bao nhiêu bệnh nhân nhận mình làm anh em.

Cuốn sổ năm 2010, A Tu ghi chữa bệnh cho 180 người, trong đó 46 bệnh nhân tụ máu não, bệnh rạn nứt khớp sọ trẻ sơ sinh, bệnh viện trả về vì không bú, không khóc... Dưới bảng kê, Chủ tịch UBND xã Cô Ba cộp dấu đỏ chứng nhận làm hồ sơ cho anh gửi lên trên xin hành nghề đông y. Giờ Sùng A Tu là hội viên Hội Đông y Việt Nam. Năm 2012 có trên 300 người đến lấy thuốc của A Tu. Hằng ngày có 2 - 10 người đến lấy thuốc. Bệnh nhân ở xa A Tu bảo vợ nhường bếp dọn làm chỗ cho họ nằm, có người ở lâu cả nửa tháng. Người khó khăn anh không lấy tiền. A Tu bảo chữa cho nhiều người khỏi bệnh, mình có thêm anh em, càng đông càng vui, có phúc.

Trường Hà - Đình Tường

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh