Hai học sinh đam mê nghiên cứu khoa học

Thứ hai 22/05/2017 06:00

Tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016 - 2017, Đề tài “Xây dựng các thí nghiệm về dòng điện không đổi trong dạy học tích hợp cho môn Khoa học tự nhiên trong chương trình học THPT” của hai tác giả: Mã Quốc Lâm, Đinh Viết Long, lớp 11 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên tỉnh đã đoạt giải nhì.

Hai em Lâm, Long thực nghiệm thiết bị thí nghiệm tại Trường THPT Thành phố.

Em Mã Quốc Lâm cho biết: Việc chọn đề tài để dự thi xuất phát từ khi được học về dòng điện không đổi và dòng điện trong các môi trường, chúng em nhận thấy những kiến thức được truyền đạt về cơ bản là lý thuyết và rất khó để kiểm nghiệm. Nhưng nhiều thí nghiệm môn Vật lý và các môn như: Hóa học, Sinh học không có trong phòng thí nghiệm. Từ đó, qua tham khảo ý kiến các thầy, cô giáo kết hợp với tài liệu tham khảo, qua mạng Internet, chúng em có ý tưởng xây dựng những bộ thí nghiệm không những phục vụ cho môn Vật lý mà còn có thể dùng những ý tưởng đó cho các môn khoa học tự nhiên khác trong khuôn khổ Trường THPT Chuyên nói riêng và các trường THPT trên cả nước nói chung.
Để làm được bộ thí nghiệm, hai em Lâm, Long mất cả năm nỗ lực nghiên cứu, thống nhất phương án thiết kế bộ thí nghiệm, sau đó thuê gia công các chi tiết của bộ thí nghiệm; chế tạo và lắp ráp theo mô hình đã chọn và thử nghiệm; tìm hiểu và thử nghiệm bộ thí nghiệm trên nhiều ứng dụng khác; tiến hành thực nghiệm ở các trường xung quanh Thành phố. Bộ thiết bị gồm 22 bộ phận, được tạo nên từ những vật liệu sẵn có, như: nhựa, dây đồng, thanh nhôm, nam châm, thước kẻ… Bộ thiết bị thí nghiệm về dòng điện và ứng dụng cho phép tiến hành được nhiều thí nghiệm cần thiết để sử dụng trong dạy học và thực hành đối với học sinh THPT, như: Khảo sát định luật Ôm cho đoạn mạch chỉ có điện trở, xác định điện trở của mẫu; khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ đến điện trở của kim loại, xác định hệ số nhiệt điện trở; đo nồng độ dung dịch bằng phương pháp điện phân; tương tác từ giữa nam châm với dòng điện…

Em Đinh Viết Long chia sẻ: Để đạt kết quả khi nghiên cứu đề tài, chúng em được nhà trường và giáo viên bộ môn hỗ trợ nhiều cả về thời gian lẫn kinh phí thực hiện. Các em sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện hơn và áp dụng rộng rãi đối với các môn học. Việc hoàn thành một bộ thiết bị như vậy cũng không mất quá nhiều chi phí nên chúng em hy vọng sau này bằng cách nào đó có thể nhân rộng để áp dụng được trong thực tế.

Thầy giáo Đặng Việt Dũng, giáo viên dạy môn Vật lý, Trường THPT Chuyên, người hướng dẫn đề tài nhận định: Thiết bị thí nghiệm của hai em cho phép tiến hành được nhiều thí nghiệm cần thiết để sử dụng trong dạy học môn khoa học tự nhiên, đặc biệt rất tốt cho quá trình ôn thi học sinh giỏi các cấp. Bộ thiết bị thí nghiệm được chế tạo từ các linh kiện, vật liệu có sẵn trên thị trường với giá rẻ, có thể sản xuất hàng loạt để cung cấp cho các trường học trên toàn quốc. Thành tích của hai em Lâm, Long sẽ thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật của học sinh nhà trường ngày càng được nhân rộng và đạt nhiều thành tích hơn nữa.

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh