Làm giàu từ sản xuất miến dong

Thứ hai 08/01/2018 06:00

Ông Nông Văn Dù, xóm Phja Đén, xã Thành Công (Nguyên Bình) là bí thư chi bộ gương mẫu, phát triển kinh tế hiệu quả từ sản xuất miến dong, được nhiều người dân địa phương học tập, làm theo.

Ông Dù phơi sản phẩm miến dong.

Năm 1980, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên ông đã làm nhiều nghề. Tuy nhiên, do điều kiện thổ nhưỡng, sử dụng giống cũ trong canh tác và chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên kinh tế gia đình không ổn định, thu nhập thấp. Năm 1983, qua tìm hiểu ông thấy địa phương có khí hậu, địa hình thuận lợi để trồng cây dong riềng, phát triển nghề làm miến dong và có thu nhập cao hơn cây lúa, ngô.., trong khi đó, tại địa phương ít hộ dân làm kinh tế từ miến dong. Để học tập kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch dong riềng và làm miến, ông đã đến một hộ dân có kinh nghiệm để học tập, đồng thời tìm hiểu thêm kiến thức trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tận dụng diện tích đất đai có sẵn, ông vay vốn ngân hàng để mua giống, phân bón và dụng cụ làm miến. Ông Dù tâm sự: Thời gian đầu làm miến gặp nhiều khó khăn như: dụng cụ sản xuất miến còn thô sơ nên tốn nhiều công sức và thời gian để tạo ra miến thành phẩm. Khi mang miến đem bán, do nhiều người chưa biết đến chất lượng và thương hiệu miến tại huyện Nguyên Bình nên lượng tiêu thụ ít và chưa đem lại thu nhập cao.
Theo ông Dù, miến dong từ lâu được biết đến là đặc sản ở Phja Đén và quy trình chọn lọc nguyên liệu rất khắt khe. Trước tiên, phải chọn những củ to, đều, già. Miến dong muốn làm ngon hay không quan trọng nhất là khâu chia tỷ lệ nước khi đun bột; nước nóng khoảng 90%, còn lại 10% sẽ là nước lạnh. Khoắng đều tay đến khi bột chín, sánh mịn, cho vào khuôn ép sợi miến, cuối cùng là công đoạn đem dàn miến ra phơi.
Hiện nay, gia đình ông có hơn 4.000 m2 đất trồng dong riềng, hằng năm cho thu 30 tấn củ, chế biến được hơn 2 tấn bột. Gia đình ông thu mua thêm bột dong riềng, mỗi năm sản xuất được 4 tấn miến dong thành phẩm. Sản phẩm miến của gia đình ông Dù thơm ngon, dai, được nhiều người ưa chuộng. Đến nay, gia đình ông cung cấp sản phẩm miến dong ở trong tỉnh và các thị trường Hà Nội, Tuyên Quang, Hà Giang...
Ngoài sản xuất miến dong, nhờ có khí hậu, đất đai thuận lợi, ông còn trồng và sản xuất chè Ô long chất lượng cao. Sản phẩm chè Ô long do gia đình ông sản xuất thơm, đượm màu nên được nhiều người biết đến. Từ sản xuất miến và chế biến chè mang lại thu nhập mỗi năm hơn 300 triệu đồng, trong đó 200 triệu đồng từ miến dong.    
Huy Cường

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh