Gương sáng người cao tuổi

Thứ bảy 15/12/2018 06:00

Xứng đáng là những tấm gương mẫu mực cho con cháu noi theo, nhiều người cao tuổi (NCT) đã và đang thể hiện vai trò nòng cốt trong nhiều lĩnh vực, có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, chung sức phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

CHI HỘI TRƯỞNG ĐI ĐẦU LÀM KINH TẾ VƯỜN ĐỒI

Ông Nông Sỹ Cửu (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây ăn quả.

Dù đã 70 tuổi nhưng với niềm đam mê lao động, ông Nông Sỹ Cửu, xóm Nà Lạn, xã Phù Ngọc (Hà Quảng) luôn tìm hướng đi phát triển kinh tế gia đình, được nhiều người mến phục. Năm 1993, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông xin về nghỉ hưu trước tuổi. Tận dụng lợi thế đất đồi, ông Cửu tìm tòi trồng thử các loại cây và quyết định trồng 300 cây ăn quả các loại, gồm: thanh long, bưởi Mỹ, bưởi da xanh, mít Thái, nhãn, cam Cao Phong, chuối đỏ, ổi đỏ, dứa đỏ... Mô hình trồng cây ăn quả của ông mang lại hiệu quả rõ rệt. Sau đó, tìm hiểu về hiệu quả kinh tế của cây sưa, ông quyết định trồng thử 20 cây trong khu đất sau nhà; thấy cây sinh trưởng phát triển tốt, ông đã mở rộng mô hình, đến nay, khu vườn có hơn 100 cây. Sau 15 năm chăm sóc, ông bán lứa cây đầu tiên. Ông Cửu đang đầu tư xây dựng thêm trang trại nuôi lợn, chăn nuôi gà thả vườn với diện tích hơn 400 m2. Nhờ có giếng khoan, ông lắp đặt hệ thống máy bơm phục vụ tưới cây, chăn nuôi, xây chia từng lô nhỏ để thuận tiện cho việc chăm sóc, xây hàng rào kiên cố xung quanh vườn.
Không chỉ là tấm gương làm kinh tế giỏi, ông Cửu còn là một hội viên gương mẫu của xóm Nà Lạn. Ông có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào người cao tuổi nơi cư trú, được hội viên và quần chúng nhân dân tin yêu. Ông được mọi người tín nhiệm và bầu giữ chức Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi của xóm.
XỨNG ĐÁNG LÀ TẤM GƯƠNG CHO CON CHÁU NOI THEO
Năm 1975, tốt nghiệp chuyên ngành về dược, bà La Thị Bích Lưu được phân công công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch An. Năm 2004, bà về nghỉ hưu theo chế độ. Được các thành viên trong Hội Người cao tuổi thị trấn Đông Khê tin tưởng, từ năm 2009 - 2015, bà được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Đông Khê. Với cương vị Phó Chủ tịch Hội, bà Lưu luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của các hội viên, thường xuyên tham khảo sách, báo, bổ sung nội dung sinh hoạt hằng kỳ. Đồng thời, quan tâm, động viên các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn; động viên con cháu của hội viên phụng dưỡng tốt người cao tuổi trong gia đình. Thường xuyên động viên họ phát huy tinh thần nêu gương sáng, tích cực làm kinh tế và làm giàu chính đáng.

Bà La Thị Bích Lưu thu nhập 300 triệu đồng/năm từ trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ.

Gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống gồm 13 thành viên. Với bổn phận làm vợ, làm mẹ, làm bà, bà Lưu luôn quán xuyến mọi việc chu toàn. Gia đình bà gieo trồng khoảng 10.000 m2 đất ruộng, nương rẫy, thâm canh 2 vụ lúa, ngô; làm mô hình vườn ao chuồng; mở cửa hàng thuốc tân dược. Thu nhập hằng năm từ trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh của gia đình bà khoảng 300 triệu đồng.
Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Đông Khê Triệu Trung Thành cho biết: Bà La Thị Bích Lưu là người có trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đưa phong trào Hội Người cao tuổi của Thị trấn và huyện ngày càng phát triển, tạo được lòng tin đối với hội viên. Với thành tích trong phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa…, gia đình bà La Thị Bích Lưu nhiều năm liên tục được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, được các cấp tặng nhiều giấy khen, bằng khen.
Dù bước vào độ tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông Nông Sỹ Cửu, bà La Thị Bích Lưu cùng hàng nghìn người cao tuổi trong tỉnh vẫn miệt mài lao động sản xuất, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, ra sức hiến kế, nêu gương sáng trên các lĩnh vực sản xuất, xóa đói giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; kết nối những giá trị truyền thống về đạo đức, lịch sử, văn hóa. Lớp người cao tuổi thật sự như những cây cổ thụ luôn tỏa bóng mát cho gia đình và xã hội.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh