Lã Thanh Tùng với niềm đam mê khoa học

Thứ hai 10/12/2012 10:00

Trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ VIII diễn ra tại Hà Nội, em Lã Thanh Tùng, học sinh lớp 12A8, Trường THPT Thành phố có 2 mô hình dự thi, đạt 1 giải ba và 1 giải khuyến khích.

Lã Thanh Tùng bên mô hình rôbốt nhện đoạt giải ba trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ VIII.

Lã Thanh Tùng sinh năm 1995, ở tổ 18, phường Sông Bằng (Thành phố). Sinh ra trong một gia đình nền nếp, bố là bộ đội xuất ngũ, mẹ là giáo viên, chị gái đang là sinh viên năm cuối Đại học Quốc gia Hà Nội, nên từ bé, em đã được quan tâm đến việc học hành, 11 năm liền em đều đoạt học sinh tiên tiến. Tùng tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ VIII với 2 mô hình, trong đó: Sản phẩm Rô bốt nhện đoạt giải ba và Hệ thống rửa xe tự động đạt giải khuyến khích.

Phấn khởi với thành công vừa đạt được, Tùng chia sẻ: Nơi em sống là một con đường chính tại trung tâm Thành phố, mỗi ngày em chứng kiến rất nhiều loại xe, như: xe tải, công nông… chở quặng sắt, vật liệu xây dựng mang theo đó rất nhiều bụi bẩn, đất bám trên xe làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và đời sống của mọi người. Từ thực tế đó, em có ý tưởng phải làm sạch bụi bẩn bám trên vỏ ô tô trước khi đi vào Thành phố bằng hệ thống rửa xe tự động. Hệ thống hoàn toàn sử dụng nhiên liệu sạch, không gây ô nhiễm môi trường, sức khỏe con người, tiết kiệm nhiên liệu, thời gian, tiền bạc, tiện lợi. Ý tưởng mô hình hệ thống rửa xe tự động em nghĩ ra từ đầu năm 2011, đến khi đăng ký tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh lần thứ nhất, em mới bắt tay vào làm. Sau hơn 1 tháng hè tập trung làm cả ngày lẫn tối mới làm xong, mô hình làm từ vật liệu chính là bìa cát tông, xốp, bìa mô hình, động cơ của đầu đĩa cũ, ác quy, đèn sạc điện...

Với hệ thống rửa xe tự động, lượng nước sau khi rửa xe sẽ được hút vào bể lọc ngầm và qua quá trình lọc sạch nước được đưa đến 2 téc nước và tái sử dụng cho các xe khác. Ngoài ra, toàn bộ điện năng sử dụng trong quá trình rửa xe được cung cấp bởi 2 tấm pin năng lượng mặt trời đặt trên nóc, nguồn năng lượng sạch này không chỉ phục vụ việc rửa xe mà còn có thể sạc ác quy dự phòng trong những ngày không có nắng. Hệ thống rửa xe được trang bị 2 động cơ đặt trên nóc với công suất cao, có thể sấy khô xe sau khi rửa, còn có thêm hệ thống thu tiền tự động giúp cho con người không phải trực ngày đêm, giảm chi phí về nhân lực cho Nhà nước.

Từ năm học lớp 5, Tùng đã có niềm yêu thích lắp ráp đồ chơi. Ngoài thời gian học trên lớp và ở nhà, em dành thời gian cuối tuần cho niềm yêu thích lắp ráp đồ chơi của mình, em đã chế tạo ra rôbốt nhện để góp phần giúp các bé mầm non kích thích khả năng tư duy học tập từ các loại đồ chơi. Rôbốt nhện chỉ sử dụng 2 động cơ điện nhưng vẫn có thể điều khiển được 8 chân tiến lùi, quay phải, trái linh hoạt. Chủ yếu hoạt động bằng các khớp nối theo kiểu hình học, thay vì hoạt động bằng nhiều động cơ. Pin của rôbốt sử dụng pin loại nhỏ 1,5V và được đặt ngay trong điều khiển để giảm sức nặng cho động cơ. Rôbốt này có thể áp dụng trong trường học, trong gia đình cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Tùng cho biết: cả 2 mô hình em đầu tư mất hơn 500 nghìn, đây là tiền em tiết kiệm được để mua vật liệu về làm mô hình. Khi tham gia thi, em rất tự tin mình sẽ đoạt giải nhưng không ngờ cả 2 mô hình đều đoạt giải. Hiện tại em đang đi học vẽ, ước mơ của em là thi đỗ vào trường Đại học Kiến trúc.

Cô giáo Trần Thị Hạnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A8 cho biết: Tùng là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép với thầy, cô giáo, có tố chất thông minh, có năng khiếu lắp ráp các mô hình. Trong các dịp 26/3, nhà trường tổ chức cắm trại, em Tùng thường làm cho lớp các mô hình để trang trí. Thành tích của em Tùng đạt được xứng đáng với những nỗ lực của em, là niềm vinh dự đối với lớp học cũng như nhà trường.

Năm 2012 là lần đầu tiên tỉnh ta tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng, nhằm tìm kiếm, khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh từ 6 đến 19 tuổi. Trong cuộc thi cấp tỉnh, 2 mô hình của em Tùng đều xuất sắc đoạt giải A, trong cuộc thi cấp Quốc gia em lại tiếp tục xuất sắc đoạt giải ba và khuyến khích, đây là thành quả xứng đáng cho những quyết tâm sáng tạo của em.

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh