Làm giàu từ nghề truyền thống

Thứ hai 25/11/2019 10:42

Cũng như nhiều người dân xã Phúc Sen, cựu chiến binh Long Văn Thắng, xóm Pác Rằng, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) giữ nghề rèn của ông cha, đem lại nguồn thu khoảng 400 triệu đồng/năm.

Ông Long Văn Thắng giới thiệu sản phẩm dao Phúc Sen cho khách hàng.

Sau thời gian phục vụ trong quân ngũ, năm 1987  khi xuất ngũ về địa phương xây dựng gia đình, vợ chồng ông Thắng mở xưởng rèn truyền thống để làm những sản phẩm như dao, cuốc, xẻng… và đem bán ở các chợ trong khu vực.
Với ý chí, nghị lực được rèn luyện trong quân ngũ, ông kiên trì chở hàng đi khắp các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Thanh Hóa chào bán. Do sản phẩm chất lượng và tinh thần trọng chữ “tín”  nên trong khi có nhiều thời điểm làng nghề gặp khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ thì xưởng rèn của gia đình ông vẫn trụ vững và phát triển... Năm 1999, ông Thắng vay vốn, đầu tư mua máy móc, mở rộng xưởng sản xuất. Với quyết tâm làm giàu từ chính nghề truyền thống của làng, sản phẩm từ nghề rèn của gia đình ông Thắng ngày càng được nhiều người biết đến, quy mô sản xuất cũng lớn dần. Không chỉ  bán cho các đầu mối trong tỉnh, các sản phẩm của gia đình ông có mặt ở nhiều nơi từ Bắc vào Nam. Đến nay, trung bình mỗi tháng ông bán được từ 500 - 1.000 sản phẩm dao, doanh thu khoảng 400 triệu đồng/năm.
Ngoài làm nghề rèn, ông Thắng đầu tư nuôi lợn, mỗi năm nuôi 2 lứa, trồng lúa và hoa màu trên 7.000 m2 đất… Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm và cho các hộ trong xóm vay không tính lãi trên 50 triệu đồng. Với những cố gắng không ngừng nghỉ, năm 2007 gia đình ông được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen Gia đình văn hóa tiêu biểu toàn quốc và nhiều năm liền được tặng giấy khen của Hội Cựu chiến binh tỉnh trong Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”; Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...
Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh