Gương sáng trong “vườn hoa” khuyến học

Thứ hai 27/06/2016 05:00

Hơn 15 năm gắn bó với công tác khuyến học, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội Khuyến học (HKH) Thành phố đã có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm đưa phong trào khuyến học, khuyến tài Thành phố lên tầm cao mới, góp phần xây dựng xã hội học tập rộng khắp, mang lại hiệu quả xã hội cao.


Năm 2001, khi còn là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố, đồng chí Vinh đã kiêm nhiệm công tác khuyến học với chức danh Phó Chủ tịch HKH Thành phố. Từ tháng 8/2009 đến nay, đồng chí Vinh là Chủ tịch HKH Thành phố.

HKH Thành phố những năm đầu thành lập còn nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, chế độ chính sách, cơ sở vật chất... Bằng trí tuệ, kinh nghiệm lãnh đạo nhiều năm cùng với sự tâm huyết, đồng chí Vinh đã cùng Ban Chấp hành Hội phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố ra các văn bản, chỉ thị hướng dẫn cơ sở trong việc thành lập tổ chức Hội, từng bước tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc liên quan đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời tích cực vận động các đơn vị, cá nhân, gia đình, khu phố tham gia tổ chức Hội. Từ tháng 3 - 6/2001, 80% số xã, phường của Thành phố có tổ chức Hội và 60% gia đình có thành viên tham gia Hội. Đến nay, HKH Thành phố phát triển rộng khắp với 100% xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, xóm, tổ dân phố có tổ chức Hội với 16.696 hội viên. 

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Vinh (thứ hai từ trái sang) trao giấy khen cho các gia đình hiếu học tiêu biểu của Thành phố năm 2015.

Trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, từ năm 2009 - 2015, đồng chí Vinh đã tham mưu cho Thành ủy chỉ đạo các cấp Hội tổ chức khen thưởng 36.643 học sinh tiên tiến, học sinh giỏi các cấp với tổng kinh phí trên 1 tỷ 800 triệu đồng; cấp 349 suất học bổng cho 349 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 40 trường học với tổng số tiền 160 triệu đồng; vận động các tổ chức, cá nhân trao trực tiếp 200 suất học bổng trị giá trên 200 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ các hoạt động giáo dục tại các trường học, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường mầm non dân lập trị giá gần 100 triệu đồng; chỉ đạo các cấp Hội phối hợp với gia đình quản lý học sinh học tập tại nhà, nghỉ hè ở khu dân cư, góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội, hoàn thành phổ cập giáo dục các cấp trên địa bàn Thành phố. 

Với nhiều giải pháp phù hợp thực tiễn của địa phương; xây dựng kế hoạch gây quỹ khuyến học, khuyến tài..., Thành phố luôn dẫn đầu tỉnh về xây dựng các mô hình học tập cho người lớn tuổi, các đối tượng không học trong nhà trường; phong trào xây dựng gia đình, khu dân cư hiếu học; chất lượng các hoạt động khuyến học, khuyến tài được nâng cao. Đến nay, 80% gia đình hội viên đăng ký trở thành gia đình hiếu học; trong đó có 5.031/19.993 hộ đạt chuẩn, 239 gia đình đạt xuất sắc. 11/11 trung tâm học tập cộng đồng hoạt động có hiệu quả. Xây dựng Quỹ Khuyến học các cấp được 700 triệu đồng.

Với những thành tích đạt được, năm 2007, đồng chí Nguyễn Thị Vinh được Trung ương HKH Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học. Năm 2014, được UBND tỉnh tặng Bằng khen có nhiều đóng góp trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại địa phương.

Kim Xoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh