Hết mình vì nghệ thuật

Thứ tư 20/01/2021 05:00

Là diễn viên múa, biên đạo chương trình nghệ thuật, chị Lâm Thị Minh Huệ (sinh năm 1982), Đoàn Nghệ thuật tỉnh luôn hết mình vì đam mê sáng tạo nghệ thuật, đóng góp vào thành tích chung của đơn vị.

Năm 1998, sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp múa chính quy Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc, chị Huệ nhận công tác tại Đoàn Nghệ thuật tỉnh. Là diễn viên múa được đảm nhiệm những phần múa chính trong tiết mục, chị luôn cố gắng trong công việc, nhiệt huyết, ham học hỏi, ý thức kỷ luật cao.

Bằng sự nỗ lực của bản thân, cùng sự khổ luyện của tập thể đội múa, nhiều tiết mục do chị dàn dựng, tham gia được giới chuyên môn đánh giá cao, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả và bạn bè đồng nghiệp.

Chị Lâm Thị Minh Huệ (ở giữa hàng đầu) tham gia Chương trình nghệ thuật 70 năm Chiến thắng Biên giới năm 1950 và Giải phóng Cao Bằng (3/10/1950 - 3/10/2020).

Là biên đạo, chị phát huy kiến thức được học, với sự yêu nghề, niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật và sự động viên kịp thời của Ban lãnh đạo Đoàn, chị mạnh dạn dàn dựng những tiết mục nghệ thuật đòi hỏi trình độ cao. Chị cố gắng tìm tòi nhiều tư liệu, sưu tầm về tín ngưỡng, phong tục tập quán, khai thác triệt để chất liệu dân gian, đúc rút ra những gì tinh túy nhất, cô đọng nhất để vận dụng sáng tạo vào tác phẩm. Phối hợp trao đổi với nhạc sĩ, thống nhất về mặt ý tưởng, nội dung trong âm nhạc để tìm tiếng nói chung trong sáng tạo tác phẩm âm nhạc cũng như tác phẩm múa. Pha trộn giữa ngôn ngữ múa đương đại và dân gian dân tộc, vừa hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc.

Chị Huệ tâm sự: Mỗi tiết mục múa phải luôn tạo sự đổi mới. Để có những tiết mục hay, hấp dẫn, tôi vận dụng kiến thức đã học, bổ trợ thêm những kiến thức mới trên Internet và các phương tiện thông tin đại chúng. Mỗi dân tộc có bản sắc riêng, để hiểu về điệu múa dân tộc, tôi đến tận nơi tìm hiểu phong tục, tập quán, cuộc sống sinh hoạt của họ; đồng thời tìm nét tiêu biểu, từ đó phát triển tiết mục múa phù hợp với xã hội hiện đại.

Tháng 9/2015, trong Cuộc thi ca, múa, nhạc chuyên nghiệp toàn quốc diễn ra tại thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu, chị Huệ là diễn viên múa tham gia chương trình hội diễn được các biên đạo Trung ương giao đảm nhiệm những phần múa chính trong tiết mục.

Với lòng nhiệt huyết, tinh thần ham học hỏi, ý thức kỷ luật cao, chị luôn cố gắng tìm cho mình cách diễn xuất riêng, sự biểu cảm cũng như cách xử lý nhạy bén trong kỹ năng, kỹ xảo biểu diễn nhằm phục vụ vai diễn đạt hiệu quả cao nhất, góp phần vào thành công của tác phẩm. Điển hình như tiết mục múa "Sắc ngọt dao Nùng", tiết mục đoạt Huy chương Vàng; tác phẩm múa "Khả Zư Thỉ" (Trống Đồng Lô Lô) năm 2015 do chị biên đạo đoạt Huy chương Bạc…

Lâm Thị Minh Huệ biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật 70 năm Chiến thắng Biên giới năm 1950 và Giải phóng Cao Bằng.

Trong những năm qua, các chương trình, tiết mục: Liên khúc hát - múa "Tiếng hát giữa rừng Pác Bó"; liên khúc hát Then "Cầu mùa"; hát - múa "Tự hào người phụ nữ Việt Nam"; Chương trình nghệ thuật 70 năm Chiến thắng Biên giới năm 1950 và Giải phóng Cao Bằng (3/10/1950 - 3/10/2020)… đều đáp ứng được ý nghĩa, nội dung, mục đích, yêu cầu, thị hiếu và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đông đảo quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh, được lãnh đạo tỉnh, công chúng khen ngợi, đánh giá cao.

Bên cạnh hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chị Huệ luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị. Có lối sống lành mạnh, trong sáng, đoàn kết nội bộ, có ý thức phê bình và tự phê bình.

Với những kết quả đạt được, năm 2015, 2016, chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng. 

L.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh