Làm giàu từ giữ nghề truyền thống

Thứ năm 30/11/2017 09:00

Với quyết tâm làm giàu, đồng thời góp phần giữ gìn nghề truyền thống của dân tộc, chị Lý Thị Xuân (dân tộc Mông), khu 4, thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm) đã gây dựng cho mình một cơ sở sản xuất váy áo dân tộc Mông có thương hiệu và trở thành hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều chị em phụ nữ khó khăn có thêm thu nhập.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở xóm Phiêng Roỏng, xã Thạch Lâm (Bảo Lâm), hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Xuân không được đi học; năm 19 tuổi, chị Xuân lập gia đình nhưng vì ít đất canh tác nên cuộc sống gặp khó khăn. Năm 2006, chị bàn với chồng vay mượn tiền mua đất ra thị trấn Pác Mjầu dựng nhà làm nghề buôn bán nhỏ. Lúc đầu, để có vốn buôn bán, chị vay Ngân hàng Chính sách xã hội 30 triệu đồng nhập hàng hóa về bán tại các chợ phiên. Sau đó chị cùng chị gái chuyển hướng kinh doanh sang mở cửa hàng nhỏ buôn bán váy áo, vải của dân tộc Mông.

Chị Lý Thị Xuân hướng dẫn chị em may trang phục dân tộc Mông.          Ảnh (Hạnh Mai).

Chị Xuân tâm sự: Trang phục của người phụ nữ dân tộc Mông gồm rất nhiều chi tiết phức tạp. Để làm được một bộ trang phục hoàn chỉnh phải mất rất nhiều thời gian và công sức, chỉ tính riêng may phần “thô” thì một bộ quần áo đã mất 2 - 3 ngày, còn phần thêu mất hơn 2 tuần; bộ nào cầu kỳ cũng đến 1 tháng, ngoài ra còn rất nhiều các chi tiết, phụ kiện đi kèm, trong khi nhu cầu rất lớn. Vì vậy, năm 2008 tôi đã cất công đi tìm hiểu nhiều nơi và quyết định vay tiền đầu tư mở cơ sở may váy Mông truyền thống, mua mới máy dập nếp váy Mông. Sau khi có máy dập, tôi thuê các chị em trong khu phố đến vắt chỉ, may cạp váy, may áo, đính hạt cườm... Hiện nay, do giá cả phải chăng, mẫu mã vải đẹp, phong phú, việc may áo, váy Mông trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, thợ may được sáng tạo tạo ra nhiều sản phẩm.

Cùng với đầu tư máy móc phục vụ sản xuất, chị Xuân chịu khó học hỏi, sưu tầm nhiều loại hoa văn, mẫu mã đa dạng, sáng tạo bằng cách xuyên đính các chuỗi hạt màu tạo khối hoa văn trang trí cho sản phẩm. Do đó sản phẩm váy Mông do cơ sở chị Xuân sản xuất được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, sử dụng. Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất được 400 - 500 chiếc váy, cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, một số tỉnh miền Nam. Đặc biệt trong 2 năm gần đây, nhận thấy nhu cầu tìm thuê trang phục cưới trong đồng bào tăng, chị Xuân mở thêm dịch vụ cho thuê trang phục cưới người Mông. Đến nay, cơ sở sản xuất váy Mông của chị đã tạo việc làm cho trên 50 chị em phụ nữ khu vực Thị trấn có hoàn cảnh khó khăn, mức thu nhập bình quân 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Trừ chi phí, cơ sở may váy Mông của gia đình chị cho thu nhập trên 350 triệu đồng/năm.

Từ nghề may váy Mông truyền thống, gia đình chị Xuân đã xây được nhà ở khang trang, mua ô tô chở hàng, xây dựng nhà xưởng, mua sắm nhiều đồ dùng có giá trị và có điều kiện tốt nuôi dạy các con ăn học. Nói về chị Lý Thị Xuân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Lâm Lưu Bích Hoàng khẳng định: Chị Xuân là hội viên gương mẫu, tích cực tham gia đầy đủ các phong trào của Hội, là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, góp phần tạo việc làm ổn định cho chị em phụ nữ hoàn cảnh khó khăn.

Với thành tích trên, năm 2017, chị Xuân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen Phụ nữ lao động sáng tạo phát triển kinh tế, giai đoạn 2013 - 2017.

K.X

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh