“Khắc tinh” của tội phạm truy nã

Thứ bảy 07/10/2017 06:00

Thiếu tá Nguyễn Xuân Thắng, Phó Đội trưởng Đội xác minh truy bắt đối tượng truy nã (ĐTTN) Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh đã lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần gìn giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Thắng nghiên cứu hồ sơ, lý lịch của đối tượng truy nã.
Năm 2007, sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Cảnh sát, Nguyễn Xuân Thắng nhận công tác tại Công an huyện Hòa An; năm 2010 chuyển đến Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh. Môi trường làm việc đã giúp anh phát huy khả năng, cống hiến hết sức mình cho công việc. Với việc tham gia xác lập và phá nhiều chuyên án lớn, bắt giữ những “ông trùm” ma túy, anh Thắng đã trở thành "khắc tinh" của tội phạm ma túy. Anh luôn tâm niệm, muốn thành công phải nỗ lực, cố gắng hết mình. Qua mỗi chuyên án, đối mặt với những tên tội phạm ma túy gian ngoan, anh càng thể hiện được bản lĩnh và mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh chống tội phạm. Trong quá trình điều tra các vụ án luôn kiên trì xét hỏi, cảm hóa các bị can, khai thác mở rộng vụ án đạt kết quả cao. Không ngừng tìm tòi, sáng tạo tìm ra những khâu quan trọng, sơ hở để kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp khắc phục. 
Với đặc thù công việc luôn phải đối mặt với những ĐTTN nguy hiểm, trong 7 năm gắn bó với nghề, anh không nhớ đã từng bắt bao nhiêu ĐTTN, chỉ nhớ rằng mỗi chuyến đi chưa bao giờ “trở về tay không”. Trong đó, điển hình như chuyến công tác đến tỉnh Đắk Nông, sau khi xác minh được chỗ ở của đối tượng Nông Văn Kiện, trú tại xã Đồng Loan (Hạ Lang) sau 29 năm bị truy nã về tội cướp tài sản, anh cùng Tổ công tác phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông truy bắt được đối tượng Kiện. Trong truy bắt ĐTTN Hờ Tộng Câu, trú tại huyện Sông Mã (Sơn La) - đối tượng buôn bán ma túy đặc biệt nguy hiểm, ranh mãnh, bị truy nã từ năm 2009, quá trình bắt đối tượng Câu, người thân, gia đình và đối tượng Câu kháng cự rất quyết liệt, thậm chí sử dụng dao găm chống trả, nhưng anh Thắng không quản ngại hiểm nguy để tiếp cận và bắt được đối tượng Câu.
Năm 2017, anh cùng cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tham gia truy bắt thành công 12 ĐTTN, phá thành công 3 chuyên án, bắt giữ 7 ĐTTN đặc biệt nguy hiểm. Trong hành trình truy bắt các ĐTTN, điển hình ngày 12/7/2017, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Hạ Lang bắt giữ đối tượng Nông Văn Mẫn, sinh năm 1988, trú tại xóm Nà Ma, xã Minh Long (Hạ Lang) là ĐTTN đặc biệt nguy hiểm về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Nhận định tên Mẫn đang lẩn trốn trong nhà, Tổ công tác bao vây truy bắt. Với bản tính liều lĩnh, manh động, đối tượng Mẫn chống trả quyết liệt gây thương tích cho nhiều đồng chí, trong đó anh Thắng bị gãy một đốt ngón tay. Song, với tinh thần không để tội phạm trốn thoát, bằng các biện pháp nghiệp vụ, anh và đồng đội đã bắt giữ đối tượng Mẫn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh xử lý theo quy định. Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tuyên dương tinh thần dũng cảm, quên mình trong khi làm nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm và cá nhân anh Thắng.
Đối với anh, những chuyến công tác xa nhà kéo dài, “nếm mật nằm gai”, đối đầu với nhiều hiểm nguy để thu thập thông tin, xác minh mối quan hệ của từng đối tượng đã trở nên quá quen thuộc. Không ít lần, anh cùng đồng đội phải đối phó với những thủ đoạn lẩn trốn hết sức tinh vi của các ĐTTN, thậm chí nhiều đối tượng khi bị phát hiện sẵn sàng chống trả quyết liệt để thoát thân. Cả những khó khăn về phong tục tập quán, địa bàn hoạt động... nhưng anh vẫn chiến đấu với tinh thần nhiệt huyết, yêu nghề, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thiếu tá Nguyễn Xuân Thắng tâm sự: Công việc luôn đối mặt hiểm nguy, nhưng tôi luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi cùng đồng đội truy bắt thành công ĐTTN, tôi thấy rất vui và yêu nghề hơn. 
Không những truy bắt ĐTTN giỏi, anh còn khéo léo vận động, thuyết phục nhiều đối tượng bỏ trốn quay về đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Với những thành tích đã đạt được, năm 2016, anh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác truy bắt ĐTTN.
Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh