Gương sáng người Mông làm kinh tế giỏi

Chủ nhật 27/05/2018 06:00

Chị Lý Thị Sẩy, dân tộc Mông, ở khu 2, thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm) là tấm gương điển hình trong phong trào thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi.

Chị Lý Thị Sẩy tham dự “Hội nghị biểu dương phụ nữ các dân tộc làm kinh tế giỏi vùng Tây Bắc” năm 2016.


Từ xóm vùng cao Phiêng Roỏng, xã Thạch Lâm (Bảo Lâm), năm 1998 chị Sẩy cùng gia đình chuyển đến sinh sống tại thị trấn Pác Mjầu. Những ngày đầu mới ra thị trấn, không có đất canh tác, vốn, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn. Với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, chị vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn vay ủy thác do Hội Phụ nữ tín chấp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho hội viên vay phát triển kinh tế.
Từ nguồn vốn vay, chị cùng em gái đầu tư mở xưởng may và buôn bán vải, váy, áo dân tộc Mông truyền thống. Với sự năng động, sáng tạo, chị chủ động mang sản phẩm đi chào hàng ở các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Tại các phiên chợ, chị luôn quan sát, học hỏi, sưu tầm các loại hoa văn, mẫu mã, nắm bắt thị hiếu của chị em dân tộc Mông, sau đó thiết kế ra những bộ váy áo đẹp với nhiều mẫu mã hơn. Năm 2008, chị vay thêm vốn từ các ngân hàng đầu tư mua đất và xây dựng xưởng sản xuất với quy mô lớn, mua thêm 1 máy ép dập nếp váy dân tộc Mông để giảm thời gian và công sức lao động. Đến nay, sản phẩm váy, áo dân tộc Mông của chị đã có thương hiệu trên thị trường, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhiều thương lái đến nơi mua và đặt hàng. Trung bình xưởng may váy Mông của chị tạo thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; tạo việc làm cho hơn 50 chị em có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm trong các chi hội phụ nữ, mức thu nhập bình quân 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo, xây được nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi, mua được ô tô, 2 con chăm ngoan, học giỏi.
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Lâm Lưu Bích Hoàn cho biết: Ngoài việc phát triển kinh tế hộ gia đình, chị Lý Thị Sẩy luôn nhiệt tình tham gia các công tác hội, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như các hoạt động của địa phương; thực hiện tốt công tác nhân đạo, từ thiện…, là tấm gương sáng để chị em học tập, làm theo. 

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh