Kỹ sư say mê lao động, sáng tạo

Thứ ba 26/02/2019 06:00

Không ngừng hăng say tìm tòi, sáng tạo trong công việc, kỹ sư Nông Văn Đá, Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng (SXVLXD) có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật mới, góp phần giảm thời gian lao động, sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng cho các sản phẩm, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Kỹ sư Nông Văn Đá thường xuyên có mặt tại dây chuyền sản xuất để nghiên cứu, đề ra giải pháp cải tiến kỹ thuật.

Năm 1987, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, anh Nông Văn Đá trở về quê lập nghiệp. Từ năm 1988, anh công tác tại Phân xưởng ngói máy, Xí nghiệp Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng (nay là Công ty cổ phần SXVLXD Cao Bằng). Trải qua nhiều bộ phận và tiếp xúc với nhiều môi trường công việc khác nhau, kỹ sư Nông Văn Đá hiểu rõ để hoàn thành một sản phẩm vật liệu xây dựng đạt đủ tiêu chuẩn thì thời gian sản xuất là yếu tố quan trọng nhất.
Để rút ngắn thời gian sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm bớt sức lao động cho công nhân, từ năm 2012 đến nay, anh tìm tòi, áp dụng nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật mới. Trong đó có nhiều sáng kiến đã được áp dụng thực tế và nhận được nhiều giải cao như: Tạo lỗ bắt vít cho sản phẩm ngói màu Việt - Thái; Nghiên cứu cải tiến khuôn đúc cống FI 1.500; Cải tiến hệ thống máy cấp liệu đĩa quay cho dây chuyền xi măng...
Một trong số đó phải kể đến đề tài "Nghiên cứu áp dụng tra than bằng hệ thống máy tra than tự động" đoạt giải nhì trong Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cao Bằng năm 2017. Anh Đá chia sẻ: Trong quá trình sản xuất gạch tuynel, quy trình nung đốt cần bổ sung thêm một lượng than, tuy nhỏ nhưng lại vô cùng cần thiết. Trước đây, việc này do công nhân trực tiếp thực hiện. Công đoạn này đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác về thời gian vì chỉ cần tra than sai thời điểm hoặc quá liều lượng là sẽ làm thay đổi đến chất lượng sản phẩm. Nhận thấy sự vất vả của công nhân trong quá trình sản xuất gạch tuynel, tôi đã cùng 2 đồng chí trong phân xưởng suy nghĩ, tìm tòi và áp dụng phương pháp tra than tự động bằng máy tra than. Quá trình nghiên cứu kéo dài hơn 6 tháng. Sau rất nhiều lần thử nghiệm thất bại, tôi và các đồng nghiệp đã thành công. Máy tra than tự động thay thế sức lao động của công nhân mà vẫn đảm bảo chất lượng cho sản phẩm, có giá trị làm lợi cho Công ty hơn 4 tỷ đồng trong 3 năm.
Với sự nhiệt tình, tận tụy trong công việc, nhiều năm liền anh Nông Văn Đá được Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc Công ty cổ phần SXVLXD tặng nhiều danh hiệu. Từ năm 2008 đến nay, liên tục đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh