Làm giàu từ sản xuất gạch không nung

Thứ hai 07/11/2016 06:00

Anh Lê Văn Ái, xóm Bản Cải, xã Trưng Vương  là tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi ở huyện Hòa An với mô hình sản xuất gạch không nung, đem lại thu nhập cao, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Anh Lê Văn Ái giới thiệu sản phẩm gạch không nung.

Năm 2011, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, nhận thấy nhu cầu về vật liệu xây dựng của người dân địa phương tăng, trong khi các lò gạch thủ công đang dần bị xóa bỏ vì ô nhiễm môi trường, anh Lê Văn Ái tìm hiểu công nghệ sản xuất gạch không nung qua sách báo, tham quan các mô hình..., mở xưởng sản xuất gạch không nung. Khi mới mở xưởng, anh gặp nhiều khó khăn về mặt bằng, nguồn nước và vốn đầu tư máy móc... Cùng với nguồn vốn hỗ trợ của gia đình và vay 50 triệu đồng từ Chương trình sản xuất kinh doanh vùng đặc biệt khó khăn của Đoàn Thanh niên, anh đầu tư dây chuyền sản xuất gạch gồm: Máy ép gạch với 3 khuôn gạch, 1 máy trộn, 1 ô tô để vận chuyển gạch cho khách hàng... Tháng 3/2015, xưởng đi vào hoạt động. Đến nay, xưởng gạch trung bình mỗi ngày sản xuất được 1.000 viên. Gạch do cơ sở sản xuất được nhiều khách hàng lựa chọn, tin dùng, trong đó có nhiều khách hàng từ các huyện: Quảng Uyên, Trà Lĩnh...

 Anh Lê Văn Ái cho biết: Gạch không nung có ưu điểm không sử dụng đến đất nông nghiệp, mặt khác, do không dùng than, củi nên không gây ô nhiễm môi trường, chất lượng gạch bền, đẹp, giá cả hợp lý. Nguyên liệu để sản xuất gạch là bột đá, xi măng... đều có sẵn tại địa phương. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, xưởng gạch đã bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, sau khi trừ các chi phí cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 4 lao động địa phương với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Bí thư Đoàn thanh niên xã Trưng Vương Nông Văn Huân cho biết: Đoàn viên Lê Văn Ái có chí lập thân, lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, anh còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Chi đoàn xóm Bản Cải cũng như địa phương phát động.
      
Phạm Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh