Không khuất phục trước nỗi đau da cam

Thứ tư 26/12/2012 14:00

Ông Hoàng Đình Lý, sinh năm 1952, nạn nhân chất độc da cam, tổ 8, phường Sông Bằng (Thành phố) là tấm gương điển hình vượt lên nỗi đau, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Ông Hoàng Đình Lý chăm sóc vườn dứa sau vụ thu hoạch.

Năm 1971, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai trẻ Hoàng Đình Lý tình nguyện lên đường nhập ngũ, trực tiếp tham gia trên 30 trận chiến đấu tại các chiến trường Tây Nguyên, Quảng trị, nơi đế quốc Mỹ thả hàng triệu lít chất độc hóa học.

Đất nước thống nhất đến năm 1979, ông trở về địa phương công tác và xây dựng gia đình. Nhưng rồi niềm vui đến với vợ chồng ông không trọn vẹn, bởi bản thân ông đau yếu quanh năm. Con trai cả bị bệnh teo cơ, sống phụ thuộc vào bố mẹ và hiện nay đang hưởng trợ cấp 200.000 đồng/tháng.

Trong lúc kinh tế gia đình khó khăn, đồng lương công nhân không đủ nuôi các con ăn, học, cộng thêm sức yếu, năm 1988, ông về nghỉ mất sức. Ông Lý tâm sự: “Lúc đầu vợ chồng tôi làm nhiều nghề nhưng thu nhập không được là bao, tôi bàn với vợ đầu tư trồng 300 cây cam trên 1 ha vườn đồi.” Lúc đầu do không có kinh nghiệm trong phòng, chống sâu bệnh, lá lụi dần, cây khô và chết. Được sự động viên của gia đình, ông Lý đầu tư cải tạo, làm mới đất, tham quan học tập các mô hình trồng cây ăn quả thu nhập cao tại nhiều địa phương và tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả trên các sách, báo. Đến nay, gia đình ông trồng được 5.000 hốc dứa, trên 300 cây mận tam hoa, đào ao thả cá, nuôi gà, vịt; trung bình mỗi năm gia đình thu nhập trên 70 triệu đồng.

Cùng với làm kinh tế giỏi, ông Lý tích cực tham gia các hoạt động của tổ, từ năm 2008 - 2012, ông được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức tổ trưởng tổ 8. Năm 2011, ông vận động người dân hiến đất, ngày công lao động, nguyên vật liệu làm đường làng, ngõ xóm. Đến nay, trên 90% đường, ngõ của tổ được bê tông hóa. Người dân trong tổ đoàn kết, tích cực tham gia Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa trên 80%/năm.

Ông La Đại Lèn, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin phường Sông Bằng (Thành phố) cho biết: Hội viên Hoàng Đình Lý là tấm gương vượt lên số phận, làm kinh tế giỏi; luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia công tác thôn, xóm, công tác Hội. Ông Lý xứng đáng là một tấm gương nạn nhân chất độc da cam điển hình làm kinh tế giỏi và là địa chỉ tin cậy để đồng đội, người dân học tập.

Kim Xoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh