Hết lòng vì giáo dục vùng cao

Chủ nhật 19/11/2017 06:00

Tại Lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016 - 2017 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 10/2017, cô Nông Thị Loan, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lạc là một trong số 64 thầy, cô giáo và 65 học sinh tiêu biểu nhất trong cả nước được tuyên dương.

Trưởng Phòng Giáo dục huyện Bảo Lạc Nông Thị Loan tại lễ tuyên dương gương người tốt, việc tốt. 

Với sáng kiến “Giải pháp quy hoạch mạng lưới trường lớp, thực hiện dồn, ghép lớp để tổ chức các điểm trường bán trú tiểu học” của cô Loan, từ một huyện thường xuyên đứng tốp cuối của toàn tỉnh về chất lượng giáo dục tiểu học, nay Bảo Lạc đã vươn lên là một trong những huyện đứng trong tốp đầu của ngành giáo dục của tỉnh.   

Trước đây, các phân trường ở Bảo Lạc chủ yếu là lớp ghép, một lớp có đến 2 - 3 trình độ, học sinh thường xuyên mất tập trung trong việc tiếp thu bài giảng. Bên cạnh đó, do đời sống của gia đình còn thiếu thốn nên tình trạng học sinh bỏ học diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục... Thấu hiểu khó khăn của giáo dục vùng cao và sự thiệt thòi của học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, cô Loan luôn trăn trở làm thế nào để nâng cao chất lượng giáo dục, để học sinh được quan tâm, chăm lo tốt nhất. Sáng kiến thực hiện chuyển đổi trường THCS thành trường bán trú trong điều kiện cơ sở vật chất chưa đáp ứng, cô tích cực tham mưu thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu để tăng cường cơ sở vật chất, như tham mưu đề xuất với UBND huyện huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng ký túc xá cho học sinh THCS; cải tạo, sửa chữa trường học; xây mới phòng học, nhà công vụ giáo viên; xây mới bếp nấu ăn và nhà ăn cho trường THCS ; một số trường THCS tuy đã có ký túc xá nhưng còn thiếu giường ngủ cho học sinh, chưa có nhà bếp, phòng ăn, bàn ăn, dụng cụ nhà bếp, nhà tắm cho học sinh bán trú, nước sinh hoạt chưa đảm bảo…, cô Loan thống nhất quyết định trích một phần kinh phí chi thường xuyên cho các trường mua tấm lợp, xi măng để dựng nhà bếp, nhà ăn, nhà tắm, mua giường tầng, bàn ghế bán trú, dụng cụ nấu ăn cho các trường... Một số trường thừa lớp học do số học sinh giảm, cô chỉ đạo các trường vận động phụ huynh giúp đỡ, đóng góp để cải tạo cơ sở vật chất sẵn có phục vụ cho nhu cầu bán trú, cải tạo phòng học cũ thành phòng ở, bếp nấu ăn và phòng ăn cho học sinh. Đối với các trường khó khăn về nước sinh hoạt thì kết hợp với chính quyền địa phương tìm nguồn nước và dẫn nước về trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ kinh phí. Các trường chủ động trong công tác xã hội hóa giáo dục, vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ; huy động phụ huynh đóng góp lương thực, thực phẩm, chất đốt tùy theo khả năng của gia đình để tăng cường bữa ăn cho học sinh.

 Với việc tích cực thực hiện nhiều giải pháp, đến nay huyện Bảo Lạc có 14 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS trên tổng số 15 trường THCS, đạt 93,33%, chiếm 36,8% số trường bán trú trong toàn tỉnh. Tại các trường bán trú, học sinh được nuôi ăn, ở tại trường nên tích cực đi học, chất lượng giáo dục hai mặt có nhiều chuyển biến tích cực, tỉ lệ học sinh giỏi tăng, tỉ lệ yếu giảm. Chất lượng giáo dục mũi nhọn có nhiều khởi sắc, nhiều học sinh đạt giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Từ năm 2013 - 2017, giải pháp quy hoạch mạng lưới trường, lớp của cô Nông Thị Loan đã giảm 50 điểm trường lẻ, giảm 72 lớp ghép với 135 phòng học được chuyển giao làm lớp học mầm non, nhà công vụ giáo viên, nhà văn hóa xóm. Biên chế giáo viên được sử dụng hiệu quả, 140 giáo viên “dôi dư” được bố trí cho các trường, điểm trường còn thiếu. Từ đó tiết kiệm cho Nhà nước khoảng 50 tỷ đồng từ việc giảm chi phí thanh toán tiền dạy lớp ghép hằng năm, tăng hiệu quả hưởng thụ chính sách hỗ trợ đối với học sinh bán trú, giảm đầu tư kinh phí xây dựng lớp học mầm non, nhà công vụ. Học sinh được hưởng chế độ hỗ trợ kinh phí học bán trú, được ăn cơm tại trường đảm bảo sức khỏe; các cô giáo có điều kiện tổ chức phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục.

Với những nỗ lực và phấn đấu không ngừng, cô Nông Thị Loan được tặng nhiều Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; được lựa chọn là đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành giáo dục lần thứ VI tại Hà Nội, được Bộ Giáo dục và Đào tạo Chứng nhận là điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua yêu nước ngành giáo dục giai đoạn 2010 - 2015; năm 2017 được tặng danh hiệu “Trí thức vì sự nghiệp giáo dục”.                                                                                    

Đàm Trung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh